Tiết lộ sốc về thuốc tránh thai dùng cho phụ nữ

Theo nghiên cứu mới, loại thuốc viên tránh thai này làm teo phần não điều khiển ham muốn tình dục.

Tiet lo soc ve thuoc tranh thai dung cho phu nu
Thuốc tránh thai có thể làm giảm ham muốn tình dục. 
Các nhà khoa học hàng đầu phát hiện ra rằng phụ nữ dùng thuốc tránh thai có vùng dưới đồi (vùng não chịu trách nhiệm điều chỉnh lượng hormone) nhỏ hơn đáng kể so với bình thường.
Tổn thương vùng dưới đồi có thể hủy hoại chức năng tình dục ở phụ nữ, ảnh hưởng tới tâm trạng, vị giác, nhịp tim và chu kỳ giấc ngủ.
Tiết lộ gây sốc này được công bố tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội X-quang Bắc Mỹ sau một nghiên cứu thực hiện trên 50 phụ nữ, trong số đó có 21 người đang sử dụng thuốc tránh thai.
Các bác sỹ đã tiến hành chụp não của 50 phụ nữ kể trên để đo kích thước vùng dưới đồi của từng người. Kết quả chụp chiếu thực sự làm choáng váng các bác sỹ vì sự khác biệt về cấu trúc não giữa những phụ nữ sử dụng và không sử dụng thuốc tránh thai.
Tiến sĩ Michael Lipton, giáo sư X-quang tại Đại học Y khoa Albert Einstein, New York, cho biết: “Chúng tôi tìm thấy một sự khác biệt lớn về kích thước cấu trúc não giữa những phụ nữ dùng thuốc tránh thai và những người không dùng thuốc tránh thai. Nghiên cứu ban đầu này cho thấy, nhất thiết phải tiến hành nghiên cứu và nghiên cứu sâu hơn về tác động của thuốc tránh thai đối với cấu trúc não và tác động tiềm năng của chúng đối với chức năng não.”
Tiến sĩ Lipton cũng phát hiện ra rằng, nếu thể tích vùng dưới đồi nhỏ hơn, sự tức giận và các triệu chứng trầm cảm sẽ lớn hơn.
Mặc dù vậy, ông cũng cho biết, đây mới chỉ là phát hiện sơ bộ và là báo cáo đầu tiên về tác dụng cấu trúc của hormone giới tính, bao gồm cả thuốc tránh thai đường uống lên vùng dưới đồi của con người.
Báo cáo này xuất hiện sau khi bức màn bí mật về việc thuốc tránh thai có thể can thiệp vào quyết định của một cá nhân khi lựa chọn người yêu, cũng như làm giảm đáng kể ham muốn tình dục.
Nhà tâm lý học hàng đầu, Tiến sĩ Sarah Hill tiết lộ rằng, thuốc tránh thai ảnh hưởng đến các lĩnh vực như: tình dục, sự hấp dẫn, sự căng thẳng, cảm giác đói, các sở thích ẩm thực, điều tiết cảm xúc, quan hệ bạn bè, tính hiếu chiến, tâm trạng, học tập, và rất nhiều thứ khác.
Cô cũng cho biết, phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai thường thích những người đàn ông kém nam tính và ít quan tâm đến tình dục.
Điều này xảy ra do hormone progesterone (hormone sinh dục nữ) gửi thông điệp đến cơ thể rằng không cần rụng trứng, và chiếm ưu thế trong suốt chu kỳ của người phụ nữ.
Sarah Hill nói: “Phụ nữ dùng thuốc tránh thai thể hiện sự yêu mến nhiều hơn đối với những người đàn ông có khuôn mặt và giọng nói kém nam tính. Biểu hiện ham muốn ở những phụ nữ có chu kỳ bình thường đạt tới đỉnh cao trong nửa sau của chu kỳ, khi lượng hormone sinh dục nữ được sản sinh ra nhiều.”
Đầu năm nay, các chuyên gia cảnh báo rằng có thể có tới cả triệu phụ nữ sử dụng những loại thuốc tránh thai không phù hợp, gây những tác dụng phụ khó chịu mà họ phải âm thầm chịu đựng.
Những tác dụng phụ thường gặp của thuốc tránh thai bao gồm: Buồn nôn; Nhức và đau nửa đầu; Tăng cân; Thay đổi tâm trạng; Mất ham muốn; Mất kinh nguyệt; Khô âm đạo; Vú mềm.
Các bác sĩ ước tính có tới ba triệu phụ nữ đang phải gánh chịu tác dụng phụ khó chịu đến từ những biện pháp tránh thai của họ.
Tất nhiên rằng, có tới 1/3 phụ nữ chưa bao giờ đặt vấn đề này với bác sĩ, và điều đó đồng nghĩa với việc họ có thể đau khổ trong im lặng mà không biết cách nào để giải quyết.
Đầu năm nay, một y tá ghi nhận 2 trường hợp đột quỵ trong một tuần liên quan tới việc sử dụng thuốc tránh thai.
Hannah McGrath, 23 tuổi, tiết lộ, khi đang ở trong bếp, cô cảm thấy một cơn đau đột ngột bùng nổ ở phía sau đầu và căn phòng bắt đầu quay cuồng.
Theo H.K/Tiền Phong

>> xem thêm

Bình luận(0)