Bước đầu tiên là phải tạo hình dáng đẹp cho gà luộc bằng dây lạt tre hoặc dang mềm, sạch. Cách tốt nhất là ngâm lạt trong nước ấm trước khi buộc. Ảnh: kheotayĐể tạo dáng gà bay, quặt 2 cánh gà về phía sau lưng rồi lấy dây lạt buộc phần khớp xương cánh gà, buộc vừa phải để tránh rách da vì khi chín thịt và xương căng cứng có thể gây rách da gà. Buộc cổ gà vào giữa ở tư thế hơi ngả ra sau. Ảnh: baotiepthiVới dáng gà chầu, thì nhét 2 cánh gà được vào trong cổ còn phần đầu cánh sẽ thỏ ra ở mỏ gà. Nên nhét cả 2 cánh vào cùng 1 lúc để dáng gà đều và đẹp. Ảnh: kheotayVới dáng gà quỳ, bẻ quặt Chân gà về phía sau, dùng lạt buộc cố định lại sao cho nhìn gà như đang quỳ vững chắc. Ảnh: womantodayChọn nồi to, sâu lòng đủ để đặt gà vào vừa vặn, tránh để gà bị xô lệch. Đổ nước lạnh cao ngập mình gà, cho 1 ít gừng đập dập và bột canh vào, bật bếp đun với lửa lớn. Khi sôi thì vặn nhỏ lửa lại, để sôi âm ỉ. Ảnh: ochaisanThời gian luộc khoảng 10-15 phút tùy độ lớn của gà. Sau đó tắt bếp rồi đậy vung ngâm gà trong khoảng 25-30 phút thì vớt ra. Với cách này, thịt gà chín mà không nát, phần da cũng được chín từ từ nên không nứt. Ảnh: amthuc365Để kiểm tra xem gà chín chưa, chỉ cần ngửa bụng gà ra và dùng đũa đầu nhỏ chọc nhẹ vào phần khe đùi con gà, nếu nước chảy ra có màu trắng trong thì gà đã chín, nước có chút màu hơi đỏ chảy ra thì luộc gà thêm chút nữa. Ảnh: tinnhanh247Khi vớt gà, ngâm vào chậu nước sôi để nguội 5 phút để da gà không bị xỉn màu. Ảnh: photobucketMuốn cho da gà vàng bóng, có thể dùng nghệ tươi trộn mỡ gà phết đều lên da. Ảnh: lamdepcungban
Bước đầu tiên là phải tạo hình dáng đẹp cho gà luộc bằng dây lạt tre hoặc dang mềm, sạch. Cách tốt nhất là ngâm lạt trong nước ấm trước khi buộc. Ảnh: kheotay
Để tạo dáng gà bay, quặt 2 cánh gà về phía sau lưng rồi lấy dây lạt buộc phần khớp xương cánh gà, buộc vừa phải để tránh rách da vì khi chín thịt và xương căng cứng có thể gây rách da gà. Buộc cổ gà vào giữa ở tư thế hơi ngả ra sau. Ảnh: baotiepthi
Với dáng gà chầu, thì nhét 2 cánh gà được vào trong cổ còn phần đầu cánh sẽ thỏ ra ở mỏ gà. Nên nhét cả 2 cánh vào cùng 1 lúc để dáng gà đều và đẹp. Ảnh: kheotay
Với dáng gà quỳ, bẻ quặt Chân gà về phía sau, dùng lạt buộc cố định lại sao cho nhìn gà như đang quỳ vững chắc. Ảnh: womantoday
Chọn nồi to, sâu lòng đủ để đặt gà vào vừa vặn, tránh để gà bị xô lệch. Đổ nước lạnh cao ngập mình gà, cho 1 ít gừng đập dập và bột canh vào, bật bếp đun với lửa lớn. Khi sôi thì vặn nhỏ lửa lại, để sôi âm ỉ. Ảnh: ochaisan
Thời gian luộc khoảng 10-15 phút tùy độ lớn của gà. Sau đó tắt bếp rồi đậy vung ngâm gà trong khoảng 25-30 phút thì vớt ra. Với cách này, thịt gà chín mà không nát, phần da cũng được chín từ từ nên không nứt. Ảnh: amthuc365
Để kiểm tra xem gà chín chưa, chỉ cần ngửa bụng gà ra và dùng đũa đầu nhỏ chọc nhẹ vào phần khe đùi con gà, nếu nước chảy ra có màu trắng trong thì gà đã chín, nước có chút màu hơi đỏ chảy ra thì luộc gà thêm chút nữa. Ảnh: tinnhanh247
Khi vớt gà, ngâm vào chậu nước sôi để nguội 5 phút để da gà không bị xỉn màu. Ảnh: photobucket
Muốn cho da gà vàng bóng, có thể dùng nghệ tươi trộn mỡ gà phết đều lên da. Ảnh: lamdepcungban