Bí ẩn bộ lạc sống biệt lập gần 60.000 năm ngoài Ấn Độ Dương

Thế giới hiện đại chúng ta đang sống vẫn còn ẩn chứa hàng vạn điều kỳ bí, vẫn còn nhiều tộc người sống hoang dã không khác gì thời kỳ đồ đá giữa đại ngàn sâu thẳm.

Một trong số đó là tộc người Jarawa sống trong rừng sâu của đảo Andaman, thuộc lãnh thổ Ấn Độ. 

Bộ lạc Jarawa cùng với các bộ lạc Andaman Lớn, Onge và Sentinelese được tin rằng đã sinh sống trên quần đảo Andaman thuộc vùng biển Ấn Độ Dương trong suốt 55 - 60 ngàn năm qua, tức là trước cả khi kim tự tháp Ai Cập xuất hiện.

Cái tên "Jarawa" cũng không phải do bộ lạc này nghĩ ra mà do bộ lạc cổ Aka-Bae đối địch với họ trong quá khứ đặt cho. "Jarawa" trong tiếng Aka-Bae vừa có nghĩa hiếu chiến vừa mang nghĩa "người ngoài". Từ xa xưa, người Jarawa nổi tiếng và thiện chiến và họ đã biết dùng lửa từ rất sớm trong sinh hoạt và chiến đấu bảo vệ lãnh thổ.

Bi an bo lac song biet lap gan 60.000 nam ngoai An Do Duong

Người Jarawa cổ nổi tiếng hiếu chiến nhưng cũng rất giỏi trong việc bảo vệ lãnh thổ của mình khỏi sự xâm chiếm của ngoại tộc

Người Jarawa sống tự cung tự cấp trên đất đai của tổ tiên mình. Họ săn lợn, thu lượm trái cây, củ dại, nấm và mật ong trong rừng rậm, bắt cá bằng cung tên trên những dải san hô. Những mũi tên của họ thường được làm từ một loại gỗ không mọc trong vùng sinh sống của người Jarawa. Vì vậy, họ thường phải đi khá xa tới đảo Baratang để tìm kiếm loại cây này.

Bi an bo lac song biet lap gan 60.000 nam ngoai An Do Duong-Hinh-2

Bộ tộc Jarawa sống dựa vào săn bắn và hái lượm trong những cánh rừng sâu và cả ngoài biển cả

Đàn ông trong bộ tộc được nuôi dạy thành những chiến binh mạnh mẽ, trong khi phụ nữ lo việc nội trợ và chăm sóc con cái. Người Jarawa nổi tiếng khắp quần đảo với tài thu thập mật ong trên các vách đá cheo leo, cao chót vót. Họ sẽ nhai một loại lá cây có tác dụng chống lại nọc ong rồi phun vào ong để đuổi chúng bay đi. Khi đàn ong đã bỏ đi, người Jarawa có thể cắt lấy tổ rồi cho vào chiếc thùng gỗ mà họ địu trên lưng.Họ am hiểu tường tận về hơn 150 loại cây và 350 động vật trên đảo.

Bi an bo lac song biet lap gan 60.000 nam ngoai An Do Duong-Hinh-3

Cả đàn ông và phụ nữ tộc Jarawa đều có biệt tài thu thập mật ong trên những vách đá cheo leo, cao chót vót

Bi an bo lac song biet lap gan 60.000 nam ngoai An Do Duong-Hinh-4

Từng cố gắng hoà nhập với thế giới hiện đại trong các khu định cư nhưng dường như rừng sâu và biển cả mới là ngôi nhà thực sự dành cho người Jarawa

Hơn một thập kỷ cố gắng sinh sống, hòa nhập với thế giới hiện đại thất bại, người Jarawa trở nên ghét bỏ người ngoài tộc. Nguyên nhân lớn nhất có lẽ là vì một số người văn minh thể hiện thái độ khinh thường, coi họ như những con thú mua vui. Nhiều thiếu nữ bộ tộc bị dụ dỗ, hãm hiếp, nhiều vụ trộm cắp xảy ra. Đó là tất cả những điều họ chưa từng chứng kiến khi sống trong rừng sâu mấy chục ngàn năm qua.

Bi an bo lac song biet lap gan 60.000 nam ngoai An Do Duong-Hinh-5

Người Jarawa chán ghét cuộc sống hòa nhập với thế giới hiện đại bởi với họ, nó chỉ mang lại dịch bệnh và tệ nạn

Bộ lạc Jarawa hiện nay chỉ còn lại 400 thành viên và các nhà hoạt động lo ngại họ có thể biến mất trong 10 năm tới. Mối đe dọa lớn nhất đối với sự tồn tại của họ là đường cao tốc cắt ngang qua vùng đất của tổ tiên họ. Họ có thể sẽ chết vì đói khi những cánh rừng bị cắt xẻ hoặc họ hòa lẫn vào các dân tộc khác trên đảo.

Con đường kéo theo nhiều du khách tới quần đảo. Những kẻ săn trộm cũng đột nhập vào các khu rừng trù phú trên quần đảo hẻo lánh và săn động vật hoang dã, nguồn thức ăn để sinh tồn của bộ lạc, khiến nguồn thức ăn của người Jarawa trở nên khan hiếm. Đây là một trong nhiều lý do bộ lạc Jarawa tỏ ra thù địch với người đến từ thế giới bên ngoài.

Bi an bo lac song biet lap gan 60.000 nam ngoai An Do Duong-Hinh-6

Những ảnh hưởng của thế giới văn minh đang đe dọa xóa sổ bộ lạc Jarawa trong thời gian không xa

Đàn cá voi xanh xuất hiện ven biển Đề Gi - Bình Định

Tại vùng biển Đề Gi, tỉnh Bình Định thời gian gần đây xuất hiện những đàn cá voi xanh di chuyển kiếm ăn. Theo người dân địa phương, đây là hình ảnh rất hiếm gặp trong nhiều năm trở lại đây.

 
Theo đó, anh Đỗ Thanh Toàn, một người làm dịch vụ du lịch tại vùng biển Đề Gi ở xã Cát Khánh, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định đã quay được clip cả một ‘gia đình’ cá voi xanh xuất hiện tại vùng biển này vào ngày 4/8.

Đăng ảnh “một hành tinh” nhưng thực ra là miếng xúc xích, nhà nghiên cứu bị chỉ trích

Một nhà vật lý người Pháp đã đăng bức ảnh “một hành tinh”, viết là ảnh do kính viễn vọng của NASA (Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ) chụp được. Nhưng sự thật đúng là ngỡ ngàng...

Người ta hay nói ảnh mà mọi người đăng trên mạng xã hội thường rất “ảo”, đã được chỉnh sửa rồi. Nhưng không ngờ ảnh “một hành tinh”, do một nhà vật lý có uy tín đăng, lại cũng là “ảo” nốt.

Ông Etienne Klein, giám đốc nghiên cứu ở Ủy ban Năng lượng Nguyên tử Pháp, mới đây đã đăng một bức ảnh lên Twitter và nói đó là hình ảnh mới nhất của một ngôi sao. Ông viết: “Ảnh Proxima Centauri, ngôi sao gần Mặt Trời nhất, cách chúng ta có 4,2 năm ánh sáng. Ảnh được chụp bởi Kính viễn vọng James Webb (kính viễn vọng cực kỳ hiện đại của NASA). Hãy xem các chi tiết kìa… Cả một thế giới mới được hé lộ qua từng ngày”.

Thiên tài khoa học người Mỹ phát minh ra một chất bị chửi rủa là hủy diệt Trái đất

Nhà khoa học này đã góp công rất lớn vào việc phát triển công nghệ khoa học và là một thiên tài hóa học nhưng những gì ông tạo ra gây hại cho bầu khí quyển thậm chí là sức khỏe của cơ thể người.

Thomas Midgley sinh năm 1889 tại Mỹ. Từ nhỏ đã là một thiên tài trong lĩnh vực khoa học, hơn nữa còn rất hứng thú về mặt phát minh. Năm 1911, ông tốt nghiệp ngành Cơ khí tại Đại học Cornell. Quan trọng hơn cả là cha của Thomas Midgley cũng là một nhà phát minh, vì thế ông từ nhỏ cũng đã được tiếp xúc với cơ khí, khoa học rất nhiều, trong cuộc đời của ông cũng đã có tổng cộng hơn 100 tấm bằng sáng chế.

Đọc nhiều nhất

Tin mới