Sốt xuất huyết 19 người chết: Trưng dụng hội trường, BS ngồi hành lang

Số ca mắc sốt xuất huyết tăng nhanh, nhiều BV phải dùng hội trường, phòng làm việc của bác sĩ thành nơi điều trị cho bệnh nhân.

Tính đến hôm nay, cả nước có hơn 71.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 19 người chết. So cùng kỳ năm 2016, số trường hợp nhập viện tăng 24,8%, số người chết tăng 3 người.
Trong đó, miền Nam có số bệnh nhân đông nhất, chiếm 59% cả nước. Tại phía Bắc, Hà Nội là địa phương có nhiều trường hợp sốt xuất huyết nhất, gần 10.000 ca, chiếm 73% toàn miền, 5 người tử vong,
BV Bệnh nhiệt đới TƯ là cơ sở y tế có số bệnh nhân sốt xuất huyết đến khám và điều trị đông nhất miền Bắc.
Sot xuat huyet 19 nguoi chet: Trung dung hoi truong, BS ngoi hanh lang
Bệnh nhân xếp hàng đợi khám tại BV Bệnh nhiệt đới TƯ. 
BS Trần Thị Hải Ninh, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp của BV cho biết, hiện mỗi ngày BV tiếp nhận 800 - 1.000 bệnh nhân sốt xuất huyết đến khám và điều trị, cao gấp 5 lần so với bình thường và tăng khoảng 60% so với thời điểm cách đây 2 tuần.
BV đã tăng từ 6 lên 10 phòng khám, cộng thêm 3 phòng chỉ chuyên khám bệnh nhân tái khám và dù chỉ cho 5-8% bệnh nhân nặng nhập viện nhưng vẫn quá tải.
Toàn bộ nhân viên được huy động làm việc 24/7, tất cả bác sĩ, điều dưỡng đang đi học cũng được triệu tập quay lại BV để làm việc.
Sot xuat huyet 19 nguoi chet: Trung dung hoi truong, BS ngoi hanh lang-Hinh-2
Hội trường của BV được tận dụng, kê 20 giường bệnh cho bệnh nhân sốt xuất huyết. 
“Chúng tôi cũng phải rút hết phòng bác sĩ, điều dưỡng, giải tán toàn bộ hội trường để lấy khoảng trống kê thêm giường cho bệnh nhân điều trị sốt xuất huyết ban ngày. BS phải ra hành lang làm việc”, BS Ninh nói.
20 giường điều trị ban ngày sẽ bắt đầu hoạt động từ hôm nay. Nếu quả tải sẽ kê tiếp thêm giường ra hành lang giống như bệnh viện dã chiến.
Theo BS Ninh, do hầu hết bệnh nhân sốt xuất huyết đều ở nội thành, để tiện điều trị, BV đã chuyển các bệnh nhân ở khoa khác sang cơ sở 2 bên Đông Anh. Dù vậy ngoài 500 giường kế hoạch, tại cơ sở 1 vẫn phải mượn thêm 400 giường để kê thêm.
Sot xuat huyet 19 nguoi chet: Trung dung hoi truong, BS ngoi hanh lang-Hinh-3
Trong phòng và ngoài hành lang, bệnh nhân phải nằm ghép. 
Do số bệnh nhân nhập viện tăng đột biến, BV cần đến 300 máy truyền dịch nhưng thực tế mới có 30 cái, cùng với đó là hệ thống máy thở, máy lọc máu cũng chưa đủ đáp ứng.
Tại BV Đống Đa – tuyến điều trị bệnh truyền nhiễm cao nhất của thành phố cũng đang trong tình trạng quá tải bệnh nhân.
BS Phạm Bá Hiền, Phó giám đốc BV cho biết, mỗi ngày tại đây khám cho 400-500 sốt xuất huyết, trong đó khoảng 20% phải nhập viện.
Tại khoa Cấp cứu, suốt từ tháng 5 đến nay cứ 2 BS, 3 điều dưỡng khám cho 150 bệnh nhân, trong khi ngày thường chỉ 30-50 bệnh nhân. Phòng làm việc của BS cũng được kê thêm giường gấp để bệnh nhân nằm truyền dịch.
Sot xuat huyet 19 nguoi chet: Trung dung hoi truong, BS ngoi hanh lang-Hinh-4
Các bệnh nhân phải nằm ghép dọc hành lang. 
Toàn BV Đống Đa có tổng 350 giường thực kê nhưng số bệnh nhân sốt xuất huyết đã chiếm gần 220 giường. Đặc biệt, tại khoa Truyền nhiễm, BV đã phải kê thêm 35 giường, từ 50 lên 85 cho 150 bệnh nhân điều trị nội trú, số còn lại nằm xen tại khoa Nội 2.
Để đáp ứng nhân lực, BS Hiền cho biết, BV đã phải huy động thêm BS, điều dưỡng từ các khoa khác để hỗ trợ. Toàn bộ giường, chăn chiếu, quạt của nhân viên cũng được tận dụng để bệnh nhân dùng.

Video: Hình ảnh đối xứng tuyệt đẹp chỉ nhìn thấy sau cơn mưa

Theo Thúy Hạnh/Vietnamnet

>> xem thêm

Bình luận(0)