Dùng điện thoại trước khi ngủ, cẩn trọng ung thư tuyến giáp gõ cửa

(Kiến Thức) - Theo nghiên cứu mới, dùng điện thoại trước khi đi ngủ làm tăng khả năng mắc ung thư tuyến giáp lên rất nhiều. Đặc biệt, phụ nữ dễ bị ung thư khi tiếp xúc với nguồn sáng ban đêm.

Tại sao nghịch điện thoại và bật đèn ngủ lại làm tăng nguy cơ ung thư tuyến giáp?
Mới đây, các nhà khoa học ở Trung Quốc đã công bố kết quả nghiên cứu về bệnh ung thư tuyến giáp. Cuộc nghiên cứu này được thực hiện trên 464.371 người, theo dõi trong khoảng 12,8 năm. Kết quả nghiên cứu cho thấy việc tiếp xúc với các nguồn sáng vào ban đêm có thể ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư tuyến giáp.
Trong số đó, nhóm sử dụng nhiều đèn cảm ứng nhất có nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp tăng 55% so với nhóm ít sử dụng nhất. Đặc biệt, phụ nữ dễ bị ung thư khi tiếp xúc với nguồn sáng ban đêm.
Nguồn ánh sáng ban đêm bao gồm các sản phẩm điện tử được sử dụng trước khi đi ngủ, chẳng hạn như điện thoại di động, máy tính và máy tính bảng. Ánh sáng xanh do màn hình điện tử tạo ra có thể ức chế sự tiết melatonin. Chức năng của melatonin là điều chỉnh giấc ngủ. Một khi nhịp sinh học thay đổi chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến hệ thần kinh, nội tiết và tim mạch.
Vì vậy, trước khi đi ngủ, bạn nên tắt tất cả các sản phẩm điện tử. Ngoài màn hình điện tử, nguồn sáng ban đêm còn có đèn ngủ trong nhà, đèn đường ngoài trời và đèn xe ô tô.
Dung dien thoai truoc khi ngu, can trong ung thu tuyen giap go cua
 Ảnh minh họa.
Các triệu chứng của ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu là gì?
1. Âm thanh thay đổi
Thay đổi giọng nói là triệu chứng đầu tiên của ung thư tuyến giáp thể tích cực biệt hóa. Do các cấu trúc xung quanh của tuyến giáp bị khối u ung thư xâm lấn, bao gồm các dây thần kinh điều khiển dây thanh âm, gây ra khàn giọng hoặc thay đổi giọng nói.
2. Khó nuốt hoặc thở
Khi khối u ung thư phát triển thêm sẽ chèn ép cấu trúc cổ, khí quản hoặc thực quản bị chèn ép sẽ gây khó thở và khó nuốt.
3. Ho ra máu
4. Tiêu chảy nặng
Một triệu chứng phổ biến của ung thư tuyến giáp thể tuỷ là tiêu chảy. Tiêu chảy có thể kéo dài vài tháng hoặc vài năm, thậm chí dùng thuốc cũng không đỡ. Trong những trường hợp nặng, số lần đi tiêu mỗi ngày có thể lên đến hơn 10 lần.
Các cách điều trị ung thư tuyến giáp là gì?
Phẫu thuật là phương pháp điều trị chính đối với ung thư tuyến giáp, đặc biệt là ung thư thể nhú. Tỷ lệ sống sót sau 5 năm của điều trị phẫu thuật là cao và tiên lượng tốt; ung thư biểu mô tủy và ung thư biểu mô nang cũng dựa vào phẫu thuật.
Các bệnh ung thư tuyến giáp đã phân biệt như ung thư biểu mô nang và ung thư biểu mô nhú cần phải phân loại nguy cơ tái phát và di căn sau phẫu thuật. Theo phân tầng nguy cơ để quyết định phác đồ điều trị chính thức.
Hóa trị cho ung thư tuyến giáp không biệt hóa có hiệu quả kém. Phẫu thuật chỉ có thể làm giảm các triệu chứng chèn ép khí quản và cải thiện các vấn đề về hô hấp; sau đó, xạ trị giảm nhẹ và hóa trị có thể được sử dụng để cải thiện tỷ lệ sống sót sau 5 năm.
Dung dien thoai truoc khi ngu, can trong ung thu tuyen giap go cua-Hinh-2
 Ảnh minh họa.
Ung thư tuyến giáp có tái phát sau phẫu thuật không?
Sợ nhất sau mổ ung thư tuyến giáp là tái phát và di căn. Sự thực thì bệnh vẫn có khả năng tái phát sau mổ. Phẫu thuật ung thư biểu mô tuyến giáp thể nhú mang lại hiệu quả tốt, tỷ lệ sống thêm 5 năm cũng tương đối cao.
Chỉ cần người ung thư tuyến giáp được chăm sóc toàn diện sau phẫu thuật, thường xuyên đến bệnh viện khám, chú ý nghỉ ngơi nhiều hơn, giữ thái độ lạc quan, tập thể dục điều độ là có thể giảm khả năng tái phát.
Lời khuyên
Để giảm nguy cơ ung thư tuyến giáp, không sử dụng các sản phẩm điện tử một giờ trước khi đi ngủ, tắt tất cả đèn và đóng rèm cửa khi ngủ. Ngoài ra, những cảm xúc tiêu cực kéo dài, tinh thần căng thẳng, làm việc quá sức có thể gây rối loạn hệ thần kinh và nội tiết, rối loạn chức năng miễn dịch, ảnh hưởng đến sức khỏe tuyến giáp.
Sau 35 tuổi, bạn nên đến bệnh viện thường xuyên để siêu âm Doppler tuyến giáp và kiểm tra chức năng tuyến giáp.

Mời quý độc giả xem video: Liệu pháp miễn dịch tự thân: Hy vọng mới trong điều trị ung thư. Nguồn: VTV1.


Kiều Dụ (Theo SH)

>> xem thêm

Bình luận(0)