Ở Sài Gòn, ốc là từ để chỉ những món hải sản bình dân được bán ở những quán ven đường. Đây là một trong những món ăn phổ biến nhất Sài Thành. Những quán ốc nổi tiếng ở đây phải kể đến Ốc Đào, Ốc Thảo, Ốc An… với nhiều địa chỉ khắp thành phố và luôn tấp nập khách vào ra. Nếu như ốc Hà Nội là món ốc vặn, ốc nhồi hay ốc mỡ luộc với lá bưởi chấm kèm nước nắm pha cầu kỳ thì ốc Sài Gòn lại rất đa dạng về mùi vị cũng như cách chế biến. Có hàng chục loại hải sản như ngêu (ngao), ốc hương, ốc mỡ, ốc móng tay, ốc giác, sò huyết, sò lông,… được bán ở các hàng ốc. Tại các hàng ốc Sài Gòn, các loại hải sản được chế biến thành nhiều món với các loại gia vị và cách nêm nếm khác nhau. Trong đó, có 5 kiểu chế biến phổ biến nhất là nướng mọi, nướng mỡ hành, nướng muối ớt, xào rau muống và rang me. Những loại ốc có thịt ngọt và chắc thường được xào với rau muống là ốc giác và ốc móng tay. Trong ảnh là món ốc móng tay xào rau muống. Khi gọi ốc giác xào rau muống, bạn cũng có thể yêu cầu nhà bếp xào thêm mỳ nếu muốnNhững loại ốc có vỏ dày như ốc tỏi hay sò huyết thường được chọn để làm món nướng mọi. Với cách chế biến này, các loại ốc không được tẩm ướp bất kỳ một loại gia vị nào cả mà được đưa thẳng lên vỉ nướng để giữ được vị nguyên bản của thịt ốc. Những con sò lông béo múp đem nướng với mỡ hành, rắc thêm chút lạc rang là món ăn yêu thích trong bữa ốc của người Sài Gòn. Bên cạnh đó, các loại ốc này còn được nướng với muối ớt. Vị cay nồng, đậm đà của muối ớt phết bên ngoài càng ghẹ tạo nên món càng ghẹ nướng muối ớt khiến nhiều thực khách mê mẩn. Sự kết hợp giữa ốc len và nước cốt dừa tạo nên vị bùi béo, thơm ngon đặc trưng của món ốc len xào dừa. Ngêu hấp xả hay ngêu hấp Thái cũng là một món ăn ưa thích của nhiều người khi đi ăn ốc Sài Gòn.Ngoài ra, còn có nhiều món ốc với các cách chế biến khác như ốc dừa xào bơ, sò điệp nướng phô mai, ốc hương xào me… Trong ảnh là món sò điệp nướng phô mai được nhiều người ưa thích. Cái ngọt của thịt ốc kết hợp vị béo ngậy của bơ tạo nên sự hấp dẫn cho món ốc dừa xào bơ. Ảnh: Chi Anh
Ở Sài Gòn, ốc là từ để chỉ những món hải sản bình dân được bán ở những quán ven đường. Đây là một trong những món ăn phổ biến nhất Sài Thành. Những quán ốc nổi tiếng ở đây phải kể đến Ốc Đào, Ốc Thảo, Ốc An… với nhiều địa chỉ khắp thành phố và luôn tấp nập khách vào ra.
Nếu như ốc Hà Nội là món ốc vặn, ốc nhồi hay ốc mỡ luộc với lá bưởi chấm kèm nước nắm pha cầu kỳ thì ốc Sài Gòn lại rất đa dạng về mùi vị cũng như cách chế biến. Có hàng chục loại hải sản như ngêu (ngao), ốc hương, ốc mỡ, ốc móng tay, ốc giác, sò huyết, sò lông,… được bán ở các hàng ốc.
Tại các hàng ốc Sài Gòn, các loại hải sản được chế biến thành nhiều món với các loại gia vị và cách nêm nếm khác nhau. Trong đó, có 5 kiểu chế biến phổ biến nhất là nướng mọi, nướng mỡ hành, nướng muối ớt, xào rau muống và rang me.
Những loại ốc có thịt ngọt và chắc thường được xào với rau muống là ốc giác và ốc móng tay. Trong ảnh là món ốc móng tay xào rau muống.
Khi gọi ốc giác xào rau muống, bạn cũng có thể yêu cầu nhà bếp xào thêm mỳ nếu muốn
Những loại ốc có vỏ dày như ốc tỏi hay sò huyết thường được chọn để làm món nướng mọi. Với cách chế biến này, các loại ốc không được tẩm ướp bất kỳ một loại gia vị nào cả mà được đưa thẳng lên vỉ nướng để giữ được vị nguyên bản của thịt ốc.
Những con sò lông béo múp đem nướng với mỡ hành, rắc thêm chút lạc rang là món ăn yêu thích trong bữa ốc của người Sài Gòn.
Bên cạnh đó, các loại ốc này còn được nướng với muối ớt. Vị cay nồng, đậm đà của muối ớt phết bên ngoài càng ghẹ tạo nên món càng ghẹ nướng muối ớt khiến nhiều thực khách mê mẩn.
Sự kết hợp giữa ốc len và nước cốt dừa tạo nên vị bùi béo, thơm ngon đặc trưng của món ốc len xào dừa.
Ngêu hấp xả hay ngêu hấp Thái cũng là một món ăn ưa thích của nhiều người khi đi ăn ốc Sài Gòn.
Ngoài ra, còn có nhiều món ốc với các cách chế biến khác như ốc dừa xào bơ, sò điệp nướng phô mai, ốc hương xào me… Trong ảnh là món sò điệp nướng phô mai được nhiều người ưa thích.
Cái ngọt của thịt ốc kết hợp vị béo ngậy của bơ tạo nên sự hấp dẫn cho món ốc dừa xào bơ. Ảnh: Chi Anh