Chữa trị nhiễm trùng sơ sinh thế nào?

Trẻ sơ sinh, đặc biệt bé gái, có mầm vú phát triển và ra ít sữa trong những ngày đầu là hiện tương sinh lý bình thường.

Hỏi: Con gái tôi mới sinh được 12 ngày. Hồi mới sinh được một ngày thì cháu bị nhiễm trùng sơ sinh, sau đó bị vàng da phải nằm chiếu đèn 3 - 4 ngày, xuất viện về nhà vẫn bú tốt. Nhưng trên đỉnh đầu bên tay phải của cháu có một khối u sưng, sờ thì cảm giác vùng da đó mềm, mỏng. Ở hai đầu vú nổi cao hơn bình thường và có ra sữa. Xin bác sĩ tư vấn giúp, có phải những biểu hiện trên là bị bệnh không? Phải chữa trị như thế nào? - Nghiêm Mỹ Phượng (TP Vĩnh Long).
Ảnh minh họa.
ThS.BS Hoàng Thị Diễm Thúy, Trưởng khoa Thận - Nội tiết, Bệnh viện Nhi đồng 2 TPHCM: Trẻ sơ sinh, đặc biệt bé gái, có mầm vú phát triển và ra ít sữa trong những ngày đầu là hiện tương sinh lý bình thường. Hiện tượng này do các nội tiêt tố của mẹ được truyền qua cơ thể trẻ. 
Sau vài tháng, khi các chất này đã bị loại hết ra khỏi cơ thể, vú của trẻ sẽ trở lại kích thước bình thường. Khối u ở vùng đầu của trẻ có thể do nhiều nguyên nhân, nguyên nhân lành tính và thường gặp nhât là khối máu tụ dưới da do sang chấn lúc sinh. Nếu khối u không to thêm không kèm đỏ, đau, sốt, chị có thể theo dõi thêm vài tuần và đợi khi bé đi tiêm ngừa sau sinh sẽ cho trẻ khám luôn.
PV (ghi)

Bình luận(0)