![]() |
| Một trong những tấm bản đồ có hình “đường lưỡi bò” bị phát hiện, thu giữ. Ảnh: Công an tỉnh Hải Dương. |
Nguồn: VTV 24
![]() |
| Một trong những tấm bản đồ có hình “đường lưỡi bò” bị phát hiện, thu giữ. Ảnh: Công an tỉnh Hải Dương. |
Nguồn: VTV 24
Làm việc với Zing.vn chiều 4/11, thạc sĩ Đào Thúy Hằng - Phó chủ nhiệm khoa Tiếng Trung - Nhật, Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội, nói cuốn sách “Developing Chinese” có hình "đường lưỡi bò" phi pháp được sinh viên thực tập mua ở Trung Quốc tặng khoa từ 3 năm trước.
![]() |
(Kiến Thức) - Ngày 25/8, ĐB Phạm Phú Quốc – người có hai quốc tịch đã có đơn xin thôi ĐBQH khóa XIV và có đơn xin thôi chức vụ Tổng Giám đốc Công ty Phát triển Công nghiệp Tân Thuận. Hiện Đoàn ĐBQH TP HCM đang xem xét kiến nghị QH bãi nhiệm tư cách ĐBQH của ông Quốc.
Ông Quốc xin thôi Đại biểu Quốc hội
Liên quan vụ ĐBQH Phạm Phú Quốc có 2 quốc tịch Việt Nam và Cộng hòa Síp, chiều 1/9, Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội TP HCM, Ban Tuyên giáo Thành ủy, Văn phòng UBND TP HCM, Sở Nội vụ, Sở TT&TT TP HCM đã tổ chức họp báo thông tin về vụ việc trên.
Tại buổi họp báo, ông Từ Lương, Phó giám đốc Sở TT&TT TP HCM thông tin, vào ngày 25/8, hãng tin Al Jazeera (kênh thông tin Nhà nước của Qatar) tung ra tài liệu mật liên quan hàng loạt chính trị gia các nước từng mua hộ chiếu của Síp (Cyprus - đảo quốc nằm phía đông Địa Trung Hải). Thông tin này cho biết, Đại biểu Quốc hội Phạm Phú Quốc nằm trong danh sách hơn 1.400 hồ sơ được nước này phê duyệt cấp hộ chiếu vào tháng 12/2018.
![]() |
| Đại biểu Phạm Phú Quốc. |
Theo ông Từ Lương, ngay sau khi có thông tin ĐBQH Phạm Phú Quốc có 2 quốc tịch, các cơ quan chức năng của TP đã làm việc với ĐB Phạm Phú Quốc.
Tại buổi họp báo, ông Hà Phước Thắng, Chánh văn phòng UBND TP.HCM cho biết, ngày 25/8, ĐB Phạm Phú Quốc có đơn xin thôi ĐBQH khóa XIV và có đơn xin thôi chức vụ Tổng Giám đốc Công ty Phát triển Công nghiệp Tân Thuận. Trước đó, ngày 27/8, ông Phạm Phú Quốc đã có đơn giải trình để báo cáo sự việc với các đơn vị chức năng.
Xem xét đình chỉ chức vụ Tổng Giám đốc Công ty Phát triển Tân Thuận
Theo ông Hà Phước Thắng, qua phản ánh của báo chí, qua đơn giải trình của ông Quốc, các đơn vị đã rà soát lại và báo cáo hướng xử lý.
Việc vào tháng 12/2018, ĐB Phạm Phú Quốc có quốc tịch Síp là thể hiện không gương mẫu, không chấp hành đúng quy định của Đảng và của tổ chức. Qua đề xuất của Đoàn ĐBQH, UBND TP, Ban Tổ chức Thành ủy TP. TP HCM đã thống nhất hướng xử lý đối với ĐB Phạm Phú Quốc.
Theo đó, Đoàn ĐBQH TP HCM sẽ họp lại và có văn bản báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Ban Công tác ĐBQH, kiến nghị lên Quốc hội xem xét bãi nhiệm tư cách ĐBQH của ông Phạm Phú Quốc.
Cùng với đó, về mặt Đảng, lãnh đạo thành phố đã giao cho Ban tổ chức thành ủy, Ủy ban kiểm tra thành ủy sẽ làm việc và xem xét đề xuất lãnh đạo thành phố quyết định trong tháng 9/2020.
Đối với chức vụ Tổng Giám đốc Công ty Phát triển Tân Thuận của đại biểu Phạm Phú Quốc, UBND TP đã giao cho Sở Nội vụ TP tham mưu sẽ có quyết định đình chỉ chức vụ này. Sau đó, TP HCM giao cho các đơn vị chức năng làm rõ trách nhiệm đại biểu Phạm Phú Quốc khi công tác tại Công ty tài chính đầu tư thành phố và công ty Tân Thuận trước khi xem xét cho thôi việc. Những đầu việc này sẽ hoàn thành trong tháng 9/2020.
![]() |
| Quang cảnh buổi họp báo. |
Tại cuộc họp báo, trả lời câu hỏi của các PV xung quanh việc ông Phạm Phú Quốc có quốc tịch Síp, ông Phan Nguyễn Như Khuê - Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH TP HCM, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM nói rằng, đây là điều đáng tiếc với Đoàn ĐBQH TP HCM. Trong đơn, ĐB Phạm Phú Quốc nói rằng quốc tịch Síp là do gia đình bảo lãnh, thông tin mua quốc tịch 2,5 triệu USD là không chính xác. Ông Quốc nói rằng, người bảo lãnh là vợ và con trai, con của ông học và làm việc ở Anh.
Ông Khuê cho biết, thành phố không thoái thác. Ban đầu là từ thông tin trên báo nước ngoài. Sau đó, lãnh đạo thành phố vừa báo cáo cơ quan cấp trên, vừa xem xét, kiểm chứng thông tin một cách đầy đủ.
“Khi thông tin rộ trên báo chí, Thường trực Đoàn ĐBQH thành phố đã mời ông Phạm Phú Quốc lên làm việc. Khi đó, ông Quốc vẫn nhất quán thông tin là có quốc tịch Síp do gia đình bảo lãnh. Lý do không báo cáo với tổ chức là có lý do cá nhân.
"Nhưng với trách nhiệm của một ĐBQH, một đảng viên, một cán bộ lãnh đạo, chiếu theo quy định và lương tâm của một ĐBQH, ông Phạm Phú Quốc cần phải báo cáo đầy đủ sự việc. Trách nhiệm của một ĐBQH và trách nhiệm với cử tri" - ông Phan Nguyễn Như Khuê nói và cho biết, trong đơn ông Phạm Phú Quốc có bày tỏ sự ăn năn trước sự việc.
Theo lời ông Khuê về trách nhiệm của một đảng viên của ông Phạm Phú Quốc, sẽ căn cứ vào tự nhìn nhận của ông Quốc, cơ sở Đảng sẽ đối chiếu với quy định và sẽ có thông tin rộng rãi với cử tri thành phố. Thú 6 tuần này, Đoàn ĐBQH TP sẽ ngồi lại, có một báo cáo toàn diện về sự việc này.
Nói về thông tin năm 2018, ông Phạm Phú Quốc có đơn xin thôi ĐBQH, ông Khuê xác nhận năm 2018, ông có nhận một lá đơn của Đại biểu Phạm Phú Quốc. Tuy nhiên, đây là đơn ông Quốc thông tin cho Đoàn ĐBQH biết là ông đang bị xem xét kỷ luật về mặt Đảng, chứ không liên quan gì về việc đã có quốc tịch Síp mà cần phải lên tiếng.
Xem xét bãi miễn chứ không chỉ giải quyết theo đơn cá nhân
Thông tin về việc đại biểu nộp đơn xin thôi nhiệm vụ, ông Khuê cho biết theo quy định của luật, ông Phạm Phú Quốc phải được Quốc hội xem xét bãi miễn chứ không chỉ giải quyết theo đơn đề nghị của cá nhân.
Trong các văn bản giải trình, ông Quốc thừa nhận quốc tịch Cyprus là do gia đình bảo lãnh. Ông nói thời điểm 2018-2019 có nhiều việc riêng, không như mong muốn nên gia đình muốn bảo lãnh qua đảo Síp để tiện thăm con.
Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc kiểm soát, kê khai tài sản của ông Phạm Phú Quốc được thực hiện thế nào, ông Khuê cho biết hàng năm, các tổ chức Đảng đều yêu cầu cán bộ công chức thực hiện nghiêm kê khai tài sản. Nếu là bất động sản hay tài sản hiện hữu thì thực hiện bằng cơ chế Đảng viên gắn liền nơi cư trú, còn tiền tệ đá quý, mở tài khoản thì là việc hết sức khó.
Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM cho biết khi hiệp thương giới thiệu ông Quốc vào ĐBQH vẫn chưa có thông tin gì về việc ông được gia đình bảo lãnh để nhận quốc tịch đảo Síp. Trong hồ sơ cơ quan quản lý vẫn chưa thể hiện việc đại biểu có 2 quốc tịch và vợ có quốc tịch nước ngoài. Do đó, ở đây đặt ra vấn đề ông Quốc không thực hiện một cách đầy đủ những quy định và thiếu trách nhiệm với tổ chức quản lý mình, tức là việc khai báo trung thực về hồ sơ.
Nói về việc năm 2018, ĐB Phạm Phú Quốc bị kỷ luật bằng hình thức khiển trách nhưng vẫn được bổ nhiệm chức vụ mới, ông Khuê cho biết, UBND TP đã giao Sở Nội vụ rà soát lại việc bổ nhiệm này đã chặt chẽ hay chưa.
“Trước khi có kết quả rà soát từ Sở Nội vụ thì không thể phát biểu cụ thể. Việc đề bạt, bổ nhiệm một cán bộ đều có quy trình” – ông Khuê nói và cho rằng, con người có lúc này lúc kia, không thể toàn diện mà không có sai sót, vi phạm.
Theo ông Phan Nguyễn Như Khuê, với mức kỷ luật khiển trách không đến nổi làm biến chất cán bộ, ảnh hưởng đến năng lực công việc của cán bộ. Chúng ta phải quan tâm, tạo điều kiện để cán bộ sửa sai và hoàn thiện mình. Nếu có kỷ luật mà không bố trí nữa thì cực đoan quá và không hay lắm.
Đáng chú ý theo ông Khuê, đại biểu Quốc vi phạm đã rõ nhưng không thể phủ nhận những đóng góp của ĐB Phạm Phú Quốc. Trong quá trình làm ĐBQH, ông Phạm Phú Quốc luôn tuân thủ những quy định của Đoàn ĐBQH TP, trong phạm vi công tác luôn cố gắng tư duy, làm tốt vai trò BĐQH. Chính vì vậy, sự việc của ĐBQH Phạm Phú Quốc là một điều rất tiếc. Đây cũng là một bài học cho mỗi đại biểu, mỗi cán bộ tự vấn, tự kiểm soát mình để làm đúng.
UBND xã Thanh Thủy (tỉnh Phú Thọ) vừa phát đi thông báo về việc tìm cha, mẹ đẻ cho một trẻ sơ sinh bị bỏ rơi trên địa bàn.
Cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến bị đề nghị truy tố về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.
Lợi dụng thời điểm con nợ đi điều trị bệnh, đối tượng Phạm Ngọc Triều (Nghệ An) đã tự ý vào nhà, tháo dỡ và làm hư hỏng một số tài sản của bị hại.
Ô tô bán tải bất ngờ tạt ngang khiến 3 người đi trên xe máy, trong đó có trẻ nhỏ đã ngã xuống đường. May mắn không xảy ra hậu quả đáng tiếc.
Sau khi gây án, Thạch Mi Na (TP Cần Thơ) đã bỏ trốn khỏi địa phương, không chấp hành yêu cầu làm việc của cơ quan Công an, gây khó khăn cho công tác điều tra.
Nhóm đối tượng đang say sưa sát phạt nhau trên chiếu bạc, bất ngờ bị lực lượng chức năng TP Cần Thơ ập vào bắt quả tang, thu giữ nhiều tang vật liên quan.
Sự việc một đô vật tử vong khi tham gia đấu vật truyền thống tại lễ hội thôn Thái Lai (Hà Nội) diễn ra vào chiều 26/2, có đặt ra trách nhiệm pháp lý?
Tuần Văn hóa, Du lịch và Xúc tiến Thương mại Lễ hội mùa Xuân Côn Sơn – Kiếp Bạc năm 2026 khai mạc sáng 28/2 tại khu vực phía trước hồ bán nguyệt chùa Côn Sơn.
Hàng loạt cựu lãnh đạo y tế bị vào tù cho thấy lỗ hổng trong quản lý thuốc và trang thiết bị y tế thời bà Nguyễn Thị Kim Tiến làm bộ trưởng.
Lợi dụng nhu cầu ghép tạng của bệnh nhân hiểm nghèo, đường dây mua bán gan, thận liên tỉnh đã làm giả hồ sơ hiến tặng để trục lợi hàng trăm triệu đồng mỗi ca.
Từ 1/3/2026, tên tài khoản thanh toán của tổ chức phải bao gồm tên của tổ chức trên giấy phép thành lập, quyết định thành lập hoặc giấy chứng nhận đăng ký.
Ôm cua vòng xuyến không đúng quy định, container va chạm với xe máy khiến một phụ nữ 67 tuổi tử vong tại chỗ, một người khác bị thương.
Cùng nhóm bạn ra tắm biển Nhật Lệ (Quảng Trị), anh L.V.T (Phú Thọ) không may bị sóng biển cuốn trôi, mất tích.
Khi trách nhiệm cá nhân được xác định rõ ràng và ngân sách không còn là “tấm đệm an toàn”, kỷ luật công vụ mới thực sự đi vào thực chất.
Công an phường Hưng Phú (Cần Thơ) vừa bắt giữ 10 đối tượng tụ tập trong phòng kín để sử dụng trái phép chất ma túy; 10/10 đối tượng dương tính qua test nhanh.
Cục Đăng kiểm VN công bố địa chỉ tra cứu giấy chứng nhận kiểm định điện tử cho xe cơ giới và xe máy chuyên dùng chính thức từ ngày 1/3.
Từ tháng 3/2026, hàng loạt chính sách mới có hiệu lực, tác động trực tiếp đến đầu tư, doanh nghiệp, đất đai và cư trú...
Khắp các trụ sở nhà máy, doanh nghiệp, các khu nhà trọ... đều được trang hoàng các băng rôn, biểu ngữ mang hình ảnh người công nhân với lá phiếu trên tay.
Dự báo thời tiết 1/3/2026, trước khi chịu tác động của không khí lạnh tăng cường, miền Bắc nắng mạnh, có nơi đến 33 độ. Trung và Nam Bộ có nắng vào ban ngày
Nhóm 3 đối tượng vào khu công nghiệp ở Đồng Nai, thực hiện hành vi chiếm đoạt tiền của người dân bằng cách giả làm công an kiểm tra, xử lý vi phạm giao thông.
Hàng loạt cựu lãnh đạo y tế bị vào tù cho thấy lỗ hổng trong quản lý thuốc và trang thiết bị y tế thời bà Nguyễn Thị Kim Tiến làm bộ trưởng.
Thời gian qua, nhiều vụ cháy tàu du lịch xảy ra ngay tại các điểm du lịch nổi tiếng, khiến dư luận không khỏi lo ngại.
Ô tô bán tải bất ngờ tạt ngang khiến 3 người đi trên xe máy, trong đó có trẻ nhỏ đã ngã xuống đường. May mắn không xảy ra hậu quả đáng tiếc.
Lợi dụng nhu cầu ghép tạng của bệnh nhân hiểm nghèo, đường dây mua bán gan, thận liên tỉnh đã làm giả hồ sơ hiến tặng để trục lợi hàng trăm triệu đồng mỗi ca.
Cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến bị đề nghị truy tố về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.
Công an Nghệ An đang trưng cầu giám định thương tích người mẹ bị con trai hành hung vào tối mùng 3 Tết để xử lý theo quy định của pháp luật.
Kho nệm mút rộng khoảng 500m2 trên địa bàn xã Củ Chi, TP HCM xảy ra cháy lớn khiến khu dân cư náo loạn.
Ghen tuông tại một club ven biển ở Đà Nẵng, nam thanh niên nước ngoài đánh người khiến nạn nhân thương tích 43% và bị khởi tố, tạm giam để điều tra.
Rạng sáng 28/2, xảy ra vụ cháy nhà ở xã Nghĩa Đồng (Nghệ An) khiến người đàn ông 49 tuổi tử vong, nhiều tài sản bị thiêu rụi.
Lợi dụng thời điểm con nợ đi điều trị bệnh, đối tượng Phạm Ngọc Triều (Nghệ An) đã tự ý vào nhà, tháo dỡ và làm hư hỏng một số tài sản của bị hại.