Đoàn Thị Hương bị lôi kéo trước nghi án Kim Jong Nam hai tháng

Đoàn Thị Hương đã được một phụ nữ Việt Nam giới thiệu với những nghi phạm người Triều Tiên khoảng 2 tháng trước ngày nghi án Kim Jong Nam xảy ra.

Theo Channel News Asia, luật sư Hisyam Teh của Đoàn Thị Hương hôm 14/3 đã trình bày trước tòa án Malaysia bản khai của một công dân Việt Nam.
Lời khai của người phụ nữ Việt Nam tên Nguyen Bich Thuy cho biết cô được một người đàn ông tên Li tiếp cận vào tháng 12/2016 tại một quán bar ở Hà Nội. Thuy miêu tả Li nói sõi tiếng Việt và tự nhận là con lai trong một gia đình Việt - Triều Tiên. Người đàn ông này cho biết đang tuyển nữ diễn viên cho các bộ phim ngắn và đề nghị Thuy tham gia.
Thuy từ chối đề nghị của Li, nhưng đã giới thiệu "cơ hội việc làm" này cho Đoàn Thị Hương bởi hai người từng quen biết nhau khi cùng làm việc ở một quán bar trước đó.
Đoàn Thị Hương rời khỏi tòa hôm 14/3. Ảnh: AP.
 Đoàn Thị Hương rời khỏi tòa hôm 14/3. Ảnh: AP.
"Tôi nhớ là Hương rất yêu thích việc đóng phim, vì thế tôi đã giới thiệu cho Hương người đàn ông đó", Thuy khai trong bản lời khai.
Người đàn ông tên Li được cảnh sát Malaysia xác nhận là một công dân Triều Tiên tên Ri Ji Hyon. Ri là một trong 4 người đàn ông Triều Tiên có mặt tại sân bay quốc tế ở thủ đô Kuala Lumpur trong ngày vụ ám sát xảy ra.
Trong ngày 14/3, Đoàn Thị Hương cho biết cô yêu cầu nhận 1.000 USD khi tham gia đóng "những bộ phim ngắn hoặc video hài hước".
Luật sư Teh cho biết Thuy từ chối tới Malaysia để làm chứng. Lời khai của Thuy có được từ tháng 3/2017 nhờ sự phối hợp của công an Việt Nam.
Nghi phạm Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah, công dân người Indonesia, bị bắt với cáo buộc có liên quan tới vụ ám sát một công dân Triều Tiên có tên Kim Chol tại sân bay ở thành phố Kuala Lumpur ngày 13/2/2017. Malaysia và Mỹ cho rằng Kim Chol thực chất là Kim Jong Nam, anh trai của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.
Hai nữ nghi phạm cho biết họ tưởng đang tham gia chương trình chơi khăm khi xoa chất lỏng lên người nạn nhân. Nếu bị tòa án Malaysia tuyên có tội, Hương và Aisyah sẽ phải đối mặt án tử hình. Phiên tòa xét xử sẽ được tiếp tục vào ngày 15/3.

Đoàn Thị Hương sức khỏe tốt, tái khẳng định bị lừa

Khi Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia tiếp xúc lãnh sự, Đoàn Thị Hương khẳng định cô bị lừa tham gia vào vụ sát hại người nghi là ông Kim Jong-nam.

Sáng 15/3, đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia đã tới thăm lãnh sự công dân Đoàn Thị Hương. Tại cuộc gặp, đại diện Đại sứ quán đã thăm hỏi tình hình sức khỏe và sự đối xử nhân đạo đối với công dân Đoàn Thị Hương.

Đột nhập “kho” vũ khí hóa học của phiến quân ở Đông Ghouta

(Kiến Thức) - Quân đội Syria đã phát hiện một phòng thí nghiệm nơi các tay súng khủng bố Jaish al-Islam từng sử dụng để sản xuất vũ khí hóa học tại thị trấn mới được giải phóng Al-Shifuniayah ở Đông Ghouta, Damascus.

Theo South Front, Quân đội Syria đã phát hiện một phòng thí nghiệm bí mật nơi các tay súng khủng bố sử dụng để chế tạo vũ khí hóa học ở phía tây nam thị trấn mới giải phóng Al-Shifuniayah ở Đông Ghouta. Ảnh: SF.
 Theo South Front, Quân đội Syria đã phát hiện một phòng thí nghiệm bí mật nơi các tay súng khủng bố sử dụng để chế tạo vũ khí hóa học ở phía tây nam thị trấn mới giải phóng Al-Shifuniayah ở Đông Ghouta. Ảnh: SF.

Được biết, thị trấn Al-Shifuniayah nằm dưới sự kiểm soát của nhóm phiến quân Jaysh al-Islam trong thời gian dài trước đó. Ảnh: SF.
 Được biết, thị trấn Al-Shifuniayah nằm dưới sự kiểm soát của nhóm phiến quân Jaysh al-Islam trong thời gian dài trước đó. Ảnh: SF.

Nguồn tin cho hay, đây là bằng chứng cho thấy nhóm phiến quân có thể đã tiến hành một cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học trong khu vực rồi sau đó đổ tội cho Quân chính phủ Syria. Ảnh: SF.
Nguồn tin cho hay, đây là bằng chứng cho thấy nhóm phiến quân có thể đã tiến hành một cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học trong khu vực rồi sau đó đổ tội cho Quân chính phủ Syria. Ảnh: SF.

Một số dụng cụ, thiết bị trong phòng chế tạo vũ khí hóa học này. Quân đội Syria cũng đã tịch thu được một lượng lớn vũ khí của bọn khủng bố. Ảnh: SF.
 Một số dụng cụ, thiết bị trong phòng chế tạo vũ khí hóa học này. Quân đội Syria cũng đã tịch thu được một lượng lớn vũ khí của bọn khủng bố. Ảnh: SF.

Trong diễn biến mới nhất, ngày 14/3, Quân đội A-rập Syria (SAA), lực lượng Mãnh Hổ, Vệ binh Cộng hòa Syria và đồng minh đã tiến đánh ngôi làng Jisreen ở phía nam chiến trường Đông Ghouta, qua đó giành lại quyền kiểm soát một số tòa nhà trong khu vực. Ảnh: SF.
 Trong diễn biến mới nhất, ngày 14/3, Quân đội A-rập Syria (SAA), lực lượng Mãnh Hổ, Vệ binh Cộng hòa Syria và đồng minh đã tiến đánh ngôi làng Jisreen ở phía nam chiến trường Đông Ghouta, qua đó giành lại quyền kiểm soát một số tòa nhà trong khu vực. Ảnh: SF.

Nguồn tin cho hay, một khi Jisreen được giải phóng, lực lượng ủng hộ chính phủ Damascus sẽ bắt đầu chiến dịch quân sự để tái chiếm Kafr Batna và Saqba. Ảnh: SF.
Nguồn tin cho hay, một khi Jisreen được giải phóng, lực lượng ủng hộ chính phủ Damascus sẽ bắt đầu chiến dịch quân sự để tái chiếm Kafr Batna và Saqba. Ảnh: SF.

Theo Al Masdar News, các chiến đấu cơ Syria đang tiến hành những cuộc không kích dữ dội nhằm vào các nhóm phiến quân ở Kafr Batna, Zamalka và Saqba. Ảnh: SF.
Theo Al Masdar News, các chiến đấu cơ Syria đang tiến hành những cuộc không kích dữ dội nhằm vào các nhóm phiến quân ở Kafr Batna, Zamalka và Saqba. Ảnh: SF.

“Quân đội Syria và đồng minh cũng đã tấn công các căn cứ của nhóm phiến quân tại Harasta nhưng chưa tái chiếm được khu vực nào”, nguồn tin nói thêm. Ảnh:AMN.
 “Quân đội Syria và đồng minh cũng đã tấn công các căn cứ của nhóm phiến quân tại Harasta nhưng chưa tái chiếm được khu vực nào”, nguồn tin nói thêm. Ảnh:AMN.

Trong diễn biến khác trên chiến trường Syria, tại Aleppo, các chiến đấu cơ Thổ Nhĩ Kỳ được cho là đã dội bom xuống thị trấn Nubl do Quân đội Syria kiểm soát ở phía bắc tỉnh, khiến ít nhất ba dân thường thiệt mạng. Ảnh:AMN.
 Trong diễn biến khác trên chiến trường Syria, tại Aleppo, các chiến đấu cơ Thổ Nhĩ Kỳ được cho là đã dội bom xuống thị trấn Nubl do Quân đội Syria kiểm soát ở phía bắc tỉnh, khiến ít nhất ba dân thường thiệt mạng. Ảnh:AMN.

Đồng thời, Không quân Thổ Nhĩ Kỳ cũng không kích khu vực Al-Harash vốn đóng vai trò là “ranh giới” ngăn cách vùng đất nằm dưới sự kiểm soát của Quân đội Syria và người Kurd, khiến 8 binh sĩ Syria thiệt mạng. Ảnh:AMN.
 Đồng thời, Không quân Thổ Nhĩ Kỳ cũng không kích khu vực Al-Harash vốn đóng vai trò là “ranh giới” ngăn cách vùng đất nằm dưới sự kiểm soát của Quân đội Syria và người Kurd, khiến 8 binh sĩ Syria thiệt mạng. Ảnh:AMN.

Giám đốc CIA thay thế Ngoại trưởng Mỹ Tillerson là người thế nào?

(Kiến Thức) - Giám đốc CIA Mike Pompeo đã được Tổng thống Trump chỉ định vào vị trí tân Ngoại trưởng Mỹ, thay thế ông Rex Tillerson vừa bị cách chức. Ông Mike Pompeo được cho là quan chức rất có tiếng nói trong nội các của ông Trump.

Chính trường Mỹ lại một phen nữa "dậy sóng" khi ngày 13/3 vừa qua, Tổng thống Trump bất ngờ đưa ra thông báo cách chức Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson và đề cử Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Mike Pompeo lên thay thế. Ảnh: Zimbio.
Chính trường Mỹ lại một phen nữa "dậy sóng" khi ngày 13/3 vừa qua, Tổng thống Trump bất ngờ đưa ra thông báo cách chức Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson và đề cử Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Mike Pompeo lên thay thế. Ảnh: Zimbio. 

Tuy nhiên, ông Pompeo sẽ phải điều trần trước Ủy ban Đối ngoại của Thượng viện. Nếu được Thượng viện thông qua, ông mới chính thức trở thành Ngoại trưởng Mỹ. Ảnh: Zimbio.
 Tuy nhiên, ông Pompeo sẽ phải điều trần trước Ủy ban Đối ngoại của Thượng viện. Nếu được Thượng viện thông qua, ông mới chính thức trở thành Ngoại trưởng Mỹ. Ảnh: Zimbio.

Giám đốc CIA Mike Pompeo là người thường xuyên báo cáo cho Tổng thống Trump về các vấn đề tình báo và được cho là quan chức rất có tiếng nói trong nội các của ông Trump. Ảnh: Zimbio.
Giám đốc CIA Mike Pompeo là người thường xuyên báo cáo cho Tổng thống Trump về các vấn đề tình báo và được cho là quan chức rất có tiếng nói trong nội các của ông Trump. Ảnh: Zimbio. 

Được biết, trước khi đảm nhiệm vị trí Giám đốc CIA, ông Pompeo là một nghị sĩ Cộng hòa bảo thủ, đại diện cho bang Kansas tại Hạ viện. Ảnh: Zimbio.
 Được biết, trước khi đảm nhiệm vị trí Giám đốc CIA, ông Pompeo là một nghị sĩ Cộng hòa bảo thủ, đại diện cho bang Kansas tại Hạ viện. Ảnh: Zimbio.

Giám đốc CIA Mike Pompeo sinh ngày 30/12/1963 tại Orange, bang California. Ông là một doanh nhân, chính trị gia người Mỹ. Ảnh: Getty Images.
Giám đốc CIA Mike Pompeo sinh ngày 30/12/1963 tại Orange, bang California. Ông là một doanh nhân, chính trị gia người Mỹ. Ảnh: Getty Images.

Năm 1982, ông Pompeo tốt nghiệp trường trung học Los Amigos ở Fountain Valley, California. Năm 1986, ông tốt nghiệp Học viện quân sự West Point với chuyên ngành Kỹ sư Cơ khí. Ảnh: countercurrents.org.
 Năm 1982, ông Pompeo tốt nghiệp trường trung học Los Amigos ở Fountain Valley, California. Năm 1986, ông tốt nghiệp Học viện quân sự West Point với chuyên ngành Kỹ sư Cơ khí. Ảnh: countercurrents.org.

Trong khoảng thời gian từ 1986 đến 1991, ông Pompeo phục vụ trong Quân đội Mỹ. Ảnh: Bloomberg News.
Trong khoảng thời gian từ 1986 đến 1991, ông Pompeo phục vụ trong Quân đội Mỹ. Ảnh: Bloomberg News.

Năm 1994, ông nhận bằng Luật của Đại học Harvard. Sau khi tốt nghiệp, ông làm luật sư cho Công ty luật Williams & Connolly. Ảnh: ABC News.
 Năm 1994, ông nhận bằng Luật của Đại học Harvard. Sau khi tốt nghiệp, ông làm luật sư cho Công ty luật Williams & Connolly. Ảnh: ABC News.

Ngày 18/11/2016, Tổng thống Trump thông báo việc đề cử ông Pompeo vào vị trí Giám đốc CIA và được Thượng viện Mỹ thông qua vào ngày 23/1/2017. Ảnh: CNN.
Ngày 18/11/2016, Tổng thống Trump thông báo việc đề cử ông Pompeo vào vị trí Giám đốc CIA và được Thượng viện Mỹ thông qua vào ngày 23/1/2017. Ảnh: CNN.

Ông Pompeo là thành viên của Ủy ban Tình báo Hạ viện. Ông đã lên tiếng chỉ trích thỏa thuận hạt nhân mà chính quyền Tổng thống Barack Obama đã ký kết với Iran. Ngoài ra, ông Pompeo từng hỗ trợ Chính phủ Mỹ thu thập thông tin dữ liệu của người dân nước này. Ảnh: Washington Times.
 Ông Pompeo là thành viên của Ủy ban Tình báo Hạ viện. Ông đã lên tiếng chỉ trích thỏa thuận hạt nhân mà chính quyền Tổng thống Barack Obama đã ký kết với Iran. Ngoài ra, ông Pompeo từng hỗ trợ Chính phủ Mỹ thu thập thông tin dữ liệu của người dân nước này. Ảnh: Washington Times.
Bên cạnh đó, ông Pompeo cũng là một trong những nhân vật theo trường phái "diều hâu" trong chính quyền của Tổng thống Trump xoay quanh vấn đề Triều Tiên, khi ủng hộ một giải pháp quân sự hơn là ngoại giao đối với các hành động khiêu khích từ Bình Nhưỡng. Ảnh: MintPress News.
Bên cạnh đó, ông Pompeo cũng là một trong những nhân vật theo trường phái "diều hâu" trong chính quyền của Tổng thống Trump xoay quanh vấn đề Triều Tiên, khi ủng hộ một giải pháp quân sự hơn là ngoại giao đối với các hành động khiêu khích từ Bình Nhưỡng. Ảnh: MintPress News.

Đọc nhiều nhất

Tin mới