Đề xuất người đi tiếp công dân, khiếu nại, tố cáo có luật sư đồng hành

Theo đại biểu Lê Xuân Thân, người dân, doanh nghiệp cần được biết họ khiếu nại, tố cáo có đúng không nên rất cần dịch vụ này từ phía luật sư.

Chiều 11/11, Quốc hội thảo luận ở Tổ về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tiếp công dân; Luật Khiếu nại; Luật Tố cáo; Dự án Luật Đầu tư (sửa đổi); Dự án Luật Phòng, chống ma túy (sửa đổi).

Tham gia thảo luận góp ý, đại biểu Quốc hội Lê Xuân Thân (đoàn tỉnh Khánh Hoà) đề nghị Ban soạn thảo nên thiết kế một điều luật trong cả 3 dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tiếp công dân; Luật Khiếu nại; Luật Tố cáo là quyền của người tố cáo, khiếu nại được hỗ trợ dịch vụ pháp lý từ các luật sư, luật gia.

202511111541229870-z7212588716114-356cb1916b0ad195e2eb04d3217059d8.jpg

Theo đại biểu Thân, hiện pháp luật chưa có quy định về việc người đi tiếp công dân, khiếu nại, tố cáo được quyền nhờ luật sư cùng đến tham gia để đồng hành, hỗ trợ, tư vấn pháp lý. Thực tế, người dân, doanh nghiệp cần được biết họ khiếu nại, tố cáo có đúng không nên rất cần dịch vụ này từ phía luật sư - những người am hiểu pháp luật.

“Người đi tiếp công dân, khiếu nại, tố cáo được quyền nhờ luật sư trợ giúp, hỗ trợ để tham gia đối thoại, trình bày trước cơ quan có thẩm quyền, vừa bảo đảm hành xử đúng pháp luật, vừa trợ giúp cho người dân vững tâm hơn. Ngoài ra, cơ quan có thẩm quyền cũng yên tâm hơn…”, đại biểu Lê Xuân Thân góp ý.

Cũng tham gia góp ý vào dự án Luật Tiếp công dân, đại biểu Sùng A Lềnh (đại biểu tỉnh Lào Cai) cho rằng, việc bổ sung quy định về tiếp công dân trực tuyến, phù hợp với xu thế chuyển đổi số, Tuy nhiên, đề nghị Ban soạn thảo nghiên cứu bổ sung một hình thức nữa “tiếp công dân trực tiếp kết hợp với trực tuyến”.

202511111432290531-z7212327546602-c6a84cca67d1c23c60d13fd08be6f8cd.jpg

Theo đại biểu Sùng A Lềnh, thực tiễn nhiều địa phương hiện đang áp dụng linh hoạt hình thức này, vừa tiếp công dân tại trụ sở, nhưng có thể kết nối trực tuyến với các cơ quan, địa phương liên quan hoặc mời lãnh đạo tham gia qua nền tảng số, nhiều vụ việc cần vừa trực tiếp đối thoại, vừa có sự tham gia trực tuyến của các cơ quan, đơn vị liên quan (đặc biệt là trong vụ việc khiếu nại phức tạp, nhiều cấp, nhiều ngành).

Hình thức tiếp công dân trực tiếp kết hợp với trực tuyến giúp người dân ở xa có thể phản ánh, khiếu nại, tố cáo thuận tiện, tiết kiệm thời gian, chi phí tăng tính linh hoạt, bảo đảm hiệu quả xử lý và giám sát công khai.

Theo đó, bổ sung vào Khoản 2 Điều này “2. Chính phủ quy định chi tiết việc tiếp công dẫn trực tuyến và tiếp công dân trực tiếp kết hợp với trực tuyến..”.

Đồng thời, Đề nghị Ban soạn thảo nghiên cứu bổ sung các quy định về nguyên tắc bảo mật, trách nhiệm của cơ quan tiếp công dân trong việc quản lý, lưu trữ dữ liệu trực tuyến; tránh rủi ro rò rỉ thông tin, khiếu kiện phát sinh.

ĐBQH đề nghị chấm dứt ưu đãi nếu dự án vi phạm, chậm triển khai

Đại biểu Sùng A Lềnh đề nghị, dự án không đạt mục tiêu, chậm triển khai hoặc vi phạm điều kiện ưu đãi, cơ quan có thẩm quyền quyết định chấm dứt ưu đãi.

Chiều 11/11, Quốc hội thảo luận tại tổ về các dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tiếp công dân, Luật Khiếu nại, Luật Tố cáo; Dự án Luật Đầu tư (sửa đổi); Dự án Luật Phòng, chống ma túy (sửa đổi).

202511111432290531-z7212327546602-c6a84cca67d1c23c60d13fd08be6f8cd.jpg

Không miễn trừ trách nhiệm tuyệt đối với người giám định tư pháp

Theo đại biểu Hoàng Quốc Khánh, không miễn trừ trách nhiệm pháp lý tuyệt đối, mà miễn trừ có điều kiện đối với người giám định tư pháp

Để bảo vệ người giám định, vừa đảm bảo quyền và nguyên tắc khách quan, trung thực và trách nhiệm nghề nghiệp trong giám định tư pháp, dự thảo Luật Giám định tư pháp (sửa đổi) đã bổ sung quy định về miễn trừ trách nhiệm pháp lý đối với người giám định tư pháp trong quá trình thực hiện hoạt động giám định tại điểm i khoản 1 Điều 24.

THIẾT LẬP CƠ CHẾ BẢO VỆ HỢP LÝ CHO NGƯỜI GIÁM ĐỊNH TƯ PHÁP

Dự kiến tổng số đại biểu Quốc hội khóa XVI là 500 người

Theo nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, dự kiến tổng số đại biểu Quốc hội khóa XVI là 500 người.

Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội nêu rõ dự kiến số lượng, cơ cấu, thành phần đại biểu Quốc hội khóa XVI vừa được Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành.

Theo đó, tổng số đại biểu Quốc hội khóa XVI là 500 người. Trong đó, dự kiến số lượng đại biểu ở các cơ quan Trung ương là 217 người (43,4%), số lượng đại biểu Quốc hội ở địa phương là 283 người (56,6%).

Đọc nhiều nhất

Tin mới