Củ cải trắng có tác dụng giáng khí, trừ đờm, tiêu thực, lợi niệu, tiêu thũng, giải độc... dùng trong các trường hợp đầy bụng không tiêu, viêm khí phế quản ho nhiều đờm, khản tiếng, thổ huyết, chảy máu cam..
|
Củ cải trắng. |
Chữa ho: Dùng 1kg củ cải trắng, 1 quả lê, 250g gừng tươi, 250g sữa, 250g mật ong. Lê gọt vỏ, bỏ hạt; củ cải, gừng tươi rửa sạch, thái nhỏ, vắt lấy nước rồi bỏ vào quả lê, cho lên nồi nấu đến khi đặc dính thì cho nước gừng, sữa, mật ong vào quấy đều và đun sôi lại. Để nguội, cho vào lọ dùng với nước lọc. Mỗi ngày 2 lần, mỗi lần một thìa canh.
Chữa viêm họng: Dùng 1-2 củ cải cạo vỏ, rửa sạch, cắt dạng sợi rồi trộn với đường phèn, cho vào hũ để qua đêm cho ra nước thì chắt uống.
Chữa đái tháo đường: Dùng 200g củ cải trắng thái nhỏ, 50g gạo tẻ có trộn một ít gạo nếp, cho vào nấu cháo, ăn nóng ngày 2 lần. Chú ý: Củ cải có thể khiến hao tổn khí nên người sức yếu, không bị đầy tích, đờm trệ họng thì không được uống.