Bệnh nhân nhiễm khuẩn huyết do vi khuẩn đa kháng, lời cảnh báo từ bác sĩ

Trường hợp này là lời nhắc quan trọng về nguy cơ biến chứng ở những người bệnh có di chứng lao phổi, đặc biệt là hang lao.

Khoa Bệnh lây đường hô hấp, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Bệnh viện TWQĐ 108) vừa ghi nhận một ca bệnh phức tạp, tiên lượng rất nặng: nam bệnh nhân (sinh năm 1975) có tiền sử lao xơ hang phổi cũ đã điều trị ổn định nhiều năm, nhập viện trong tình trạng sốt cao liên tục, rét run, đau ngực, khó thở và ho khạc đờm đục lẫn máu tươi.

Đã điều trị một thời gian, nhưng bệnh không cải thiện mà tiến triển nặng dần, buộc bệnh nhân phải chuyển lên Bệnh viện TWQĐ 108.

Người bệnh nhập bệnh trong tình trạng nguy kịch, kết quả xét nghiệm cho thấy tình trạng nhiễm trùng nặng với CRP (protein phản ứng C) tăng tới 462,6 mg/l, PCT (công cụ để chẩn đoán nhiễm khuẩn) là 3,18 ng/ml, kèm theo suy đa cơ quan. Hình ảnh CT ngực ghi nhận viêm phổi đông đặc lan rộng trên nền tổn thương lao xơ hang cũ, nghi ngờ có u nấm Aspergillus.

Đáng chú ý, cấy máu, đờm và dịch rửa phế quản, phế nang đều dương tính với Klebsiella pneumoniae, loại vi khuẩn có thể gây viêm phổi nặng và nhiễm khuẩn huyết.

Người bệnh được chẩn đoán nhiễm khuẩn huyết từ viêm phổi phải, đồng nhiễm nấm Aspergillus trong hang lao di sót.

Ngay khi nhập viện, người bệnh được điều trị kháng sinh theo kháng sinh đồ, dùng thuốc kháng nấm và hỗ trợ hô hấp tích cực. Tuy nhiên, sau 5 ngày điều trị, sốt vẫn kéo dài, tình trạng viêm không giảm.

da-khang-thuoc.jpg
Người bệnh nhập bệnh trong tình trạng nguy kịch, sau thời gian chăm sóc và điều trị tích cực tình trạng bệnh đã cải thiện - Ảnh BVCC

Kết quả xét nghiệm lặp lại cho thấy vi khuẩn đã chuyển sang đa kháng, không còn nhạy cảm với các kháng sinh ban đầu. Cùng lúc, ổ nấm Aspergillus tiếp tục xâm lấn mô phổi, gây viêm hoại tử và hình thành ổ áp xe lớn ở thùy trên phổi phải. Đây là tình huống nguy kịch với nguy cơ tử vong rất cao.

Trước tình thế đó, các bác sĩ đã nhanh chóng hội chẩn liên khoa và thống nhất áp dụng phác đồ điều trị tích cực nhất. Bệnh nhân được dùng phác đồ kháng sinh phối hợp mạnh gồm Meropenem liều cao và Colistin nhằm kiểm soát chủng vi khuẩn đa kháng.

Thuốc kháng nấm Voriconazole tiếp tục được duy trì để kiểm soát tình trạng nhiễm nấm xâm lấn. Đồng thời, các bác sĩ tiến hành dẫn lưu ổ áp xe phổi dưới hướng dẫn siêu âm, một thủ thuật quan trọng giúp giải phóng ổ mủ và khống chế nhiễm trùng khu trú. Song song với đó là các biện pháp hỗ trợ chức năng tạng trong giai đoạn suy đa cơ quan.

Nhờ điều trị kịp thời và theo dõi sát sao, tình trạng người bệnh có chuyển biến tích cực sau thời gian ngắn: hết sốt, chỉ số viêm giảm rõ rệt, hô hấp cải thiện, chức năng gan, thận dần hồi phục. Ổ áp xe thu nhỏ và tình trạng nhiễm nấm được kiểm soát. Người bệnh ăn ngủ tốt, tinh thần ổn định và hợp tác điều trị, mở ra cơ hội hồi phục.

Trường hợp này là lời nhắc quan trọng về nguy cơ biến chứng ở những người bệnh có di chứng lao phổi, đặc biệt là hang lao. Đây là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn và nấm phát triển, dẫn đến nhiễm trùng nặng.

Khi có các dấu hiệu như sốt cao, khó thở, ho ra máu… người bệnh cần đến cơ sở y tế ngay để được thăm khám và điều trị sớm, tránh nguy cơ nhiễm khuẩn huyết - tình trạng có tỷ lệ tử vong cao nếu xử trí muộn.

Ca bệnh phức tạp cho thấy vai trò quan trọng của chuyên môn, trang thiết bị hiện đại và sự phối hợp chặt chẽ trong điều trị.

WHO cảnh báo kháng kháng sinh đe dọa sức khỏe toàn cầu

Kháng thuốc đang biến các bệnh nhiễm trùng dễ chữa thành hiểm họa chết người, WHO kêu gọi hành động toàn cầu để kiểm soát tình trạng này.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 18/11 cảnh báo kháng kháng sinh đã và đang gây ra tình trạng khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu. Tình trạng này đe dọa xóa bỏ những tiến bộ y học của gần 1 thế kỷ khi các bệnh nhiễm trùng thông thường ngày càng trở nên khó điều trị.

WHO nhấn mạnh nhiều bệnh nhiễm trùng vốn có thể điều trị dễ dàng nay trở nên khó kiểm soát do vi khuẩn, virus, nấm và ký sinh trùng biến đổi, không còn đáp ứng với các thuốc kháng khuẩn.

Tăng cường hợp tác đa ngành trong cuộc chiến đề kháng kháng sinh tại Việt Nam

Qua việc nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi sử dụng thuốc, chiến dịch hướng đến việc bảo vệ hiệu quả của thuốc kháng sinh, xây dựng một Việt Nam khỏe mạnh.

Mỗi năm 1,3 triệu ca tử vong trên toàn thế giới do đề kháng kháng sinh

Theo ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), từ năm 2020 – 2023, Việt Nam có gần 300.000 ca tử vong do đề kháng kháng sinh (AMR), cho thấy tính cấp thiết của hành động phòng chống đề kháng kháng sinh ở cả cấp độ quốc gia lẫn cộng đồng.

Phát hiện kháng sinh mới có khả năng chống siêu vi khuẩn kháng thuốc

Các nhà hóa học ở Australia và Anh mới phát hiện ra một loại kháng sinh có khả năng tiêu diệt các mầm bệnh do vi khuẩn kháng thuốc gây ra.

Các nhà khoa học thuộc Đại học Warwick (Anh) và Đại học Monash (Úc) đã phát hiện một hợp chất kháng sinh mới có tên gọi pre-methylenomycin C lactone, có khả năng chống lại các siêu vi khuẩn kháng thuốc như MRSA.

Nghiên cứu được đăng tải trên Tạp chí Hóa học Hoa Kỳ (JACS), được xem là bước tiến quan trọng trong nỗ lực toàn cầu chống lại kháng kháng sinh - vấn đề đang cướp đi khoảng 1,1 triệu sinh mạng mỗi năm.

Đọc nhiều nhất

Tin mới