Gà, vịt lớn nhanh, đẻ dày có phải do chất tạo nạc?

Google News

Nếu người nuôi chỉ cần sử dụng độc tố với hàm lượng thấp cũng đã có thể làm gà, vịt chết.

- Mấy ngày nay dư luận bức xúc trước thông tin chất tạo nạc được sử dụng trong chăn nuôi lợn. Nhiều người băn khoăn tự hỏi, các chất này có được sử dụng cho các loại gia cầm như gà, vịt nhằm mục đích tăng cân nhanh và đẻ trứng dày...?
[links()]
Hoài nghi về gà lớn nhanh, đẻ liên tục

Mấy ngày nay nhà chị Nguyễn Thu Tuyển, Lương Đình Của, Hà Nội tạm dừng ăn thịt lợn. Bởi chị lo lắng thịt chứa chất kích thích tạo nạc vẫn còn tồn dư ảnh hưởng đến sức khỏe mọi người trong gia đình. Thực phẩm thay thế làm món chính trong bữa ăn hằng ngày là thịt gà, vịt, trứng...

Thế nhưng, chưa ăn được mấy hôm, dư luận lại hoài nghi chất này cũng có thể xuất hiện trong gà, vịt nhằm mục đích lớn nhanh, đẻ dày trứng.
 
“Hoài nghi này cũng có lý. Bởi hiện nay xuất hiện thịt gà, vịt và trứng bất thường như gà đẻ dày, trứng quả to nhỏ, sần sùi... Những nghi ngờ này khiến mọi người lo lắng, chưa biết ăn gì sẽ an toàn”, chị Tuyển chia sẻ.
 
Dư luận lại hoài nghi chất này cũng có thể xuất hiện trong gà, vịt. Ảnh minh họa: IE
Dư luận lại hoài nghi chất tạo nạc cũng có thể xuất hiện trong gà, vịt. Ảnh minh họa: IE


Theo TS Hồ Xuân Tùng, giám đốc Trung tâm nghiên cứu và huấn luyện chăn nuôi (Viện Chăn nuôi), dư luận hoài nghi gia cầm như gà, vịt cũng bị ảnh hưởng do thức ăn và chất kích thích tạo nạc của lợn để đẻ nhiều trứng là đang “giết” người chăn nuôi.

Bởi lẽ, gia cầm như gà, vịt có sức đề kháng thấp. Nếu người nuôi chỉ cần sử dụng độc tố với hàm lượng thấp cũng đã có thể làm gà, vịt bị chết. “Trước khi gà, vịt có thuốc gây độc cho người ăn thì chính gia cầm đã có sự đào thải. Với hàm lượng thấp gia cầm chưa kịp đào thải thì đã chết. Vì thế, ảnh hưởng đầu tiên cho chính người nuôi”, TS Tùng cho hay.

Còn TS Vũ Chí Cương, phó viện trưởng Viện chăn nuôi, cho rằng gà, vịt không có nhu cầu tạo nạc từ cơ như thịt lợn. Vì thế không có chuyện sử dụng chất kích thích của lợn cho gia cầm.

Những lý do trứng gà, vịt bất thường

Câu chuyện gà đẻ nhiều và hơn 1 quả/ ngày khiến các chuyên gia ngạc nhiên. Theo TS Vũ Chí Cương, giống gà mới đẻ đạt kỷ lục nhất hiện nay ở nước ngoài cũng chỉ được 335 quả trứng/năm. Vì thế, giống gà trong nước hiện nay không thể đẻ 365 quả/ năm. Ngoài ra, quá trình trứng rơi từ buồng trứng xuống và tạo thành quả để đẻ ra ngoài không dưới 24 giờ. Do vậy, chuyện mỗi ngày đẻ hơn 1 quả trứng là vô lý.
 
 
Theo các chuyên gia, không có chuyện sử dụng chất kích thích của lợn cho gia cầm.
Theo các chuyên gia, không có chuyện sử dụng chất kích thích của lợn cho gia cầm. Ảnh minh họa: IE

TS Hồ Xuân Tùng giải thích, giai đoạn đầu mới đẻ gà, vịt có thể đẻ ra trứng hai lòng. Nguyên nhân do giai đoạn đầu sức sinh sản của gia cầm chưa ổn định, chứ không ảnh hưởng gì đến chất lượng trứng.

Ngoài ra, trứng không bình thường hiện nay trên thị trường hầu hết không phải là trứng nội địa. Qua xác minh cho thấy trứng gà, vịt do người Việt nuôi đều ổn định và đảm bảo chất lượng. Trong đó có cả màu sắc lòng lẫn vỏ trứng, chất lượng lòng đỏ, lòng trắng. Trứng gà ta thường có màu trắng hồng. Còn gà nuôi công nghiệp có màu nâu sẫm. Màu sắc này chủ yếu do đàn, giống tạo nên.

Trường hợp trứng gà có vỏ sần sùi khiến người dân e ngại không phải là trứng lạ do thức ăn chăn nuôi có chất kích thích. Trứng sần sùi là do gà bị bệnh, ốm nên chất tạo vỏ kém dẫn đến hiện tượng không láng mịn như bình thường. Đây là trứng thương phẩm, người dùng vẫn có thể ăn bình thường.

Các chuyên gia khẳng định, việc sử dụng thức ăn sẵn bán trên thị trường không thể có chất cấm, chất kích thích bị cấm. Bản thân các công ty phải đảm bảo uy tín, tránh bị phá sản. Nếu dùng, chỉ có người dân tự pha vào trong quá trình chăn nuôi. Tuy nhiên hiện nay chưa phát hiện gà, vịt sử dụng các chất độc này.

Thu Hiền

Bình luận(0)