Tiểu đường loại 2 là nhóm bệnh lý nội khoa phổ biến, xảy ra khi tuyến tụy không sản xuất đủ hoặc không sử dụng hiệu quả lượng hormone insulin trong cơ thể, dẫn đến lượng đường trong máu tăng cao. Điều này có thể gây tổn hại nghiêm trọng cho các cơ quan khác trong cơ thể, đặc biệt là các dây thần kinh và mạch máu.
Các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường có thể kể đến như chế độ ăn kém lành mạnh ăn ít chất xơ, ăn thực phẩm chứa nhiều chất béo, nhiều đường gây thừa cân, béo phì.
Do đó, việc thay đổi chế độ ăn uống, tăng cường sử dụng các thực phẩm có lợi cho sức khỏe và đường huyết đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc ổn định lượng đường trong máu, phòng ngừa tiểu đường.
Nước lọc pha cùng thứ này giúp ổn định đường huyết
Tờ Express đưa tin, nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Quốc tế về Nghiên cứu Y tế & Khoa học sức khỏe cho thấy uống nước lọc pha với giấm táo có thể giúp cải thiện lượng đường trong máu hiệu quả.
Các nhà nghiên cứu đã thực hiện một thử nghiệm đối chứng ngẫu nhiên trên 110 bệnh nhân mắc tiểu đường loại 2, những người tham gia nghiên cứu được phân thành hai nhóm.
Nhóm 1 được yêu cầu sử dụng 15ml giấm táo pha cùng 200ml nước lọc vào bữa tối liên tục trong 3 tháng. Nhóm 2 được sử dụng giả dược.
Các nhà nghiên cứu tiến hành phân tích và đánh giá chỉ số HbA1C (Chỉ số phản ánh nồng độ đường huyết trung bình trong khoảng thời gian 2-3 tháng) và lượng đường huyết lúc đói của những người tham gia trong suốt thời gian nghiên cứu.
Các nhà nghiên cứu quan sát thấy chỉ số HbA1c và lượng đường trong máu lúc đói ở nhóm 1 đã được cải thiện đáng kể. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng thường xuyên sử dụng nước pha giấm táo có thể giúp kiểm soát lượng đường huyết hiệu quả, từ đó hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường loại 2.
Một nghiên cứu khác cũng đã chỉ ra lợi ích ổn định đường huyết của giấm táo. Nghiên cứu thực hiện trên những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 và có tình trạng kháng insulin. Những người tham gia nghiên cứu được yêu cầu uống nước pha giấm táo mỗi ngày. Kết quả cho thấy uống nước pha giấm táo giúp tăng độ nhạy insulin ở những người tham gia lên khoảng 34%, từ đó giúp ổn định đường huyết.
Một nghiên cứu khác được đăng tải trên tạp chí American Diabetes Association, Mỹ chỉ ra rằng những người tham gia sử dụng 2 muỗng canh giấm táo trước khi đi ngủ đã giảm đáng kể lượng đường huyết khi thức dậy.
Một số lợi ích khác của giấm táo
Ngoài lợi ích giúp cải thiện đường huyết, việc sử dụng nước pha với giấm táo còn đem đến một số lợi ích sức khỏe khác cho cơ thể. Cụ thể bao gồm:
- Cải thiện mức cholesterol: Sử dụng nước pha giấm táo có thể giúp giảm cholesterol hiệu quả. Nghiên cứu chỉ ra rằng axit axetic giúp giảm tổng mức cholesterol trong cơ thể đồng thời giúp tăng mức cholesterol “tốt” HDL và giảm mức chất béo trung tính trong máu.
- Hỗ trợ giảm cân: Một số nghiên cứu trên người cho thấy sử dụng giấm táo có thể làm tăng cảm giác no từ đó giúp bạn nạp ít calo hơn và hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
Mọi người có thể pha loãng giấm táo với nước và sử dụng như một loại đồ uống tốt cho sức khỏe. Cụ thể, mọi người có thể sử dụng 1-2 thìa giấm táo (15-30ml) và pha với một cốc nước lớn để uống mỗi ngày.
Ngoài ra, mọi người cũng có thể thêm giấm táo vào các món ăn hàng ngày chẳng hạn như trộn cùng salad,...
Đối với người chưa quen sử dụng, mọi người có thể bắt đầu sử dụng lượng nhỏ giấm táo, khoảng 1-2 thìa cà phê giấm táo (tương đương 5-10ml) để dạ dày cũng như cơ thể quen dần.