Đồ rán. Đồ rán thơm ngon, đậm vị nên được nhiều người yêu thích, chọn ăn mỗi ngày. Vậy nhưng, nạp lượng lớn chất béo thời gian dài sẽ tác động tiêu cực đến quá trình hoạt động của insulin, gây ra việc mất kiểm soát lượng đường trong cơ thể, dẫn đến bệnh tiểu đường. (Ảnh minh họa)Đáng lưu ý, phụ nữ mang thai nên hạn chế loại thực phẩm khiến đường huyết tăng vọt này. Thai phụ ăn nhiều đồ chiên làm cơ thể không sản xuất đủ insulin, khiến lượng đường trong máu tăng cao. Nếu không điều chỉnh, thai phụ có nguy cơ sinh non, ảnh hưởng sức khỏe mẹ và con.Ngoài ra, thực phẩm chế biến ở nhiệt độ cao dễ thất thoát vitamin. Thiếu hụt vitamin lâu ngày chắc chắn ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của cơ thể.Đồ nếp. Gạo nếp dẻo thơm, dễ chế biến thành nhiều món ngon hấp dẫn. Vậy nhưng, bệnh nhân tiểu đường cần cân nhắc kỹ trước khi ăn. Nguyên nhân bởi gạo nếp chứa lượng đường rất lớn, gấp nhiều lần gạo tẻ.Bột đậu. Bột đậu làm nhân bánh thường được xay từ đậu, thêm siro để kích thích vị giác. Có thể nói, lượng đường trong chúng tương đối lớn, ăn vào rất dễ làm tăng đường huyết.Mật ong. Mật ong rất có lợi cho sức khỏe song người mắc tiểu đường cần cân nhắc lợi hại. Nguyên nhân bởi mật ong chứa nhiều đường, chiếm tới 75%. Đáng lưu ý, đường trong mật ong chủ yếu là đường glucoza và fructoza - Loại đường cơ thể rất dễ hấp thụ.Mật ong ngọt song không phải mọi trường hợp tiểu đường đều phải tránh xa. Chuyên gia tiết lộ, người tiểu đường vẫn có thể dùng mật ong nhưng với lượng thấp hơn người bình thường nếu thể trạng bệnh nhân không thừa cân, béo phì. Lúc này, bạn có thể dùng lượng nhỏ chừng 5ml mật ong nguyên chất pha loãng với nước để sử dụng.Để kiểm soát đường huyết, chuyên gia khuyên người bệnh nên tận dụng mướp đắng. Mướp đắng được mệnh danh là "ngôi sao hạ đường huyết". Các thử nghiệm dược lý phát hiện chất saponin trong mướp đắng không chỉ có tác dụng giống như insulin mà còn có thể kích thích giải phóng insulin và có tác dụng hạ đường huyết rất hiệu quả.Lưu ý, mướp đắng có tính hàn cao nên bạn không nên uống khi đang lạnh bụng, tiêu chảy, hoặc khi mắc chứng huyết áp thấp.Bệnh nhân tiểu đường có thể ăn táo vì chúng giàu pectin và chất xơ, có tác dụng giảm cholesterol, giúp kiểm soát lượng đường trong máu ở mức bình thường, hạ bớt đường huyết.Khi ăn, nên chọn táo xanh hoặc táo không quá ngọt. Khi đường huyết ổn định, người tiểu đường có thể ăn nửa quả trước 2 bữa ăn/ngày. Mời độc giả xem thêm video: Dinh dưỡng cho người mắc bệnh tiểu đường. Nguồn video: TTV
Đồ rán. Đồ rán thơm ngon, đậm vị nên được nhiều người yêu thích, chọn ăn mỗi ngày. Vậy nhưng, nạp lượng lớn chất béo thời gian dài sẽ tác động tiêu cực đến quá trình hoạt động của insulin, gây ra việc mất kiểm soát lượng đường trong cơ thể, dẫn đến bệnh tiểu đường. (Ảnh minh họa)
Đáng lưu ý, phụ nữ mang thai nên hạn chế loại thực phẩm khiến đường huyết tăng vọt này. Thai phụ ăn nhiều đồ chiên làm cơ thể không sản xuất đủ insulin, khiến lượng đường trong máu tăng cao. Nếu không điều chỉnh, thai phụ có nguy cơ sinh non, ảnh hưởng sức khỏe mẹ và con.
Ngoài ra, thực phẩm chế biến ở nhiệt độ cao dễ thất thoát vitamin. Thiếu hụt vitamin lâu ngày chắc chắn ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của cơ thể.
Đồ nếp. Gạo nếp dẻo thơm, dễ chế biến thành nhiều món ngon hấp dẫn. Vậy nhưng, bệnh nhân tiểu đường cần cân nhắc kỹ trước khi ăn. Nguyên nhân bởi gạo nếp chứa lượng đường rất lớn, gấp nhiều lần gạo tẻ.
Bột đậu. Bột đậu làm nhân bánh thường được xay từ đậu, thêm siro để kích thích vị giác. Có thể nói, lượng đường trong chúng tương đối lớn, ăn vào rất dễ làm tăng đường huyết.
Mật ong. Mật ong rất có lợi cho sức khỏe song người mắc tiểu đường cần cân nhắc lợi hại. Nguyên nhân bởi mật ong chứa nhiều đường, chiếm tới 75%. Đáng lưu ý, đường trong mật ong chủ yếu là đường glucoza và fructoza - Loại đường cơ thể rất dễ hấp thụ.
Mật ong ngọt song không phải mọi trường hợp tiểu đường đều phải tránh xa. Chuyên gia tiết lộ, người tiểu đường vẫn có thể dùng mật ong nhưng với lượng thấp hơn người bình thường nếu thể trạng bệnh nhân không thừa cân, béo phì. Lúc này, bạn có thể dùng lượng nhỏ chừng 5ml mật ong nguyên chất pha loãng với nước để sử dụng.
Để kiểm soát đường huyết, chuyên gia khuyên người bệnh nên tận dụng mướp đắng. Mướp đắng được mệnh danh là "ngôi sao hạ đường huyết". Các thử nghiệm dược lý phát hiện chất saponin trong mướp đắng không chỉ có tác dụng giống như insulin mà còn có thể kích thích giải phóng insulin và có tác dụng hạ đường huyết rất hiệu quả.
Lưu ý, mướp đắng có tính hàn cao nên bạn không nên uống khi đang lạnh bụng, tiêu chảy, hoặc khi mắc chứng huyết áp thấp.
Bệnh nhân tiểu đường có thể ăn táo vì chúng giàu pectin và chất xơ, có tác dụng giảm cholesterol, giúp kiểm soát lượng đường trong máu ở mức bình thường, hạ bớt đường huyết.
Khi ăn, nên chọn táo xanh hoặc táo không quá ngọt. Khi đường huyết ổn định, người tiểu đường có thể ăn nửa quả trước 2 bữa ăn/ngày.
Mời độc giả xem thêm video: Dinh dưỡng cho người mắc bệnh tiểu đường. Nguồn video: TTV