Cô gái từng tự tử trở thành cảm hứng của cô dâu Việt tại Hàn

Từng tự tử vì bế tắc nhưng không thành, Bùi Thị Thơm đã thức tỉnh và tìm ra con đường đi cho mình, trở thành nguồn cảm hứng cho cộng đồng cô dâu Việt tại Hàn Quốc.

Bùi Thị Thơm được các bạn bè và cộng đồng cô dâu Việt tại Hàn Quốc cảm phục bởi cô là “biểu tượng nghị lực của cô dâu Việt tại Hàn Quốc” trong tim họ. Vượt qua nhiều đắng cay, vất vả, Bùi Thị Thơm đã có chỗ đứng trong ngành mỹ phẩm và làm đẹp tại Hàn Quốc.
Bùi Thị Thơm sinh năm 1992 trong một gia đình làm nông và buôn bán nhỏ tại Móng Cái - Quảng Ninh. Tuổi thơ khó khăn vất vả của gia đình đông con (6 anh chị em), ba mẹ Thơm luôn tâm niệm: Dù không có tiền nhưng vẫn cố gắng để các con được học hành tử tế, đại học là ngưỡng cửa duy nhất để cuộc sống bớt vất vả hơn.
Nhớ lại những kỷ niệm thơ ấu, Thơm tâm sự: “Thời đó, khu nhà em nuôi con đến Đại học là một điều khó khăn, tưởng chừng không thể. Em phải chọn hướng đi cho cuộc đời mình từ khi em mới học xong lớp 8. Bởi lẽ, nhìn ba mẹ vất vả, mỗi đầu năm học hay cãi nhau vì vấn đề đóng tiền học phí cho các chị và em. Vì cuộc sống quá khó khăn, em nhìn thương lắm nên nghĩ học sớm đi làm mọi việc để có thể giúp được ba mẹ tiền đóng học cho các chị”.
Vì cuộc sống quá vất vả, Bùi Thị Thơm quyết định đi lấy chồng Hàn Quốc khi mới 17 tuổi. Năm 2010, cuộc sống của cô đã rẽ sang một ngã định mệnh nơi đất khách quê người: “Em sang Hàn Quốc khi trong người không có một chút gì chuẩn bị về hành trang cuộc sống nơi xứ người. Bản thân không có một chút tiếng Hàn. Em quá cô đơn trong chính gia đình chồng. Sự khác biệt về văn hóa, suy nghĩ, trình độ… Nhưng có lẽ vấn đề lớn nhất là sự khác biệt về tuổi tác chênh lệch của hai vợ chồng. Một thời gian dài em sống trong bế tắc, mệt mỏi, cô đơn, chán nản, cùng cực…
Đã có lúc em muốn buông xuôi, nhưng nghĩ đến con nghĩ đến sự đánh đổi tuổi thanh xuân của mình, em đã cố gắng vượt qua mọi vất vả. Nhưng thực sự khi vợ chồng hết duyên rồi có cố cũng khó. Em đành chia tay trong cô đơn và buồn tủi, lấy chồng ngoại quốc đến 7 năm, ly hôn tay trắng ra khỏi nhà. Không người thân bên cạnh, không bạn bè, không có lấy một khoản tiền dắt thân. Em ra đi với lòng đầy đau khổ, em tự hành hạ mình trong rượu bia, trầm cảm… Và khi em lựa chọn tự vẫn, em thực sự quá cạn kiệt sức lực với cuộc sống buồn tủi này”.
Thơm chia sẻ thêm: “Em quyết định leo lên cầu để kết thúc cuộc sống này, nhưng rất may được người cứu. Chuyện của em dài lắm nếu có viết nữa viết mãi sẽ không ai hiểu được nỗi đau em đã trải qua. Em vực mình dậy và bắt đầu lên kế hoạch và chiến lược cho cuộc đời mình. Em tìm hiểu, học hỏi không ngừng và em thấy mình phù hợp với ngành làm đẹp, mỹ phẩm. Như con thiêu thân tìm về ánh sáng em lao vào làm với niềm đam mê, hăng say và ngay hiện tại đây em đã tự đứng vững trên đôi chân của mình. Em rất muốn mình có thể giúp đỡ được những cô dâu Việt Nam tại Hàn Quốc có hoàn cảnh tương tự như em”.
Co gai tung tu tu tro thanh cam hung cua co dau Viet tai Han
Bùi Thị Thơm và bố mẹ 
Hiện giờ, Bùi Thị Thơm không chỉ đủ khả năng tự lo cho cuộc sống của mình và con gái ở Seoul mà còn tạo được công ăn việc làm cho rất nhiều người phụ nữ. Theo cô gái Việt làm dâu Hàn năm 17 tuổi và đã trải qua đủ mọi cay đắng tủi hờn để tự đứng trên đôi chân của chính mình, những người phụ nữ Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Hàn Quốc đều khao khát được yêu thương. Nhưng điều thiệt thòi của họ là khó nhận được yêu thương trọn vẹn khi văn hóa khác biệt, khiến những cô dâu mới ngay từ khi bước chân sang Hàn đã mang một tâm thái mệt mỏi. Gánh nặng văn hóa, gánh nặng trách nhiệm với gia đình ở Việt Nam nhiều khi khiến họ quá mệt mỏi đến mức bất lực.
“Em mong rằng câu chuyện của mình sẽ khiến nhiều cô dâu Việt khác có thêm cảm hứng, động lực để vươn lên, đi bằng đôi chân của mình để sống cuộc đời có ý nghĩa”, Bùi Thị Thơm nói. Cô cũng nói thêm, cô cảm thấy rất vui và hạnh phúc nếu giúp được một phần nhỏ cho những cô dâu Việt tại Hàn Quốc.
Theo Gia Linh/phunuvietnam

>> xem thêm

Bình luận(0)