Quả bơ
Đây là loại quả có hàm lượng calo rất cao. Theo chuyên gia dinh dưỡng từ tờ NDTV, 100 gram bơ cung cấp 160 calo. Mặc dù quả bơ cung cấp nguồn chất béo lành mạnh nhưng nó cũng khiến bạn tăng cân nếu tiêu thụ không hợp lý.
Bạn vẫn có thể bổ sung quả bơ vào chế độ ăn uống của mình tuy nhiên cần chú ý đến số lượng và cân đối dinh dưỡng với các loại thực phẩm khác.
Dừa
Dừa được rất nhiều người yêu thích. Nó giàu protein, chất béo, vitamin và các nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, quả dứa chứa hàm lượng calo rất cao. 100 gram dừa có thể cung cấp 241 calo tương đương với 2,1 bát cơm. Do đó, dừa được xếp đầu trong bảng xếp hạng những trái cây chứa nhiều calo, chất béo. Nếu không muốn tăng cân, bạn nên hạn chế tiêu thụ dừa, đặc biệt là phần cùi dừa (cơm dừa).
Trái cây khô
Các loại trái cây khô như mận khô, nho khô... thường chứa nhiều đường và calo hơn so với bạn nghĩ. Với cùng một trọng lượng, trái cây khô chứa nhiều đường và calo hơn trái cây tươi bởi vì chúng đã mất đi một lượng nước lớn và thậm chí còn được tẩm thêm đường hay chất tạo ngọt trong quá trình sấy khô.
Nghiên cứu cho thấy, 1 cốc nho khô chứa 500 calo. Trong khi đó, một cốc mận khô chứa 450 calo.
Ngoài ra, tiêu thụ nhiều đường có thể gây kích ứng trên da, làm suy giảm lượng elastin và collagen của cơ thể, khiến da bị chảy xệ, nhăn nheo hơn.
Vì vậy, nếu muốn giảm cân và bảo vệ làn da, bạn nên hạn chế ăn các loại trái cây sấy khô.
Chuối
Chuối là loại quả rất tốt cho sức khỏe tuy nhiên nếu bạn đang cần giảm cân thì không nên ăn nhiều. Chuối chứa nhiều calo và đường. Một quả chuối có thể cung cấp 150 calo, tương đương với 37,5 gram carbohydrate. Nếu tiêu thụ 2-3 quả chuối/ngày có thể gây tăng cân dễ dàng. Tốt nhất bạn chỉ nên ăn một quả chuối mỗi ngày.
Xoài
Các loại trái cây nhiệt đới luôn có hương vị thơm ngon hấp dẫn nhưng thường chứa lượng calo và hàm lượng đường cao. Trung bình 100 gram xoài chín có chứa 60 calo. Như vậy một quả xoài nửa kg có thể cung cấp đến 300 calo. Vì vậy, bạn nên tránh ăn nhiều xoài nếu đang trong quá trình ăn kiêng.
Lưu ý khi ăn trái cây
Theo ThS. Lê Thị Hải (Viện Dinh dưỡng Quốc gia): người cho rằng ăn trái cây không béo và sử dụng thay cơm để giảm cân. Tuy nhiên, cách này vẫn có thể khiến bạn tăng cân. Bởi những loại quá chín có vị ngọt thường chứa hàm lượng đường rất cao. Nếu ăn nhiều thì cơ thể sẽ được cung cấp nguồn năng lượng khá lớn. Khi năng lượng không được tiêu thụ hết, chúng sẽ tích tụ lại thành mỡ.
Thường xuyên tiêu thụ trái cây mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh như tim mạch, tiểu đường. Tuy nhiên, chúng ta nên sử dụng trái cây một các hợp lý. Nhu cầu khuyến nghị đối với người Việt Nam là ăn 100 gram trái cây/người/ngày.
Nếu không muốn tăng cân, bạn nên chọn những loại quả có hàm lượng đường thấp như củ đậu, bưởi, dưa chuột, táo ta, cam, quýt... Nên ăn trực tiếp để hấp thu trọn vẹn chất xơ và các dưỡng chất quan trọng khác. Ép trái cây lấy nước sẽ làm lãng phí nguồn chất xơ có lợi cho tiêu hóa.