![]() |
| Dự án Nhiệt điện Thái Bình 2 sẽ điều chỉnh lại hợp đồng. |
![]() |
![]() |
| Dự án Nhiệt điện Thái Bình 2 sẽ điều chỉnh lại hợp đồng. |
![]() |
![]() |
| Sau hơn một năm trốn ra nước ngoài, Bộ Công an cho biết, ông Trịnh Xuân Thanh đã ra đầu thú tại cơ quan an ninh điều tra. Trước đó, ông Trịnh Xuân Thanh bị Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) khởi tố về tội Tham ô và Cố ý làm trái quy định về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng do liên quan trách nhiệm về hàng loạt sai phạm xảy ra ở Tổng công ty Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC). Ảnh: Internet. |
![]() |
| Dưới thời điều hành của ông Trịnh Xuân Thanh, PVC đang từ đơn vị làm ăn có lãi trở thành “con nợ khủng” của các ngân hàng. Cùng với đó, một số dự án trọng điểm bị ngừng, giãn tiến độ và đặc biệt là hàng loạt công ty con, công ty liên kết mà PVC đã rót vốn đồng loạt làm ăn thua lỗ khiến PVC lỗ gần 1.850 tỷ đồng ngay trong năm 2012 và tăng lên gấp đôi một năm sau đó. Tổng cộng khoản tiền lỗ của PVC gần 3.300 tỷ đồng. Ảnh: Thể thao & Văn hóa. |
![]() |
| 1. Dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 Trong số những dự án ngàn tỷ thua lỗ dưới thời ông Trịnh Xuân Thanh phải kể đến Dự án Nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2. Theo thông tin trên báo Kinh tế đô thị, vào năm 2011, PVN đã giao cho PVC làm tổng thầu EPC công trình nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2 với tổng vốn đầu tư “khủng” lên tới 34.295 tỷ đồng, tương đương 1,7 tỷ USD. Và cũng chính việc chỉ định gói thầu này đã được kết luận mới đây của UBKT TW chỉ ra đã vi phạm pháp luật, gây hậu quả nghiêm trọng. Ảnh: ĐTCK. |
Vào chiều 26/9, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với ông Lê Đình Mậu (SN 1972, trú tại quận Ba Đình, TP Hà Nội), Kế toán trưởng kiêm trưởng ban kế toán và kiểm toán của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) để điều tra về hành vi "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng".
Ngoài ông Mậu, Cơ quan An ninh điều tra cũng ra quyết định khởi tố bị can, lệnh khám xét đối với 3 người khác gồm: Vũ Hồng Chương, nguyên trưởng ban quản lý dự án điện lực dầu khí Thái Bình 2 (thuộc PVN); Trần Văn Nguyên, kế toán trưởng ban quản lý dự án điện lực dầu khí Thái Bình 2, và Nguyễn Ngọc Quý, nguyên phó chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng công ty Cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) cũng với tội danh trên.
![]() |
| Ông Lê Đình Mậu trước khi bị bắt. |
Trước đó, trong cùng vụ án này, Trịnh Xuân Thanh, Vũ Đức Thuận cùng một số cá nhân khác tại PVC đã bị khởi tố, điều tra về việc sử dụng số tiền tạm ứng cho Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2.
Lệnh khởi tố, bắt tạm giam ông Lê Đình Mậu và một số đối tượng có liên quan khác được thi hành trong khi tập đoàn dầu khí VN (PVN) vẫn đang rối bời với các dự án đình trệ, phá sản, chưa tìm ra hướng khắc phục, càng khiến cho dư luận chú ý đến hàng loạt các sai phạm được chỉ rõ tại dự án nhiệt điện Thái Bình 2. Trong đó nổi cộm là các vấn đề chỉ định nhiều gói thầu lớn không đúng quy định và nghi vấn thiếu minh bạch trong công tác đấu thầu.
| Dự án nhiệt điện Thái Bình 2. |
Theo kết luận kiểm toán, dự án xây dựng Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 có hợp đồng EPC nhà máy chính quy định cấp chứng chỉ hoàn thành tạm thời tổ máy số 1 vào tháng 1/2015, tổ máy số 2 vào tháng 7/2015 nhưng đến tháng 8/2015 vẫn chưa có tổ máy nào hoàn thành.
Đến nay, dự án đã điều chỉnh tiến độ theo thông báo của Văn phòng Chính phủ tại văn bản 329/TP-VPCP ngày 2/10/2015, yêu cầu đưa các tổ máy vào vận hành trong tháng 9/2017 và tháng 3/2018.
Tại dự án này, phiếu kết quả thí nghiệm vật liệu, thí nghiệm kiểm tra cường độ không có tên cán bộ giám sát được Kiểm toán Nhà nước đánh giá là “không tuân thủ quy định”. Ngoài ra, nhật ký thi công, hồ sơ nghiệm thu chất lượng, hồ sơ nghiệm thu công việc xây dựng của hạng mục rào tạm không có xác nhận của giám sát chủ đầu tư cũng chưa tuân thủ đúng quy định.
Đáng lưu ý, công tác thanh - quyết toán vốn đầu tư cũng để xảy ra nhiều sai sót.
Tại dự án này, chủ đầu tư là PVN đã tạm ứng hơn 6,6 triệu USD và hơn 1,3 ngàn tỷ đồng cho nhà thầu nhưng tổng thầu PVC đã chi chưa đúng mục đích tạm ứng 576 tỷ đồng và các bên vẫn chưa thu hồi được hết khoản tạm ứng trên.
Chủ đầu tư đã tiến hành ký hợp đồng tư vấn thu xếp vốn với giá trị gần 68,9 tỷ đồng và thực hiện giải ngân gần 61,3 tỷ đồng, tuy nhiên khoản chi phí này chưa có văn bản quy định của Nhà nước hướng dẫn về định mức cũng như hạch toán, quyết toán của các dự án đầu tư xây dựng, do vậy chưa có cơ sở để xác nhận khoản chi phí này.
Về việc tuân thủ các hợp đồng, tổng công ty điện lực Dầu khí Việt Nam ký hợp đồng với nhà thầu PVC theo giá tạm tính được phê duyệt trong kế hoạch đấu thầu mà chưa hoàn thành công tác khảo sát thiết kế, lập dự toán, chưa tổ chức thực hiện công tác lựa chọn nhà thầu (gói thầu thi công xây dựng đường và thi công san lấp mặt bằng Trung tâm điện lực Thái Bình).
Ông Đinh Mạnh Thắng - em trai ông Đinh La Thăng - vừa bị bắt để điều tra hành vi tham ô tài sản.
Trước thời điểm bị bắt, ông Đinh Mạnh Thắng nguyên là Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư và Thương mại Dầu khí Sông Đà (PVSD, Mã CK: SDP). Đây là doanh nghiệp liên doanh giữa Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN) và Tổng Công ty Sông Đà, được chuyển đổi từ quá trình cổ phần hóa Xí nghiệp Sông Đà 13.6 ngày 25/11/2003, hoạt động chính trong lĩnh vực xây lắp các công trình xây dựng công nghiệp, dân dụng...
Số vốn ban đầu của PVSD chỉ là 15 tỷ đồng. Sau nhiều lần tăng vốn, PVSD hiện có vốn điều lệ hơn 111 tỷ đồng.
Hoạt động kinh doanh chính của PVSD là xây lắp các công trình xây dựng công nghiệp, dân dụng.
Ngoài ra, giống như hàng loạt công ty con khác trong hệ thống công ty của tập đoàn PVN, PVSD cũng lấn sân sang mảng kinh doanh bất động sản với các dự án như là chủ đầu tư cấp II dự án Nam An Khánh (Hà Nội), dự án khu dân cư Vĩnh Thanh (Nhơn Trạch, Đồng Nai).
![]() |
| Ông Đinh Mạnh Thắng - em trai ông Đinh La Thăng - vừa bị bắt để điều tra hành vu tham ô tài sản. |
Công ty lỗ gần 2 tỷ, ông Thắng "nắm" gần 3 tỷ
![]() |
| Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2. Ảnh: ĐTCK. |
Mắc kẹt tại Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2
Lợi dụng nhu cầu du lịch tăng cao, nhiều đối tượng tung combo vé máy bay, khách sạn giá rẻ để lừa đảo.
Theo luật sư, hung thủ gây án đã tử vong thì cơ quan điều tra vẫn có thể khởi tố vụ án hình sự, nếu không có đồng phạm khác thì sẽ đình chỉ điều tra vụ án.
Nhiều người dân lưu thông trên tuyến đường Tô Hiệu hướng ra đường Quang Trung, khu vực phường Hà Đông, Hà Nội thì bị trơn trượt nghiêm trọng do bùn đất rơi vãi.
Một vụ cháy đã xảy ra tại căn hộ trên tầng 9, tòa E4, chung cư Ecohome 1 (phường Đông Ngạc, TP Hà Nội), khiến cư dân trong tòa nhà hoảng hốt.
Các đoàn viên trẻ hỗ trợ cử tri, góp phần ngày bầu cử diễn ra trật tự, thân thiện, thể hiện tinh thần trách nhiệm của tuổi trẻ với cộng đồng.
Công an Đồng Nai triệt phá đường dây mua bán trái phép hóa đơn liên tỉnh với tổng giá trị giao dịch hơn 6.000 tỷ đồng, liên quan hàng chục công ty “ma”.
10 cá nhân có hành vi đưa hối lộ vụ bà Nguyễn Thị Kim Tiến được miễn trách nhiệm hình sự do nhận thức được sai phạm, chủ động làm đơn tố giác…
UBND phường Kim Liên, Hà Nội đang dựng rào chắn vỉa hè tại khu vực trước cổng trường THCS Đống Đa và trường Mầm non Hoa Sữa trả lại không gian cho người đi bộ.
Một thanh niên đã dựng kịch bản đi du lịch Hàn Quốc miễn phí để làm visa, vé máy bay giả, lừa các sư thầy, sư cô chiếm đoạt khoảng 210 triệu đồng.
Chu Đăng Khoa, người được gọi là “đại gia kim cương”, bị bắt tại Nam Phi vì nghi liên quan đến đường dây buôn bán động vật hoang dã.
Bộ VHTTDL vừa ban hành Thể lệ cuộc thi viết với chủ đề "Bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương", hướng tới kỷ niệm 25 năm Ngày Gia đình Việt Nam.
Một nhóm du khách nhập viện sau ăn cá chình nhiễm độc ciguatoxin, triệu chứng kéo dài và nguy hiểm, cảnh báo về nguy cơ từ cá biển nhiễm độc.
UBND phường Kim Liên, Hà Nội đang dựng rào chắn vỉa hè tại khu vực trước cổng trường THCS Đống Đa và trường Mầm non Hoa Sữa trả lại không gian cho người đi bộ.
Hai người đàn ông tử vong vì điện giật trong lúc di dời máy móc gần đường dây điện cao thế tại Cà Mau, nhấn mạnh tầm quan trọng của an toàn lao động.
Các quy định mới giúp giảm bớt thủ tục khai thuế cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh, đồng thời mở rộng áp dụng hóa đơn điện tử cho các lĩnh vực thương mại điện tử.
Lực lượng CSGT Hà Nội đã lập biên bản xử lý 3 tài xế “điều khiển xe chở đất, đá có bạt che đậy nhưng để rơi vãi ra đường”.
Trên đường đi làm, gặp ca tai nạn giao thông nghiêm trọng, bác sĩ Nguyễn Huy Tiến đã kịp thời xuống xử trí, cứu nạn qua cơn nguy kịch.
Sau khi đưa bạn đi cấp cứu, bị can Hoàng Đình Đạt (Thanh Hoá) đã chiếm đoạt nhiều tài sản có giá trị bán lấy tiền tiêu xài cá nhân.
Một vụ cháy đã xảy ra tại căn hộ trên tầng 9, tòa E4, chung cư Ecohome 1 (phường Đông Ngạc, TP Hà Nội), khiến cư dân trong tòa nhà hoảng hốt.
10 cá nhân có hành vi đưa hối lộ vụ bà Nguyễn Thị Kim Tiến được miễn trách nhiệm hình sự do nhận thức được sai phạm, chủ động làm đơn tố giác…
Nhiều người dân lưu thông trên tuyến đường Tô Hiệu hướng ra đường Quang Trung, khu vực phường Hà Đông, Hà Nội thì bị trơn trượt nghiêm trọng do bùn đất rơi vãi.
Cục Hải quan yêu cầu các đơn vị tăng cường kiểm soát chống buôn lậu, vận chuyển trái phép xăng dầu qua biên giới.
Dưới vỏ bọc kinh doanh quần áo online, một cặp vợ chồng đã điều hành đường dây mua bán ma túy cần sa, giao dịch qua các hội nhóm kín trên Telegram.
Cơ quan chức năng Thanh Hóa phối hợp kiểm tra, xử lý vi phạm các phòng khám y học cổ truyền, đảm bảo tuân thủ pháp luật và nâng cao chất lượng dịch vụ.
Chu Đăng Khoa, người được gọi là “đại gia kim cương”, bị bắt tại Nam Phi vì nghi liên quan đến đường dây buôn bán động vật hoang dã.
Giám đốc Công ty G.B đã thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản dưới hình thức nhận ủy thác đầu tư cổ phiếu lợi nhuận cao, sinh lời nhanh.
Theo luật sư, hung thủ gây án đã tử vong thì cơ quan điều tra vẫn có thể khởi tố vụ án hình sự, nếu không có đồng phạm khác thì sẽ đình chỉ điều tra vụ án.
Một thanh niên đã dựng kịch bản đi du lịch Hàn Quốc miễn phí để làm visa, vé máy bay giả, lừa các sư thầy, sư cô chiếm đoạt khoảng 210 triệu đồng.
Giữa lúc giá xăng dầu trong nước có nhiều thay đổi, nhiều nhân sự đã kịp thời được công ty hỗ trợ bằng nhiều cách để giảm bớt áp lực.