Lá vông luộc. Lá vông luộc chấm nước kho cá ăn với cơm nóng rất ngon. Nước luộc lá vông chỉ cần nêm gia vị, thêm ít nước cốt chanh là thành tô canh thanh mát. Canh vông nấu với tép đồng. Canh lá vông nấu tép đồng có màu xanh ngắt, nước rất ngọt, ăn vào có tác dụng ngủ rất ngon, ăn rất mát. Tép đồng lựa loại tép nhỏ, đều, đem rửa sạch, để vào rá cho ráo nước. Đọt và lá vông non, bỏ cọng, rửa sạch, dùng dao cắt nhỏ, vò mịn. Bắc nồi lên bếp, châm chút dầu ăn vào, cho ít hành củ cắt nhỏ vào đảo đều, tiếp tục cho tép, muối, hạt nêm vào đảo cho chín tới. Tiếp tục cho một lượng nước sôi vừa đủ vào, chờ nước sôi lại thì cho lá vông vào đun chín kỹ. Lá vông xào nhộng tằm. Đây là món ăn ngon độc đáo. Nhộng tằm rửa sạch, để ráo nước rồi ướp muối, hạt nêm, bột ngọt, hành, tiêu, tỏi. Lá vông xắt nhỏ. Phi thơm dầu phộng rồi cho nhộng vào đảo đều, nhộng chín cho lá vông vào trộn đều và tắt bếp. Nhộng tằm xào lá vông ăn kèm bánh tráng nướng ngon và lạ miệng. Lá vông nấu trứng. Đây là món ăn có vị rau bùi, nhẩn nhẹ cùng với vị trứng beo béo, ngọt thơm. Cho dầu ăn vào xoong, dầu nóng tới, bỏ rau vông vào, chế thêm nước xâm xấp rau. Năm phút sau lá chín mềm và vừa ráo nước, nêm gia vị phù hợp cách ăn của bạn, đập trứng vào, trộn đều cho trứng quyện vào lá. Trứng chín, nhấc ra là ăn được. Lá vông nấu thịt, rau rút. Rau rút bỏ cọng già và lớp bông trắng bên ngoài thân, để nguyên lá, cắt đoạn ngắn. Khoai sọ gọt vỏ cắt miếng; củ sen, củ súng ngâm nước cho hết chát, bớt nhựa, xắt lát mỏng, đổ nước vừa đủ nấu nhừ. Thêm thịt và nêm gia vị. Cuối cùng cho rau nhút và lá vông non, chỉ hơi chín tái là được, ăn mới ngon.
Lá vông luộc. Lá vông luộc chấm nước kho cá ăn với cơm nóng rất ngon. Nước luộc lá vông chỉ cần nêm gia vị, thêm ít nước cốt chanh là thành tô canh thanh mát.
Canh vông nấu với tép đồng. Canh lá vông nấu tép đồng có màu xanh ngắt, nước rất ngọt, ăn vào có tác dụng ngủ rất ngon, ăn rất mát. Tép đồng lựa loại tép nhỏ, đều, đem rửa sạch, để vào rá cho ráo nước. Đọt và lá vông non, bỏ cọng, rửa sạch, dùng dao cắt nhỏ, vò mịn. Bắc nồi lên bếp, châm chút dầu ăn vào, cho ít hành củ cắt nhỏ vào đảo đều, tiếp tục cho tép, muối, hạt nêm vào đảo cho chín tới. Tiếp tục cho một lượng nước sôi vừa đủ vào, chờ nước sôi lại thì cho lá vông vào đun chín kỹ.
Lá vông xào nhộng tằm. Đây là món ăn ngon độc đáo. Nhộng tằm rửa sạch, để ráo nước rồi ướp muối, hạt nêm, bột ngọt, hành, tiêu, tỏi. Lá vông xắt nhỏ. Phi thơm dầu phộng rồi cho nhộng vào đảo đều, nhộng chín cho lá vông vào trộn đều và tắt bếp. Nhộng tằm xào lá vông ăn kèm bánh tráng nướng ngon và lạ miệng.
Lá vông nấu trứng. Đây là món ăn có vị rau bùi, nhẩn nhẹ cùng với vị trứng beo béo, ngọt thơm. Cho dầu ăn vào xoong, dầu nóng tới, bỏ rau vông vào, chế thêm nước xâm xấp rau. Năm phút sau lá chín mềm và vừa ráo nước, nêm gia vị phù hợp cách ăn của bạn, đập trứng vào, trộn đều cho trứng quyện vào lá. Trứng chín, nhấc ra là ăn được.
Lá vông nấu thịt, rau rút. Rau rút bỏ cọng già và lớp bông trắng bên ngoài thân, để nguyên lá, cắt đoạn ngắn. Khoai sọ gọt vỏ cắt miếng; củ sen, củ súng ngâm nước cho hết chát, bớt nhựa, xắt lát mỏng, đổ nước vừa đủ nấu nhừ. Thêm thịt và nêm gia vị. Cuối cùng cho rau nhút và lá vông non, chỉ hơi chín tái là được, ăn mới ngon.