Bài thuốc đông y chữa khí hư ở phụ nữ

(Kiến Thức) - Khí hư là một chứng bệnh nhiều chị em hay mắc phải. Có thể do bộ phận sinh dục bị viêm nhiễm hay do một thứ bệnh khác gây ra.

Tuy gọi chung là chứng khí hư nhưng thực tế có nhiều loại rất phức tạp. Có thể chữa chứng khí hư bằng những bài thuốc đông y dưới đây.

- Bóc lấy 2kg vỏ cây dâm bụt. Cạo bỏ lần vỏ ngoài, đem thái nhỏ, rang vàng. Lấy một nắm to cho vào ba bát nước, đun cạn còn một bát, gạn trong để nguội sẽ uống. Nên uống liên tiếp trong năm ngày liền.

- Lấy hai quả trứng gà và một nắm lá ngải (nắm nhỏ), một chén rượu nhỏ. Cả ba thứ cho vào một cái nồi con, đậy vung kín, đặt lên bếp đun nhỏ lửa. Khi trứng gà chín thì bóc ăn. Làm liên tục trong năm ngày. Mỗi ngày ăn một lần hai quả trứng, còn lá ngải bỏ đi không dùng.

- Lấy vỏ một quả thìu lựu tươi hoặc khô và một miếng phèn chua bằng đầu ngón tay út. Đổ hai bát nước vào cũng với hai thứ đó đun cạn còn một bát gạn trong để nguội. Lấy bông sạch thấm nước vừa gạn, lau rửa bên trong và bên ngoài “vùng kín”.

- Lấy một bó cây lá giơi (mọc ở các nơi bờ sông bãi sú) rửa sạch, thái nhỏ, rang vàng thẫm rồi úp xuống đất chờ cho nguội rồi bốc lấy một nắm to, cho vào với ba bát nước, sắc cạn còn một bát, uống lúc nguội.
 

Trong bốn thứ kể trên nếu tìm được cả thì tốt, bằng không thì dùng một thứ. Cố gắng rửa liên tục để giúp cho bệnh mau lành. Nếu người nào không có dấu vết loét ngứa ở “vùng kín” thì cũng không cần rửa nhiều.

- Còn có thể dùng hạt đậu ván trắng một bát, rang vàng với 50g bạch chỉ (mua ở quầy dược phầm). Cả hai thứ tán nhỏ mịn. Mỗi lần uống một thìa con với nước cháo hoặc nước lá vối. Ngày uống hai lần trước bữa ăn.

- Lấy lá và hoa ích mẫu phơi khô, sấy giòn, tán nhỏ mịn. Mỗi lần uống một thìa con đầy với nước nóng trước bữa ăn.

- Lấy lá rau sam giã nát, vắt lấy một bát nước, lấy hai quả trứng gà đập lấy lòng trắng đem đun nóng rồi pha nước rau sam để uống. Mỗi ngày uống một lần. Uống liên tiếp từ ba đến năm ngày sẽ hết. 

Chữa phụ nữ sưng, ngứa âm hộ: Lấy bốn hoặc năm củ tỏi giã nát cho vào hai bát nước đun sôi, để cho còn hơi ấm rồi rửa. Nên rửa thường xuyên hàng ngày.

- Lấy nhân hạt đào bóc sạch vỏ, rửa nước sôi giã nát rồi bọc vào miếng bông vô trùng sau đó đặt vào “vùng kín”.


Thanh Thủy (St)

Bình luận(1)

Minh Hiền

Nguyễn Hoàn

Các bệnh về khí hư phụ nữ 1. Khí hư bạch đới – Khí hư màu trắng Triệu chứng chủ yếu: chứng trạng chung là ra khí hư nhiều, màu trắng, loãng hoặc đặc… Bệnh nặng có thể kèm theo các triệu chứng toàn thân như: Người mệt mỏi, gầy sút kém ăn, lưng đau, mỏi gối, suy kiệt… 2. Khí hư xích đới – Khí hư màu hồng hoặc đỏ Triệu chứng chủ yếu: Khí hư đới hạ màu hồng hoặc màu đỏ lẫn một ít màu trắng riêng biệt hoặc trộn lẫn mà tạo ra, kèm theo khí hư có mùi khác thường hoặc hại vị có trưng hà… Bệnh do nhiều nguyên nhân, nếu khí hư xích đới kèm theo có trưng hà phúc thống cần được chú ý để chữa trị kịp thời tránh những diễn biến phức tạp xảy ra. 3. Khí hư xích bạch đới – Khí hư màu trắng lẫn đỏ Triệu chứng chủ yếu: Khí hư đới hạ ra nhiều màu trắng lẫn màu đỏ hoặc màu trong suốt lổn nhổn lẫn màu trắng và màu đỏ, mùi tanh hôi. Bệnh do nhiều nguyên nhân. Thường gặp ở những người tính tình nóng nảy hay lo nghĩ, uất giận hoặc người bệnh có kèm theo trưng hà, tích báng… 4. Khí hư Hoàng đới – Khí hư màu vàng Triệu chứng chủ yếu: Khí hư đới hạ màu vàng, đặc nhớt, cũng có khi loãng như nước chè đậm, mùi hôi. Khí hư đới hạ ra nhiều còn được gọi là hoàng băng. 5. Khí hư Thanh đới – Khí hư màu xanh Triệu chứng chủ yếu: Khí hư đới hạ màu xanh lam hoặc như nước đậu màu hơi xanh nhớt, đặc dính, mùi hôi. Số người bị khí hư thanh đới tỷ lệ thấp. 6. Khí hư Hắc đới – Khí hư màu xám hoặc xanh đen Triệu chứng chủ yếu: Khí hư đới hạ màu xám hoặc xanh đen như nước đậu đen đặc hoặc lỏng, mùi hôi. Bệnh phần nhiều gặp ở những người âm hư kèm theo băng lậu. 7. Khí hư ngũ sắc đới – Khí hư nhiều màu sắc Triệu chứng chủ yếu: Khí hư ra nhiều màu sắc: vàng, xanh, trắng, đỏ, đen lẫn lộn hoắc xen kẽ từng đợt hoặc hòa quyện với nhau. Khí hư mùi hôi nồng khó chịu. Bệnh thường thấy ở những người khí huyết quá hư suy kèm theo một số bệnh toàn thân hoặc tại chỗ Nguồn: http://phusankhoa.com/benh-khi-hu/danh-muc-benh-khi-hu-phu-nu.html