"Nhiều trường hợp F1 lây trong ô tô qua đường không khí trở thành F0"

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cảnh báo, dịch bệnh COVID-19 lần này lây nhiễm rất nhanh, hoàn toàn khác trước và rất nghiêm trọng.
 

Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 Hà Nội chủ trì phiên họp giao ban trực tuyến với các quận huyện, xã phường chiều 1/2, để triển khai quyết liệt các biện pháp không để dịch bệnh COVID-19 lây lan.

Báo cáo tại phiên họp, ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, đến nay TP ghi nhận 19 ca dương tính. 1 ca liên quan đến ổ dịch ở Quảng Ninh, 18 ca còn lại liên quan đến Hải Dương. Trong số 19 ca này số F1 là hơn 412, 2.008 ca F2, con số này sẽ tiếp tục thay đổi.

Các đơn vị phải trực tiếp quan tâm công tác truy vết bởi truy vết càng nhanh sẽ bắt được F0 như vậy sẽ không lây. (Ảnh: Đ.H)

Theo tính toán của cơ quan chuyên môn Bộ Y tế, nếu chúng ta không sớm phát hiện được hết các trường hợp F0, nếu để lọt một trường hợp thì từ nay đến 7/2 có thể sẽ có tới hàng trăm F0 ngoài cộng đồng”, ông Hạnh cảnh báo.

Dẫn chứng việc trước đây, ở Đà Nẵng 75.000-80.000 mẫu chỉ có 2-3 trường hợp dương tính, nhưng Hà Nội hiện nay khoảng 14.000 mẫu đã có 5 trường hợp dương tính. "Có rất nhiều trường hợp F1 lây trong ô tô qua đường không khí đã trở thành F0, điển hình trường hợp 2 mẹ con ở Nam Từ Liêm có con học tại trường Đại học FPT, hay trường hợp bệnh nhân Minh lây cho 8 người khác", ông Hạnh cho biết.

Phó Giám đốc Sở Y tế khẳng định, dịch bệnh COVID-19 lần này lây nhiễm rất nhanh, hoàn toàn khác trước và rất nghiêm trọng; diễn biến đi lại của các bệnh nhân rất phức tạp khi sắp Tết… vì vậy ông Hạnh đề xuất nâng cao thêm 1 mức công tác phòng, chống dịch. 

Theo đó, các đơn vị phải trực tiếp quan tâm công tác truy vết bởi truy vết càng nhanh sẽ bắt được F0 như vậy sẽ không lây. Ông Hạnh cho rằng, thời gian qua việc truy vết chưa đáp ứng được yêu cầu. “Các quận, huyện cần tăng cường truy vết, đồng thời đi từng ngõ gõ từng nhà rà soát hết lại các trường hợp đi vê từ Hải Dương, Quảng Ninh và phải được lấy mẫu xét nghiệm và cách ly một cách nghiêm túc”, ông Hạnh nói,

Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiến thừa nhận lỗi thông tin các ca mắc mới còn chậm và cho biết, số người đi về từ vùng dịch hiện xác định là khoảng 15.000 trường hợp mới xét nghiệm được 10.000 trường hợp. Hiện đang yêu cầu bóc tách trả lời nhanh hơn

Phát biểu kết luận cuộc họp, trước các câu hỏi của quận huyện về việc thẩm quyền ký ban hành lệnh cách ly hay việc thanh toán vận chuyển rác thải liên quan khu cách ly… Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu các đơn vị phải nhanh chóng trả lời sớm nhất, không để địa phương bối rối trong bối cảnh chống dịch phải nhanh hơn lúc nào.

Nhắc lại trường hợp bệnh nhân Covi-19 có con học Trường tiểu học Xuân Phương, và TP phải quyết định ngay trong đêm thành lập khu cách ly tập trung ngay ở trường khi gia đình mong muốn đưa vào khu cách ly tập trung để đảm bảo an toàn.

Phó Chủ tịch UBND TP cho biết đã xem xét kỹ và quyết định cách ly ngay tại trường để đảm bảo nhân văn và cho biết: “Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã ghi nhận Hà Nội đã vận dụng có cách làm phù hợp thực tế”.

Phó Chủ tịch UBND TP nêu, tình hình lây lan dịch bệnh nhanh trong cộng đồng đã rõ bởi: chủng virus mới có tỷ lệ lây lan trong tiếp xúc rất cao; thời gian tiếp xúc đến phát bệnh ngắn; trong cộng đồng có khả năng còn mầm bệnh.

Trước tình hình thực tế, TP đã kịp thời yêu cầu các mức độ cao hơn để phòng chống dịch bệnh như đóng cửa bar, karaoke, vũ trường, các nhà hàng phải có vách ngăn… Phó Chủ tịch UBND TP chỉ đạo: “Từ 0h đêm nay quán games, internet đóng cửa”.

Phó Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu các đơn vị tiếp tục thực hiện nghiêm việc cách ly tập trung với các trường hợp tiếp xúc, tập trung truy vết đến tận F3 để chủ động trước mọi tình huống; tăng cường năng lực xét nghiệm, phải thông tin sớm cho các trường hợp F1 âm tính./.

Theo Đ. HƯNG/VOV

>> xem thêm

Bình luận(0)