Lộ bí quyết trường thọ lạ lùng của hiệp sĩ cổ đại

(Kiến Thức) - Các nhà nghiên cứu mới giải mã được bí quyết sống thọ của các Hiệp sĩ dòng Đền có liên quan đến chế độ ăn độc đáo.

Các Hiệp sĩ dòng Đền được yêu cầu ăn nhiều hoa quả, rau xanh, quả đậu phơi khô, ăn nhiều cá hơn thịt và uống lượng vừa đủ rượu pha lõi cây lô hội. Đây là chế độ ăn độc đáo giúp các Hiệp sĩ dòng Đền - dòng tu quyền lực và bí ẩn này có cuộc sống trường thọ.
Nghiên cứu bí mật sống thọ của các Hiệp sĩ dòng Đền trên được công bố đầu tháng 4 trên tạp chí Bệnh Thận và Đường tiêu hóa. Theo kết quả nghiên cứu, phần lớn hiệp sĩ Đền Thánh sống thọ hơn hẳn so với người dân thời Trung Cổ, vốn chỉ có tuổi thọ trung bình từ 25 - 40 tuổi.
Sống thọ là đặc điểm kỳ lạ của các Hiệp sĩ dòng Đền. Những trường hợp nổi tiếng sống trường thọ nhất bao gồm: Hugues de Payens - người đồng sáng lập kiêm giáo trưởng đầu tiên của dòng tu mất năm 1136 ở tuổi 66, Geoffrey de Charney - giáo sĩ xứ Normandy bị hành quyết năm 63 tuổi và giáo trưởng Jacques De Molay qua đời năm 67 tuổi.
Lo bi quyet truong tho la lung cua hiep si co dai
 Giáo trưởng Jacques De Molay bị đưa lên giàn hỏa thiêu năm 67 tuổi sau 7 năm bị bắt giam.
"Việc sống thọ của các Hiệp sĩ dòng Đền nhìn chung được coi như một món quà do Chúa ban tặng", Francesco Franceschi ở ĐH Thiên Chúa giáo Rome viết.
Tuy nhiên, lời giải thích về việc các Hiệp sĩ dòng Đền sống thọ do nhóm nghiên cứu đưa ra đơn giản hơn nhiều. Nó có liên quan tới việc tuân theo nghiêm ngặt các thói quen cụ thể được quy định trong cuốn Luật Latinh của Bernard de Clairvaux. Một số quy định tập trung vào vấn đề vệ sinh và chế độ dinh dưỡng.
"Rửa tay trước khi ăn là điều bắt buộc. Thêm vào đó, phòng ăn luôn sạch sẽ với khăn trải bàn. Nghiêm cấm săn bắn để lấy thức ăn. Cá, pho-mát, dầu ô-liu và trái cây tươi là những thực phẩm được các Hiệp sĩ dòng Đền đề cao", ông Franceschi cho hay.
Theo ông Franceschi, thói quen trên đối lập với chế độ ăn nghèo nàn thời Trung Cổ. Thức ăn giàu chất béo và calo khiến con người mắc một số loại bệnh như: bệnh thận và gout, hội chứng rối loạn trao đổi chất, huyết áp cao và béo phì.
Chế độ ăn của các Hiệp sĩ dòng Đền được chuẩn bị để chống lại các căn bệnh trên. Một hiệp sĩ thừa cân khó có thể địch lại hàng chục kẻ thù.
Ông Franceschi và các đồng nghiệp tìm kiếm những ghi chép lịch sử và phát hiện các hiệp sỹ chỉ ăn 3 ngày/tuần. Họ có chế độ ăn uốn như vậy phần lớn là để tránh nguy cơ mắc bệnh ung thư từ thịt nướng - món ăn phổ biến thời Trung Cổ.
Các Hiệp sĩ dòng Đền coi hải sản là lựa chọn thay thế hợp lý cho thịt và ăn nhiều quả đậu cùng với trái cây và rau xanh.
Theo ông Franceshi, quả đậu là nguồn kháng sinh tự nhiên hiệu quả nhất và đóng vai trò như dưỡng chất cho các vi khuẩn có lợi thuộc hệ vi khuẩn đường ruột. Đây là một trong những bí mật tạo nên chế độ ăn lành mạnh của các hiệp sĩ. Cuối cùng, các Hiệp sĩ dòng Đền uống lượng rượu nhỏ hoặc vừa phải, trộn với ruột cây lô hội - loại cây giúp tăng cường sức đề kháng, kháng khuẩn và nấm.
"Chúng tôi tin chắc chế độ ăn uống và lối sống lành mạnh chính là lời giải thích hợp lý cho việc sống thọ đặc biệt của các Hiệp sĩ dòng Đền", nhóm nghiên cứu chia sẻ.
Các Hiệp sĩ dòng Đền được hình thành vào khoảng năm 1119 để bảo vệ những người hành hương Cơ Đốc giáo trên đường tới Jerusalem. Dòng tu kiêm binh sĩ này tích lũy khối tài sản lớn nhờ đất đai và cho vay. Dòng tu này bước vào giai đoạn suy giảm ảnh hưởng sau khi người Hồi giáo tái chiếm vùng Đất Thánh và ngừng hoạt động sau cáo buộc theo dị giáo năm 1314, cùng với việc giáo trưởng Jacques De Molay bị đưa lên giàn hỏa thiêu.
Video bí quyết sống thọ của cụ bà Nguyễn Thị Trù (SN 1893, 122 tuổi) ở TP.HCM (nguồn: VTC):
Tâm Anh (theo Discovery News)

Bình luận(0)