Bức ảnh ông cụ bới đồ ăn ở xe rác và nỗi ám ảnh suốt 9 năm của tác giả

"Nhiều lúc mình đã quên rằng mình chụp bức ảnh này nhưng cứ đến ngày thì facebook nhắc lại kỷ niệm. Nhìn bức ảnh thật sự không diễn tả được tâm trạng của mình nữa..."

"3/3/2010 - 3/3/2019, đúng 9 năm mình chụp bức ảnh này mọi người ạ. Cũng đúng là cái máy ảnh đầu tiên mình được mua và là bức đầu tiên chụp bằng cái máy ảnh đấy.
Nhiều lúc mình đã quên rằng mình chụp tấm ảnh này nhưng cứ đến ngày thì facebook nhắc lại kỷ niệm. Nhìn lại bức hình thật sự không diễn tả được tâm trạng của mình nữa.
Buc anh ong cu boi do an o xe rac va noi am anh suot 9 nam cua tac gia
Bức ảnh 9 năm vẫn ám ảnh cảnh tượng này". 

Đây là những dòng tâm sự của Lê Nguyễn Sơn Tùng về một tấm hình ấn tượng. Trong bức ảnh, một cụ già đi xe đạp, cúi đầu bên xe rác và đưa đồ ăn gì đó cho vào miệng. Có lẽ do đói, cụ đã phải bới thùng rác, tìm đồ ăn....
Bức ảnh thời điểm đó đã gây "bão" mạng xã hội và khiến dư luận không khỏi thảng thốt, đau xót vì những mảnh đời cơ cực.
Buc anh ong cu boi do an o xe rac va noi am anh suot 9 nam cua tac gia-Hinh-2
Tác giả của bức ảnh gây ám ảnh. 
Lê Nguyễn Sơn Tùng 29 tuổi, hiện đang làm quay phim tại Đài truyền hình FPT. Bức ảnh được anh chụp khi còn là một cậu sinh viên.
"Buổi chiều tháng 3/2019 mình mới được mua máy mới nên mang ra khoe với bạn bè. Tình cờ mình trông thấy cảnh tượng đó nên chụp lại luôn. Ảnh được chụp ở một khu ở Quận Thanh Xuân , Hà Nội.
Lúc đó bọn mình cũng đã chạy ngay đến để hỏi thăm và có ý muốn giúp đỡ nhưng ông kiên quyết từ chối", anh Tùng chia sẻ.
Tấm ảnh này được chụp đã lâu nhưng cảm xúc nó mang lại thì vẫn vẹn nguyên. Nhiều người bày tỏ nỗi xót xa, sự cảm thông và ám ảnh khi nhìn vào bức hình. khoảng cách giàu nghèo đôi khi thực sự quá khốc liệt.
"Mình chụp hình và cũng nghĩ bức ảnh sẽ mang đến nhiều cảm xúc cho người xem nhưng không ngờ nó lan tỏa đến thế. Mỗi năm khi chia sẻ lại, nhiều người vẫn hỏi han, tìm thêm thông tin.
Mình chỉ biết rằng ông hay lang thang gần khu nhà của mình bên Thanh Xuân. Vài năm gần đây thì không nhìn thấy ông nữa. Thông tin ít ỏi lắm, chỉ có vậy", anh Sơn Tùng nói thêm.
Buc anh ong cu boi do an o xe rac va noi am anh suot 9 nam cua tac gia-Hinh-3
 Một bức hình khác về cụ ông.
Dù tấm ảnh này chụp đã lâu. Nhiều năm qua, anh Sơn Tùng còn chụp hàng trăm bức hình khác nhưng để lại ấn tượng sâu sắc nhất vẫn là nó. Không chỉ chạm đến cảm xúc người xem mà còn làm gợi lên nỗi xót xa thật sự.
"Ngày xưa mình hay đi chụp lắm, chụp nhiều nhưng nói thật chưa có bức nào chạm vào cảm xúc của mình mạnh đến như thế. Cảm giác rất khó tả. Chỉ biết thốt lên rằng sao cuộc đời này còn những con người khổ đến như thế".
Theo Trang Lê/Thế giới trẻ

>> xem thêm

Bình luận(0)