Cách làm chả cốm không hề khó như bạn nghĩ. Chỉ vài bước đơn giản, với những nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn là bạn đã có đĩa chả cốm ngon như ngoài hàng.Tất cả nguyên liệu bạn cần chuẩn bị là: 400gr cốm dẻo, 200gr thịt lợn xay, 200gr giò sống, 1 quả trứng gà, mắm, muối, gia vị. Bước 1: Cốm mua về được đổ vào bát, đập trứng vào. Dùng đũa đánh tan trứng cho trộn đều với cốm xanh, như vậy khi chiên, miếng chả cốm sẽ nở đẹp hơn. Nếu cốm vẫn còn dẻo và mềm thì bạn để khoảng 2 phút, nếu cốm hơi khô và cứng thì bạn để 5 phút. Tuyệt đối không dùng nước lạnh để đánh cốm vì sẽ làm cốm bị nát và dính vào nhau. Bước 2: Bạn cho thịt xay và giò sống, thêm chút nước mắm vào hỗn hợp trứng - cốm đã trộn ở bước 1. Nước mắm sẽ giúp món chả cốm thơm ngon hơn hẳn so với dùng bột canh hay hạt nêm. Sau đó dùng đũa trộn đều các nguyên liệu này lên.Bạn không nên thêm hành, hạt tiêu hay các loại gia vị khác để món chả cốm vẫn giữ được nguyên vẹn hương vị của thịt và cốm. Bước 3: Nguyên liệu đã được chuẩn bị xong, bạn tiến hành nặn thành viên chả. Bạn dùng một chiếc thìa nhỏ, xúc một lượng vừa đủ thịt cốm vào lòng bàn tay, vo tròn thành miếng to cỡ khoảng 3 ngón tay, rồi dùng bàn tay còn lại ép nhẹ để miếng chả dẹp xuống, khi chiên sẽ nhanh chín hơn. Bước 4: Sau khi chả cốm đã nặn xong sẽ tiến hành hấp chín. Bạn Lót một lớp lá chuối xuống đáy nồi hấp, rồi xếp những miếng chả đã nặn lên. Hấp chả ở nhiệt độ cao trong 15 phút. Việc hấp chả sẽ giữ được độ ngọt tự nhiên của cốm, khi chiên chả nhanh chín mà lại không bị ra nước. Đây là bí quyết quan trọng để miếng chả ngon đúng điệu. Bước 5: Chả sau khi hấp chín bạn sẽ tiến hành chiên. Đặt một chiếc chảo lên bếp, đổ dầu ăn vào và đun sôi. Khi dầu đã sôi kỹ hãy thả từng miếng chả vào. Nên cho dầu ngập miếng chả, như vậy chiên sẽ nhanh và miếng chả đẹp mắt hơn. Trong quá trình chiên, bạn nhớ lật chả để tạo độ vàng đều cả hai mặt. Bước 6: Khi miếng chả cốm ngả màu vàng, bạn gắp ra một chiếc đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu. Vậy là bạn đã hoàn thành xong cách làm chả cốm ngon như ngoài hàng rồi đấy.
Cách làm chả cốm không hề khó như bạn nghĩ. Chỉ vài bước đơn giản, với những nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn là bạn đã có đĩa chả cốm ngon như ngoài hàng.
Tất cả nguyên liệu bạn cần chuẩn bị là: 400gr cốm dẻo, 200gr thịt lợn xay, 200gr giò sống, 1 quả trứng gà, mắm, muối, gia vị.
Bước 1: Cốm mua về được đổ vào bát, đập trứng vào. Dùng đũa đánh tan trứng cho trộn đều với cốm xanh, như vậy khi chiên, miếng chả cốm sẽ nở đẹp hơn. Nếu cốm vẫn còn dẻo và mềm thì bạn để khoảng 2 phút, nếu cốm hơi khô và cứng thì bạn để 5 phút. Tuyệt đối không dùng nước lạnh để đánh cốm vì sẽ làm cốm bị nát và dính vào nhau.
Bước 2: Bạn cho thịt xay và giò sống, thêm chút nước mắm vào hỗn hợp trứng - cốm đã trộn ở bước 1. Nước mắm sẽ giúp món chả cốm thơm ngon hơn hẳn so với dùng bột canh hay hạt nêm. Sau đó dùng đũa trộn đều các nguyên liệu này lên.
Bạn không nên thêm hành, hạt tiêu hay các loại gia vị khác để món chả cốm vẫn giữ được nguyên vẹn hương vị của thịt và cốm.
Bước 3: Nguyên liệu đã được chuẩn bị xong, bạn tiến hành nặn thành viên chả. Bạn dùng một chiếc thìa nhỏ, xúc một lượng vừa đủ thịt cốm vào lòng bàn tay, vo tròn thành miếng to cỡ khoảng 3 ngón tay, rồi dùng bàn tay còn lại ép nhẹ để miếng chả dẹp xuống, khi chiên sẽ nhanh chín hơn.
Bước 4: Sau khi chả cốm đã nặn xong sẽ tiến hành hấp chín. Bạn Lót một lớp lá chuối xuống đáy nồi hấp, rồi xếp những miếng chả đã nặn lên. Hấp chả ở nhiệt độ cao trong 15 phút. Việc hấp chả sẽ giữ được độ ngọt tự nhiên của cốm, khi chiên chả nhanh chín mà lại không bị ra nước. Đây là bí quyết quan trọng để miếng chả ngon đúng điệu.
Bước 5: Chả sau khi hấp chín bạn sẽ tiến hành chiên. Đặt một chiếc chảo lên bếp, đổ dầu ăn vào và đun sôi. Khi dầu đã sôi kỹ hãy thả từng miếng chả vào. Nên cho dầu ngập miếng chả, như vậy chiên sẽ nhanh và miếng chả đẹp mắt hơn. Trong quá trình chiên, bạn nhớ lật chả để tạo độ vàng đều cả hai mặt.
Bước 6: Khi miếng chả cốm ngả màu vàng, bạn gắp ra một chiếc đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu. Vậy là bạn đã hoàn thành xong cách làm chả cốm ngon như ngoài hàng rồi đấy.