Đau lưng dai dẳng: Coi chừng khối u ở cột sống

Bệnh nhân may mắn được các bác sĩ phát hiện khối u ở cột sống trước khi bị liệt phải ngồi xe lăn. 

Chiều 25/9, bác sĩ Nguyễn Hiền Nhân, khoa Ngoại, Bệnh viện Trưng Vương (TP.HCM), cho biết vừa phẫu thuật tách khối u ở cột sống có kích thước 1x2 cm chèn ép ở vùng chùm đuôi ngựa cột sống lưng của một bệnh nhân nam. Ca phẫu thuật đã giúp người đàn ông này thoát khỏi những cơn đau lưng kéo dài suốt 12 năm liền.
Theo bệnh nhân Mạc Xuân Đoàn (59 tuổi, ngụ Tân Bình, TP.HCM), hơn 10 năm nay ông phải nghỉ việc vì mất sức lao động. Khi có triệu chứng đau lưng, ông đã đến bác sĩ để kiểm tra và được chẩn đoán đau thần kinh tọa, uống thuốc giảm đau và điều trị suốt 12 năm liền. Gần đây, do tình hình trở nên nghiêm trọng hơn, bệnh nhân đã đến Bệnh viện Trưng Vương thăm khám.
Tại đây, bác sĩ chỉ định chụp MRI và phát hiện cột sống tổn thương ở chùm đuôi ngựa, xuất hiện một khối u lành, chèn ép dây thần kinh khiến bệnh nhân thường xuyên đau đớn. Các bác sĩ đã tiến hành vi phẫu tách dần khối u ra khỏi vùng cột sống.
Hiện tại, sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định và có thể xuất viện trong vài ngày tới. Trước đây, bệnh nhân rất khó khăn khi di chuyển đặc biệt là leo cầu thang. Sau khi điều trị, ông Đoàn có thể vận động bình thường.
Bác sĩ Hiền khuyến cáo khi xuất hiện các cơn đau thắt ở cột sống cần phải đến các cơ sở chuyên khoa để thăm khám. Trường hợp bệnh nhân Đoàn nếu để lâu sẽ dẫn đến liệt cơ vòng và phải ngồi xe lăn suốt đời.

Video: Những loài sinh vật trong suốt đẹp như thể làm bằng thủy tinh

Theo Hoài Nhơn/Zing

>> xem thêm

Bình luận(0)