Cứu cụ bà nguy kịch do mắc nhiều bệnh lý

Đây không chỉ là một chiến thắng y khoa mà còn là biểu tượng cho sức mạnh con người dù ở tuổi nào, nếu có niềm tin và sự chăm sóc tận tâm, sự sống vẫn hồi sinh.

BS.CKI. Vũ Trọng Tuấn - Trưởng khoa cấp cứu – Hồi sức tích cực và Chống độc, Trung tâm Y tế Quảng Yên (Quảng Ninh) cho biết, đơn vị đã cứu sống bệnh nhân 85 tuổi mắc nhiều bệnh lý nguy kịch.

Theo đó, bệnh nhân H. mắc nhiều bệnh như: Suy hô hấp cấp; suy tim độ 4, viêm phổi, tăng huyết áp, rối loạn đông máu, cơn đau thắt ngực, rối loạn điện giải.

Khi nhập viện, tính mạng bà H. đã trong tình trạng nguy kịch. Suốt những ngày đầu, bệnh nhân phải thở máy, dùng kháng sinh phổ rộng, thuốc trợ tim, truyền dịch dinh dưỡng và chăm sóc toàn diện 24/24.

cap-cuu-benh-nhan-3.jpg
Hành trình nghẹt thở cứu cụ bà 85 tuổi bệnh lý bủa vây.

Các y bác sĩ luân phiên túc trực theo dõi chỉ số, điều chỉnh thuốc, đảm bảo hô hấp, huyết áp, nhịp tim và kiểm soát nhiễm khuẩn.

Sau gần 10 ngày điều trị tích cực, bệnh nhân bắt đầu tự mở mắt, phản xạ trở lại, có thể tự thở yếu qua ống nội khí quản. Tiếp theo là những ngày dần cai máy thở thành công, tập ăn, tập vận động nhẹ và phục hồi thể trạng.

BSCKI. Vũ Trọng Tuấn chia sẻ: “Đây là một ca bệnh mang lại cho chúng tôi nhiều cảm xúc nhất. Một mặt là sự thử thách về chuyên môn, mặt khác là niềm tin mãnh liệt và sự sống của bệnh nhân.

Cụ H. không chỉ kiên cường mà còn là nguồn động viên lớn cho đội ngũ y bác sĩ. Chúng tôi luôn tin rằng, chỉ cần còn hy vọng, còn quyết tâm, thì phép màu hoàn toàn có thể xuất hiện”.

Ngày ra viện, cụ bà được con cháu đưa về trong tiếng cười xen lẫn nước mắt. Cầm lá thư viết tay run run, con gái cụ nghẹn ngào nói lời cảm ơn: “Chúng tôi hiểu rằng để có được kết quả như ngày hôm nay là biết bao nỗ lực, vất vả thầm lặng của tập thể y bác sĩ trong từng ca trực, từng mũi tiêm, viên thuốc và cả những đêm không ngủ....

Gia đình chúng tôi xin chân thành cảm ơn Ban lãnh đạo, quý bác sĩ, điều dưỡng và toàn thể nhân viên Khoa Hồi sức tích cực...”.

358b1509-34bf-46d5-8cf5-74d4eb5d5288.jpg
Thư cảm ơn của gia đình bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Bức thư ấy hiện đã được trân trọng lưu giữ tại khoa như một kỷ niệm đẹp về tinh thần y đức và niềm tin giữa người bệnh với người thầy thuốc.

Câu chuyện của bệnh nhân H. không chỉ là một chiến thắng y khoa mà còn là biểu tượng cho sức mạnh con người – một minh chứng rằng, dù ở tuổi nào, nếu có niềm tin và sự chăm sóc tận tâm, sự sống vẫn có thể được hồi sinh.

Đông lạnh, lọc máu cứu sống bệnh nhân nhồi máu cơ tim

Kỹ thuật hạ thân nhiệt chỉ huy giúp giảm nguy cơ tổn thương thần kinh, mở ra cơ hội phục hồi kỳ diệu cho nhiều người bệnh sau ngừng tim.

Các bác sĩ khoa Hồi sức tích cực cơ sở An Đồng – Bệnh viện Hữu Nghị Việt Tiệp đã cứu sống thành công người bệnh ngừng tuần hoàn với tiên lượng nguy kịch. Thành quả này là minh chứng rõ nét cho sự nỗ lực không ngừng nghỉ và trình độ chuyên môn cao của đội ngũ y bác sĩ nơi đây.

Ngừng tuần hoàn ngoại viện – cuộc chiến bắt đầu trước khi vào viện

Người bệnh 68 tuổi suýt phải cắt chân hoại tử do tắc mạch

Việc phát hiện và điều trị sớm sẽ giúp cải thiện tuần hoàn chi dưới, giảm nguy cơ mất chức năng chi và hạn chế tối đa các biến chứng nguy hiểm cho người bệnh.

Các bác sĩ Đơn nguyên Phẫu thuật Tim mạch - Lồng ngực (khoa Ngoại tổng hợp) - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật bắc cầu động mạch đùi phải – trái bằng đoạn mạch nhân tạo cho người bệnh N.V.D (68 tuổi, trú tại Tam Dương, Vĩnh Phúc).

Đây là một trong những phương pháp điều trị ngoại khoa quan trọng giúp phục hồi lưu thông máu cho người mắc bệnh động mạch chi dưới mạn tính – tình trạng gây ra đau, hoại tử và đe dọa khả năng bảo tồn chi nếu không được can thiệp kịp thời.

Thanh niên suy thận cấp do say nóng trong nhà xưởng

Không bổ sung đủ nước, làm việc trong môi trường kém thông gió, tiếp xúc trực tiếp với nắng trong thời gian dài... dễ say nắng, say nóng dọa tính mạng.

Suy thận cấp, tiêu cơ vân... do say nóng

Ngày 6/6, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang (Hà Nội) cho biết, bệnh viện mới cấp cứu thành công nam thanh niên bị suy thận cấp, tiêu cơ vân... do say nóng nghiêm trọng.

Đọc nhiều nhất

Tin mới