1. Thiếu máu có thể là báo động cho bệnh ung thư
Thiếu máu là một hội chứng lâm sàng, trong đó thể tích hồng cầu trong máu ngoại vi của người giảm, thấp hơn giới hạn dưới mức bình thường và huyết sắc tố không thể vận chuyển đủ oxy đến các mô. Hemoglobin trong cơ thể con người chủ yếu nằm trong các tế bào hồng cầu, do đó, bệnh thiếu máu còn được gọi là giảm huyết sắc tố.
Các biểu hiện của bệnh thiếu máu sẽ khác nhau tùy thuộc vào thể trạng và mức độ nghiêm trọng của từng người. Thiếu máu nhẹ có thể không có bất kỳ triệu chứng nào, nhưng khi tình trạng thiếu máu trầm trọng hơn, các triệu chứng như mệt mỏi, kiệt sức, tim đập nhanh, khó thở, chóng mặt và tay chân lạnh có thể xuất hiện.
Cần lưu ý rằng thiếu máu không phải là một bệnh, mà là một triệu chứng chung của nhiều bệnh . Vì vậy, khi được chẩn đoán thiếu máu, việc đầu tiên cần làm là tìm hiểu nguyên nhân tại sao cơ thể chúng ta lại bị thiếu máu?
Nguyên nhân dẫn đến tình trạng người già bị thiếu máu:
1. Suy dinh dưỡng, suy giảm thể chất
Người lớn tuổi áp dụng chế độ ăn kiêng không phù hợp, chẳng hạn như chế độ ăn chay thuần túy, với lượng protein và chất béo rất thấp. Ngoài ra, cùng với sự lớn lên của tuổi tác, người già sẽ bị rụng răng, teo vị giác, giảm chức năng tiêu hóa, điều này cũng ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ dinh dưỡng, dẫn đến thiếu nguyên liệu tạo máu và không sản xuất đủ hồng cầu hoặc huyết sắc tố.
2. Tác dụng của thuốc
Người cao tuổi thường kèm theo các bệnh mãn tính như tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh mạch vành,… thì cần phải dựa vào thuốc để kiểm soát bệnh. Trong số đó, thuốc chống tiểu cầu, khoảng 2% bệnh nhân sẽ bị thiếu máu do mất máu ở đường tiêu hóa sau khi uống thuốc, và một số thuốc ức chế tủy xương cũng có thể gây thiếu máu.
3. Ảnh hưởng của bệnh tật, bao gồm cả ung thư
Bị nhiễm trùng mãn tính, bệnh thấp khớp, bệnh thận, khối u ác tính, bệnh máu và các bệnh khác có thể dẫn đến thiếu máu.
Bản thân một số khối u ác tính không có triệu chứng rõ ràng mà thiếu máu là biểu hiện đầu tiên. Ví dụ như ung thư dạ dày, ung thư đường ruột, ung thư gan, ung thư thực quản và các khối u ở hệ tiêu hóa khác sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình hấp thụ chất tạo máu, lâu ngày sẽ xuất hiện tình trạng thiếu máu. 10% đến 40% bệnh nhân khối u có thể liên quan đến thiếu máu, đặc biệt khi bị ung thư dạ dày, ung thư ruột kết, đa u tủy, ung thư hạch, ung thư phổi và ung thư buồng trứng, tỷ lệ thiếu máu có thể lên tới 50% đến 60%.
Loại thiếu máu nào có thể liên quan đến ung thư?
Tất nhiên, không phải tất cả các khối u đều do khối u ác tính gây ra. Để xác định có khối u ác tính hay không, nhìn chung cần phải dựa vào hai điều kiện:
1. Không tìm được lý do, lâu ngày không khỏi
Bệnh nhân thiếu máu mãn tính không có triệu chứng, không xác định được nguyên nhân, hoặc mức độ thiếu máu ở người cao tuổi nhẹ, triệu chứng không rõ ràng, thời gian kéo dài hơn.
2. Thiếu máu với nhiều triệu chứng
Thiếu máu do ung thư thực quản có thể kèm theo khó nuốt và nôn sau khi ăn; thiếu máu do ung thư ruột kết có thể kèm theo máu trong phân và thay đổi thói quen đi tiêu; thiếu máu do ung thư dạ dày thường kèm theo khó chịu ở bụng, buồn nôn và nôn.
Đừng chỉ ăn quả táo đỏ vì bệnh thiếu máu!
Khi nhắc đến chủ đề bổ máu, nhiều người sẽ gợi ý sử dụng táo tàu để bổ máu. Ăn chà là thường xuyên có thể điều trị bệnh thiếu máu?
Theo “Bảng thành phần thực phẩm”, hàm lượng sắt trong quả chà là đỏ khoảng 2,1mg / 100g , chỉ bằng 1/6 hàm lượng sắt trong bắp cải khô, trong khi sắt trong thực vật là sắt vô cơ, tỷ lệ hấp thu chỉ 1% - -5%, trong khi tỷ lệ hấp thụ sắt trong thịt cao tới 20% đến 30%.
Được biết, một người cao tuổi cần khoảng 15 mg sắt mỗi ngày để bổ sung sắt, người già thiếu máu cần nhiều hơn trong giai đoạn thiếu máu. Tính theo 100g táo tàu khô, tỷ lệ hấp thụ cao nhất là 5%, 15 ÷ 2,1% ÷ 5% = 14285,71g = 14,3kg, tức là một người già phải ăn ít nhất 14kg táo tàu mới đủ chất sắt.
Chưa nói đến việc làm nổ bao tử, bản thân táo tàu đã chứa một lượng đường cao, ăn nhiều còn có thể mắc bệnh tiểu đường.
Thiếu máu thực sự nên ăn gì để bổ máu?
Đối với tình trạng thiếu máu do thiếu sắt, việc bổ sung thực phẩm có thể giúp bệnh thuyên giảm, vậy thực phẩm nào thực sự giàu sắt và dễ hấp thụ?
1. Thịt đỏ như thịt lợn, thịt bò và thịt cừu
Thịt đỏ rất giàu chất sắt hemoglobin. Thăn bò chứa khoảng 3,3 mg / 100 gam sắt , thịt lợn nạc chứa 3 mg / 100 gam sắt và thịt cừu cừu chứa 2,7 mg / 100 gam sắt . Thịt đỏ là chất gây ung thư lớp 2A, và tỷ lệ hấp thụ cần được kiểm soát, và mức tiêu thụ trung bình hàng ngày từ 40-75g là phù hợp.
2. Gan động vật
Hàm lượng sắt trong gan động vật cũng cao hơn, như gan lợn hàm lượng sắt khoảng 22,6mg / 100g , gan gà hàm lượng sắt 12mg / 100g, gan ngỗng hàm lượng sắt 7,8mg / 100g . Tuy nhiên, gan chứa nhiều mỡ nên không nên ăn nhiều, mỗi lần khoảng 20g.
3. Máu động vật
"Máu với tiết" thực sự có ý nghĩa. Hàm lượng heme trong máu của các loại động vật tương đối cao, ví dụ như máu vịt chứa sắt đến 30,5mg / 100g , máu gà 25mg / 100g , huyết lợn 8,7mg / 100g.
4. Một số loại rau và trái cây
Hàm lượng sắt trong nấm đen và nấm thông trong thực vật rất cao. Ngoài ra, trong rau cải bẹ xanh cũng chứa nhiều chất sắt, khoảng 17,2 mg / 100 gam.
Trái cây tươi và rau quả cũng rất giàu vitamin C, axit folic,... có thể giúp chuyển hóa và sử dụng sắt, ngăn ngừa thiếu máu.
Cuối cùng, nhắc nhở mọi người rằng, thiếu máu không thể bổ sung máu một cách mù quáng, mấu chốt là phải tìm ra nguyên nhân. Để ngăn ngừa thiếu máu, điều quan trọng nhất là ăn uống điều độ và đảm bảo đủ chất dinh dưỡng.