Củ mài chống động thai

(Kiến Thức) - Hỏi: Tôi đang mang thai được hơn 2 tháng và thấy mỏi lưng, đau bụng dưới, đi tiểu nhiều... Một người bà con cho tôi củ mài bảo nấu cháo ăn cho an thai. Xin hỏi, củ mài có tác dụng an thai không? Cách nấu và ăn như thế nào? - Lê Thị Hà (Mỹ Đức, Hà Nội).

 

ThS.BS Hoàng Khánh Toàn, Chủ nhiệm Khoa Y học Cổ truyền, Bệnh viện T.Ư Quân đội 108 trả lời: Vì một lý do nào đó người phụ nữ đang mang thai thấy xuất hiện triệu chứng ra một chút máu âm đạo, có thể kèm theo mỏi lưng, đau bụng dưới thì nhất thiết phải nghĩ tới tình trạng động thai, chứng bệnh mà y học cổ truyền gọi là thai lậu, thai bất an. Khi lâm vào hoàn cảnh này, ngoài việc tuân thủ triệt để các biện pháp của y học hiện đại, tùy theo bệnh cảnh khác nhau có thể phối hợp dùng một số món ăn - bài thuốc.

Bài hoài sơn tươi (củ mài) 50 - 100g, gạo nếp 100g nấu cháo, chế gia vị, chia ăn vài lần trong ngày có tác dụng kiện tỳ ích khí, bổ thận an thai dùng trong trường hợp thể tỳ hư nhược có biểu hiện như âm đạo ra huyết sắc nhợt, lưng đau nhiều, tai ù, đầu choáng mắt hoa, tiểu tiện nhiều lần, tiểu đêm nhiều, miệng nhạt, chất lưỡi nhợt.

TIN LIÊN QUAN

ĐANG ĐỌC NHIỀU

PV (ghi)

Bình luận(0)