Theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, đơn vị vừa tiếp nhận 7 nạn nhân bị ngộ độc thực phẩm do ăn thịt chó.
Thông tin ban đầu, 7 người nhập viện cùng thuộc gia đình bà H’Minh Niê, tại buôn Kô Siêr, phường Tân Lập, thành phố Buôn Ma Thuột. Chiều 16/11, sau khi cùng ăn thịt chó, cả gia đình bà H’Minh có biểu hiện buồn nôn, nôn, đau bụng, tiêu chảy, sốt... nên được người thân đưa đi cấp cứu.
|
Một bệnh nhân trong gia đình 7 người đang được theo dõi, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa TP. Buôn Ma Thuột. Ảnh baodaklak |
Bác sĩ Phạm Thị Kim Quế, Trưởng Khoa Nội, Bệnh viện Đa khoa thành phố Buôn Ma Thuột cho biết, con chó được gia đình bà H’Minh làm thịt để ăn có dấu hiệu bị đánh bả hoặc bệnh. Sau khi ăn, cả gia đình có các triệu chứng ngộ độc.
Đến nay, sau khi được các bác sĩ chăm sóc, tình hình sức khỏe của các nạn nhân ổn định. Hiện 6 nạn nhân đã xuất viện, còn 1 trường hợp tiếp tục được theo dõi.
Theo lãnh đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, con chó được gia đình bà H’Minh Nie làm thịt có dấu hiệu mắc bệnh, nhưng vẫn được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Sau sự việc, ngành y tế đã tiến hành lấy mẫu thực phẩm để phân tích và làm rõ nguyên nhân.
Bác sĩ Quế khuyến cáo, người dân không nên ăn thịt những con vật đã xác định bị bệnh hoặc nghi ngờ bị bệnh vì có thể lây nhiễm trong quá trình làm thịt, chế biến thức ăn, nhiễm độc do độc tố của vi khuẩn hoặc do con vật nhiễm độc từ bả thuốc. Khi có dấu hiệu ngộ độc phải đến ngay cơ sở y tế để được thăm khám, chữa trị.
Thực tế, không ít thịt chó ở các cửa hàng có nguồn gốc từ chó bị bắt trộm, đánh bả, khi ăn tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Bả chó thường có chất cyanua, là chất kịch độc. Trong quá trình nấu ăn, nhiệt lượng khiến cyanua chuyển thành axit cyanhydric (HCN), cũng là một chất rất độc gây nguy hiểm với người tiếp xúc trực tiếp. Khi ăn thịt chó nhiễm độc sẽ gây rối loạn tiêu hóa, trường hợp xấu còn có thể bị ảnh hưởng đến thần kinh, tim mạch.