|
Thịt chó là một trong những món ăn, bài thuốc chữa huyết áp thấp. Ảnh minh họa. |
Huyết áp thấp là biểu hiện sự rối loạn chức năng vỏ não của trung khu thần kinh vận mạch. Triệu chứng của bệnh là hoa mắt, chóng mặt kèm theo yếu mệt, uể oải, rã rời thường do yếu tim và thiếu máu gây nên. Ăn uống đóng một vai trò tích cực trong điều trị bệnh. Xin giới thiệu một số món ăn, bài thuốc điều trị bệnh.
Bài 1: Thịt chó 1kg, phụ tử chế 19g, nhục quế 10g, gừng khô 10g, riềng ấm 10g, rượu, hạt tiêu, gia vị vừa đủ, đun nhỏ lửa, hầm nhừ, ăn trong 3 - 5 ngày, nghỉ một tuần rồi ăn tiếp. Điều trị từ 3 - 4 liệu trình.
Bài 2: Chè lâu năm (lá chè già trên 3 năm) rang lên, cho thêm 10g nhân sâm và ít gừng vào nước, đun sôi 10 - 15 phút (nên dùng ấm đất), uống ngày 2 lần, chỉ dùng từng đợt từ 5 - 7 ngày.
Bài 3: Hạt sen 30g, táo đỏ 10g, gừng tươi 6 lát, tất cả sắc với nước uống ngày 2 lần.
Bài 4: Trứng gà tươi 1 quả, gừng tươi 1 nhánh, rửa sạch gừng thái lát, cho vào nồi, cho thêm 1 cốc nước lã, đun nhỏ lửa đến khi cạn còn 1/3 cốc thì đập trứng gà vào khuấy đều, đun tiếp 2 phút, sau đó bắc ra ăn nóng, ngày 1 lần, ăn liền trong 5 ngày.
Bài 5: Thịt chó đen 250g, hồng sâm, trích hoàng kỳ 25g, hạt sen 70 hạt, phụ tử chế 6g, nhục quế 4g, thục địa 20g, nước củ sả và 2 thìa canh, gia vị vừa đủ. Thịt chó rửa sạch bằng nước chanh hòa với ít nước sôi để nguội ướp gia vị và nước củ sả, hạt sen rải đều lên trên. Tất cả các vị thuốc khác cho vào ấm sắc, lọc kỹ, đổ vào thịt đã ướp, cho các thứ đã tẩm ướp vào nồi đun cách thủy sôi độ 4 giờ là được, tuần ăn 1 lần, ăn liên tục trong 6 tuần.
Người bị huyết áp thấp cần ăn đủ các bữa, đặc biệt bữa sáng rất quan trọng. Bạn nên ăn sáng với thực phẩm tốt cho tim mạch và các loại nước hoa quả ép, nên ăn mặn hơn bình thường 10 - 15g muối/ngày, ngủ đủ giấc và đủ thời gian cũng góp phần tích cực vào việc phòng và điều trị bệnh huyết áp thấp. Thường xuyên sử dụng các loại trà để hỗ trợ nâng cao huyết áp.