9 thực phẩm là thuốc độc với người bệnh tiểu đường

Google News

Tiểu đường là căn bệnh nguy hiểm có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Người bệnh nếu không kiêng khem cẩn thận thì cực kỳ nguy hiểm.

Dưới đây là 9 loại thực phẩm mà bệnh nhân tiểu đường nên tránh xa

Thịt đỏ

Các loại thịt đỏ như thịt trâu, bò, cừu... tuy giàu dinh dưỡng nhưng lại không tốt với người tiểu đường. Người tiểu đường ăn nhiều thịt đỏ có thể làm tăng nguy cơ mắc biến chứng trên tim mạch.

Cơm trắng, bún, phở

Người bị bệnh tiểu đường luôn được khuyến cáo không nên ăn nhiều tinh bột như cơm trong bữa ăn, vì chúng chứa một lượng lớn carbohydrate (chất bột đường) dễ làm tăng đường huyết sau ăn. Những thực phẩm như phở, bún cũng cần hạn chế.

Khoai tây: Chất Glycemic Index có trong khoai tây có thể làm tăng nhanh hơn và nhiều hơn lượng đường trong máu. Nếu ăn lâu dài sẽ khiến sự gia tăng này có thể phá hủy các tế bào tuyến tụy, giúp sản sinh hormone insulin cần thiết cho chuyển hóa đường trong máu.

Ảnh minh họa.

Hoa quả sấy khô, mứt hoa quả

Loại đồ ăn này chứa một lượng đường rất cao, không hề tốt cho sức khỏe người bệnh.

Thuốc lá

Chất độc từ thuốc lá có thể ảnh hưởng đến tuyến tụy, giảm khả năng sản sinh insulin và điều chỉnh đường huyết.

Đường tinh luyện, bánh kẹo và đồ ngọt

Đường tinh luyện, các loại hoa quả sấy khô, mứt hoa quả, siro, bánh kẹo, kem tươi, nước ngọt.. chứa một lượng đường rất cao, không tốt cho người bị tiểu đường.

Rượu bia

Với những người sử dụng liệu pháp điều trị bằng insulin hoặc insulin, có nguy cơ cao bị hạ đường huyết cao hơn liên quan đến tiêu thụ rượu bia.

Mỡ và phủ tạng động vật, da của gia cầm

Nguy cơ tăng bệnh tim mạch, không tốt cho sức khỏe, đặc biệt với người bệnh tiểu đường.

Thực phẩm đóng hộp

Trong thực phẩm đóng hộp thường chứa rất nhiều muối và dầu mỡ. Đây là 2 yếu tố có thể gây kích thích đường huyết tăng cao, đồng thời hạn chế khả năng chuyển hóa của insulin.

Những thực phẩm lành mạnh với người tiểu đường

+ Ăn các loại rau xanh, hoa quả giàu chất xơ

+ Tinh bột lành mạnh: Ngũ cốc nguyên hạt, đậu đỗ, gạo còn vỏ cám, rau củ… được chế biến bằng cách hấp, luộc, nướng, hạn chế tối đa rán, xào…

+ Hạn chế chất đạm, dùng chất béo tốt

+ Nên ăn cá ít nhất 2 lần trong 1 tuần

+ Uống thảo mộc và các loại thức uống khác

+ Tìm hiểu về chế độ ăn Eat Clean, đây là chế độ lành mạnh với người tiểu đường.  

Theo Khỏe & Đẹp

>> xem thêm

Bình luận(0)