Bé 3 tháng tuổi nhiễm virus corona COVID-19 đang được điều trị thế nào?

(Kiến Thức) - Bé 3 tháng tuổi nhiễm virus corona COVID-19 đang được cách ly cùng mẹ tại Trung tâm Y tế huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc. Bé được điều trị hỗ trợ và điều trị triệu chứng theo phác đồ của Bộ Y tế.

Bé 3 tháng tuổi nhiễm virus corona mới (COVID-19) là người thứ 15 nhiễm bệnh tại Việt Nam, trú tại xã Quất Lưu, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc. Chuyên gia gọi đây là ca lây nhiễm “F3” đầu tiên, bé bị lây bệnh từ bà ngoại, bà ngoại lây từ một trường hợp dương tính là nữ công nhân từ TP Vũ Hán về.
Be 3 thang tuoi nhiem virus corona COVID-19 dang duoc dieu tri the nao?
Một bệnh nhi được cách ly ở Trung Quốc. Ảnh: Internet.
PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục y tế dự phòng, Cố vấn Trung tâm đáp ứng khẩn cấp y tế công cộng Việt Nam cho biết cách gọi ca lây nhiễm F3 là một cách gọi vui. Về phân loại, ca bệnh được chia thành ca xâm nhập (những người đi từ vùng dịch về) và ca lây lan tại cộng đồng. Trường hợp trẻ 3 tháng trên là ca lây lan tại cộng đồng.
Về cách chăm sóc điều trị bệnh nhi 3 tháng tuổi nhiễm COVID-19PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết việc điều trị cho trẻ nhỏ nhiễm virus corona mới không khác biệt quá nhiều so với người lớn. Nguyên tắc chung vẫn là điều trị hỗ trợ và điều trị triệu chứng. Hiện trẻ có biểu hiện ho và chảy nước mũi, chưa có biểu hiện về lâm sàng ảnh hưởng nghiêm trọng.
Trẻ và mẹ hiện được cách ly tại phòng khám đa khoa Quang Hà, huyện Bình Xuyên.
“Nếu trẻ diễn biến nặng lên, Bệnh viện Nhi Trung ương - nơi có nhiều kinh nghiệm về điều trị sẽ tổ chức tiếp nhận điều trị cho bé. Chúng tôi sẽ cử chuyên gia trực tiếp về địa phương để hỗ trợ”, PGS Khuê nhấn mạnh.
Trong phác đồ điều trị virus Corona mới của Bộ Y tế cũng có phần hướng dẫn chăm sóc khi trẻ nhiễm bệnh. Trong đó quy định cụ thể trẻ nhỏ nhiễm virus này có những dấu hiệu nào thì được chẩn đoán bị viêm phổi nặng, viêm phổi nhẹ, hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển…
Chẳng hạn, người lớn và trẻ lớn được chẩn đoán bị viêm phổi nặng khi bị viêm phổi kèm theo nhịp thở >30 lần/phút, khó thở nặng hoặc chỉ số oxy trong máu <90% khi thở khí phòng.

Video "Cập nhật 10/2: Số ca tử vong do nhiễm virus corona tăng lên 910". Nguồn: VTC Now.

Trong khi ở trẻ nhỏ là có biểu hiện ho hoặc khó thở và có ít nhất một trong các dấu hiệu như tím tái hoặc chỉ số oxy trong máu <90%, suy hô hấp nặng (thở rên, rút lõm lồng ngực). Hoặc trẻ được chẩn đoán viêm phổi và có bất kỳ dấu hiệu nặng như: không thể uống/bú được, rối loạn ý thức (li bì hoặc hôn mê), co giật. Có thể có các dấu hiệu khác của viêm phổi như rút lõm lồng ngực, thở nhanh.
Về điều trị, nếu trẻ bị suy hô hấp ở mức độ nhẹ-vừa thì sẽ được cho thở oxy để đạt đích là chỉ số oxy trong máu > 92%. Nếu trẻ có dấu hiệu cấp cứu như khó thở nặng, tím tái, sốc, hôn mê, co giật… cần cung cấp oxy trong quá trình cấp cứu để đạt đích là số oxy trong máu > 94%.
Thảo Nguyên

>> xem thêm

Bình luận(0)