Danh ca Lệ Thu tiết lộ những chuyện thêu dệt về đời mình

Google News

Nữ danh ca Lệ Thu khẳng định không hề có chuyện bà lấy chồng ngoại quốc hay quỵ lụy trong tình yêu.

Danh ca Lệ Thu là một trong 3 giọng ca tên tuổi nhất trong âm nhạc miền Nam trước 1975, cùng Khánh Ly và Thái Thanh. Âm nhạc của Lệ Thu đa dạng, nhiều màu sắc và không gắn liền với tên tuổi một nhạc sĩ nào. Bà từng thể hiện rất thành công nhiều nhạc phẩm của Phạm Duy, Trịnh Công Sơn, Đoàn Chuẩn, Phạm Đình Chương,...
Định cư bên Mỹ đã lâu nhưng những năm gần đây, Lệ Thu đều về Việt Nam và biểu diễn trong nhiều liveshow lớn, gần nhất 2 đêm nhạc Nhớ mùa thu Hà Nội cùng Khánh Ly và Hồng Nhung.
Danh ca Le Thu tiet lo nhung chuyen theu det ve doi minh
 Danh ca Lệ Thu đang sống một mình tại Mỹ ở tuổi ngoài 70.
Nữ danh ca Lệ Thu trải lòng về những đổ vỡ, truân chuyên trong đời và tin đồn từng “không đội trời chung” với Khánh Ly.
Sống một mình ở tuổi ngoài 70 nhưng không cô đơn
- Trở về Việt Nam năm nay, bà có hoạt động gì đặc biệt không?
Mỗi năm tôi đều sắp xếp thời gian về Việt Nam để tham gia các show diễn. Năm nay, tôi ở lại Việt Nam khá lâu, phải đến cuối tháng 10 mới trở lại Mỹ. Về biểu diễn phục vụ khán giả như mọi năm nên tôi không có chút hồi hộp lo lắng nào quá lớn. Nghiệp cầm ca theo đuổi mấy chục năm qua rồi nên có gì để lo lắng nữa?
Ở tuổi này, cảm xúc của một người nghệ sĩ trong tôi vẫn đầy ắp và không hề phai nhòa.
- Cuộc sống của bà ở Mỹ hiện tại như thế nào?
Ở Mỹ, tôi vẫn đi hát thường xuyên, đặc biệt là vào dịp cuối tuần.
Hiện tại tôi sống một mình, 3 cô con gái cũng đều đã trưởng thành, lập gia đình, tôi có 4 cháu ngoại.
Cuộc sống bên Mỹ tuy một mình nhưng tôi cũng không quá cô đơn. Các con tôi đều sống gần nhà, con cháu thường xuyên chạy qua nhà tôi để lo lắng, chăm sóc nên tôi thấy như thế cũng là đủ, không đòi hỏi gì nhiều hơn.
Nhiều khi ốm quá, tôi tự mua cho mình vài viên thuốc rồi thôi. Cũng may là sức khỏe của tôi hiện tại rất tốt, tôi vẫn đi tập thể dục rất thường xuyên và không ốm đau nhiều.
Tôi đã xác định tinh thần là cố gắng sống, đến lúc cảm thấy “không được nữa” thì sẽ tự tìm đến cái chết. Ở Mỹ, pháp luật hiện tại cho phép người già tự tìm đến cái chết để gia đình, con cái không vướng bận. Tôi nghĩ đó là phương pháp hợp lí với nhiều người.
- Có thông tin cho rằng bà đang chuẩn bị về Việt Nam để sống và cống hiến cho âm nhạc những năm cuối đời?
Thông tin sai đó. Bây giờ con cái và gia đình tôi đều bên kia, làm sao có thể bỏ lại tất cả để về Việt Nam được. Nếu về Việt Nam bây giờ sẽ phải làm quen lại mọi thứ từ đầu, trong khi tôi đã sống bên Mỹ hơn nửa đời người rồi.
Danh ca Le Thu tiet lo nhung chuyen theu det ve doi minh-Hinh-2
 Lệ Thu cho rằng cuộc đời bà bị người khác thêu dệt nên quá nhiều đồn đoán.
Tôi cũng không thể đưa các con và cháu mình về đây được vì chúng đều có gia đình, công việc ổn định tại Mỹ. Tôi sẽ về Việt Nam, nhưng là về mỗi năm một lần, trong một khoảng thời gian nhất định để tham gia các show diễn mà thôi.
3 lần đò vẫn đổ vỡ vì quá cao ngạo
- Ngoài 70 tuổi nhưng giọng hát của bà vẫn không khác gì nhiều thời trẻ. Có phải cuộc đời thăng trầm nhiều quá nên những từng trải làm cô hát vẫn da diết và giàu cảm xúc như thế?
Cuộc đời tôi bị người ta thêu dệt nhiều quá chứ thực ra cũng không thăng trầm đến mức vậy đâu. Trái lại, nhiều khi tôi còn thấy mình may mắn chứ không hề giông bão như người ta nói.
- Chẳng lẽ với bà, trải qua 3 cuộc hôn nhân vẫn chưa phải sóng gió, lênh đênh?
Tôi cho rằng trong cả 3 cuộc hôn nhân đó, lỗi lầm đều thuộc về tôi. Vì sao? Tôi nổi tiếng và nhận được nhiều may mắn sớm quá nên coi mình là “cái rốn của vũ trụ”. Vì thế, trong các cuộc hôn nhân, tôi rất hay không vừa ý với nhiều chuyện và cũng thường xuyên hờn dỗi. Chỉ vì những điều như thế mà những cuộc hôn nhân của tôi đổ vỡ và không thể nào hàn gắn được.
Chẳng hề cho điều gì chen vào giữa cả 3 cuộc hôn nhân đã qua, chỉ vì tại tôi cao ngạo nên không biết cách giữ gìn mái ấm gia đình.
- Bà nhắc đến sự thêu dệt của người khác về cuộc đời của mình, cụ thể hơn ra sao, thưa bà?
Người ta thêu dệt rất nhiều câu chuyện về đời tôi, đặc biệt là những cuộc hôn nhân đã trải qua. Mới đây, tôi có đọc được một câu chuyện trên mạng mà chính tôi cũng phải ngỡ ngàng và không biết người viết lấy thông tin ở đâu vì thực tế không hề có.
Có người bảo tôi lấy chồng ngoại quốc, thậm chí còn bịa đặt ra chuyện về những người chồng lăng nhăng của tôi và rằng tôi là người phụ nữ cam chịu, khờ khạo. Tất cả đều sai, đều là thêu dệt.
Tôi chỉ muốn những người viết về cuộc đời tôi hãy đến gặp tôi và xác thực những tin đồn. Đừng nên viết những điều khiến người khác đau lòng và ảnh hưởng đến cuộc sống, cảm xúc của họ. Bây giờ những người viết là tôi đi, thử hỏi họ có cảm xúc và suy nghĩ thế nào?
Bây giờ, tôi cũng chẳng biết thế nào để cải chính những tin đồn được thêu dệt ấy như thế nào?
- Những cuộc hôn nhân đổ vỡ khiến bà thay đổi và có những trải nghiệm như thế nào?
Tôi hối tiếc nhiều những chuyện đã qua, đó có thể coi là những bồng bột của một thời tuổi trẻ. Ngày đó, tôi không được trải qua nhiều chuyện tình cảm thơ mộng, chỉ là gặp rồi kết hôn. “Ác” một điều là gia đình chỉ có tôi là con một. Mẹ tôi lại có suy nghĩ rằng “có con gái trong nhà không khác nào bom nổ chậm”. Thế nên chỉ cần có người “hỏi” là mẹ lại “gả” tôi đi lấy chồng. Tôi chẳng biết tình yêu là gì!
Tôi kết hôn lần đầu năm 18 tuổi, khoảng năm 1960 và kéo dài được gần 10 năm, rồi cũng tan vỡ vì tính cao ngạo, hờn dỗi của tôi. Ngày đó, tôi chẳng biết gì về tình yêu, chưa hề trải đời chút nào.
Cuộc hôn nhân thứ 2 cũng tương tự như lần đầu tiên. Tôi lấy một người đàn ông từng đi học bên Pháp về. Mới đâu tôi và ông ấy chỉ là bạn, hiểu và đến với nhau vì thông cảm cho cho hoàn cảnh cả hai đều từng có gia đình. Ông ấy là một người “ăn chơi”, đến bây giờ nghĩ lại, tôi thấy rằng lẽ ra mình không nên lập gia đình ngay khi gặp ông ấy. Nhưng thôi mọi chuyện cũng qua hết rồi, hối tiếc cũng chẳng để làm gì.
Đến khi sang Mỹ, tôi kết hôn lần 3 nhưng cũng không giữ được gia đình. Nhìn lại, tất cả đều là do tôi là mà thôi.
Theo Dân Việt

Bình luận(0)