DHS Mỹ: Tự nguyện đóng tiền cách ly để giảm gánh nặng cho nhà nước

Một du học sinh Mỹ tên là Nguyễn Thuỳ Dương (sinh viên năm cuối Soka University of America), đã kêu gọi bạn bè cùng những kiều bào về nước tự nguyện đóng tiền ăn ở trong 14 ngày cách ly để giảm gánh nặng cho nhà nước.

Dịch bệnh Covid-19 không còn là vấn đề của một quốc gia, mà đã trở thành đại dịch toàn cầu. Tại Việt Nam, với khẩu hiệu: Không bỏ mặc bất cứ ai, Tổ quốc vẫn dang rộng vòng tay, đón nhận đồng bào về nước. Phần lớn, những người từ tâm dịch trở về đều phải cách ly 14 ngày theo quy định của Bộ Y Tế. Bên cạnh, những du học sinhmất điểm vì có thái độ chê bai nặng lời khu vực cách ly, thì cũng có những câu chuyện ấm lòng người

Một du học sinh Mỹ tên là Nguyễn Thuỳ Dương (sinh viên năm cuối Soka University of America), trở về nước vào ngày 20/3 và sau đó đã được cách ly tập trung trong sự quan tâm, yêu thương của tất cả các y bác sĩ, nhân viên y tế và đội ngũ quân nhân làm nhiệm vụ cách ly. Tại đây, cô đã kêu gọi bạn bè cùng những kiều bào về nước tự nguyện đóng tiền ăn ở trong 14 ngày cách ly. 

DHS My: Tu nguyen dong tien cach ly de giam ganh nang cho nha nuoc
Du học sinh Mỹ Nguyễn Thùy Dương

Trên trang cá nhân của mình, Thùy Dương đã viết những dòng tâm sự xúc động:

"Chào mọi người ạ, em là du học sinh Mỹ hiện đang học năm 4 ở một trường đại học ở California. Vào ngày 13/3, trường em yêu cầu tất cả học sinh phải sơ tán về nhà trong 2 tuần. Em và các bạn thật sự rất buồn vì học kì cuối cùng bị kết thúc sớm và không có lễ tốt nghiệp.

Vì tình hình dịch phức tạp, em và nhiều bạn đã về nước vào ngày 20/3. Cũng giống như các bạn du học sinh khác, bọn em về nước với tâm lý lo sợ và áp lực vì kì học bị gián đoạn và trường yêu cầu/ khuyến khích học sinh nước ngoài về nước.

Sau chuyến bay dài hơn 20 tiếng

DHS My: Tu nguyen dong tien cach ly de giam ganh nang cho nha nuoc-Hinh-2
Nguyễn Thùy Dương tại khu cách ly

Các cán bộ hải quan đã yêu cầu điền đơn Kê khai sức khoẻ và sau đó em may mắn chỉ phải ngồi chờ trong 1 tiếng trước khi được xe ô tô chở đến khu cách ly ở Pháp Vân, Hoàng Mai, Hà Nội.

Các chú bộ đội, nhân viên y tế, dịch tễ và các cán bộ liên quan đã giúp đỡ chúng em rất nhiều trong việc di chuyển hành lý và trấn an tinh thần bọn em.

Em được phân ở cùng 3 chị em nữa (chị Khanh, em Nhi và em Hà) cùng chuyến bay transit ở Đài Loan. Phòng ốc rộng rãi và thoáng mát nhưng mình mong thông tin này sẽ không khiến mọi người mong đợi quá nhiều để rồi thất vọng và chê cơ sở vật chất ở khu cách ly. Mọi người nên nhớ rằng đây là khu cách ly được phong toả chỉ vài ngày trước khi bọn mình chuyển đến nên chuyện phòng ốc có bụi bẩn là điều bình thường. Quan trọng là đã chuẩn bị kĩ càng chổi, cây lau nhà, nước lau nhà và giẻ lau để bọn mình tự lau dọn nơi mình cách ly.

Đồ ăn được mang đến 3 lần một ngày, rác thu dọn để ra ngoài cửa được các chú bộ đội và các cán bộ liên quan mang đi vứt, người nhà có thể gửi đồ sinh hoạt cần thiết cho con em mình ở khu cách ly. Bọn em được đo thân nhiệt 2 lần một ngày và lấy dịch mũi họng để xét nghiệm Covid-19.

Chúng em biết để có thể chu cấp đồ ăn và nơi ở cách ly, nhà nước đã phải bỏ ra rất nhiều tiền của.

Vì vậy em và các chị em trong phòng xin tự nguyện đóng tiền ăn và ở trong 14 ngày cách ly để góp phần nhỏ gánh nặng trong lúc khó khăn này của đất nước.

Em cũng mong muốn và xin phép được kêu gọi các bạn du học sinh và Việt kiều về nước tự nguyện đóng tiền/ ủng hộ tuỳ tâm cho nhà nước.

Em tự nhận biết không phải du học sinh và Việt kiều nào gia đình kinh tế cũng khá giả vì vậy nếu mọi người không thể đóng tiền/ ủng hộ vì bất kì lí do gì, em mong là mọi người có thể share bài đăng này để người khác đọc được ạ.

Em cảm ơn mọi người đã đọc bài đăng này, Việt Nam mình quyết thắng chống dịch Covid-19 nha".

Nam sinh để dành thùng mỳ và sữa hộp cho người cách ly

Không chỉ Thùy Dương, tại những khu cách ly cũng tồn tại nhiều câu chuyện cảm động, ấm lòng người. Vào ngày 23/3, túc xá của Đại học FPT, thuộc khu công nghệ cao Hòa Lạc, huyện Thạch Thất, Hà Nội đã chính thức trở thành nơi cách ly tập trung cho những người từ vùng dịch hoặc nghi nhiễm Covid-19 trong nước.

Trước đó, sinh viên trường đã chủ động dọn dẹp, quét tước sách sẽ. Đáng chú ý, người đến cách ly sau đó đã tìm thấy một bức tâm thư xúc động, kèm theo đó là thùng mì tôm và sữa hộp.

"B5.10 xin chào các cô chú ạ.

Cháu xin chào các bác/các cô chú/anh chị. Cháu biết mọi người có thể đã trải qua chuyến bay khá dài và mệt mỏi rồi đúng không ạ?

Lời đầu tiên cháu chúc mọi người có một sức khỏe thật tốt và có khoảng thời gian vui vẻ trong Hola campus đẹp đẽ này của chúng cháu nhé (Đừng nghi là cách ly ạ vì ở đây thích lắm!).

Cháu cũng không có gì nhiều, còn lại một chút sữa và đồ ăn, cô chú đừng chê nhé.

Cô chú nhớ để ý nhà vệ sinh (bồn cầu) ấy ạ vì nếu xả mạnh tay quá nước sẽ chảy nhanh và bị kẹt.

Wifi phòng cháu còn thoải mái nhé, tên wifi là C4.10L; mật khẩu là 18081974. Dùng 5-6 người không lo lắng ạ.

Chúng cháu có kê lại giường, mọi người đừng chỉnh lại nhé vì nhà dột đó ạ.

Có thể lúc các cô chú vào, phòng không được sạch sẽ và thơm như ở nhà. Cháu xin lỗi nhé vì từ Tết, 5 thằng chúng cháu về quê.

Chúc mọi người sức khỏe. Nếu có gì cần hỏi về wifi thì mail cho cháu ạ.

Các chú ơi đừng niêm phong thùng mì này nhé, các chú bộ đội".

Theo Xuân Quỳnh/Khoẻ và đẹp

>> xem thêm

Bình luận(0)