Cẩn thận các món ăn từ côn trùng gây chết người

Thời gian gần đây, một số địa phương đã ghi nhận các vụ ngộ độc do sử dụng món ăn từ côn trùng, có trường hợp gây tử vong.

Được liệt vào hàng đặc sản, các món ăn từ côn trùng vẫn luôn hấp dẫn rất nhiều người, thậm chí còn có giá khá đắt đỏ. Ở nhiều nước trên thế giới cũng như Việt Nam, việc sử dụng côn trùng làm thức ăn đã có từ lâu, phổ biến nhất là các món từ cào cào, châu chấu, nhộng tằm, dế ong, sâu cây dâu, mối... Tuy nhiên, nhiều người đã quên rằng ăn côn trùng có thể gây ngộ độc chết người.
Can than cac mon an tu con trung gay chet nguoi
Ảnh minh họa. 
Y văn Việt Nam đã ghi nhận hàng loạt ca ngộ độc côn trùng. Điển hình là vụ ngộ độc do ăn bọ xít rang tại xã Chiềng Xôm, thành phố Lạng Sơn làm 3 người phải nhập viện điều trị. Một vụ khác xảy ra tại xã Yên Hòa, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình làm 12 người ngộ độc, 7 người phải nhập viện điều trị hồi đầu năm 2016.
Mới đây nhất ngày 21/8, tại xã Nậm Khánh (huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai) xảy ra một vụ ngộ độc sâu Ban Miêu khiến 1 người thiệt mạng.
Theo phân tích từ Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), các dấu hiệu lâm sàng thường gặp trong các vụ ngộ độc do ăn côn trùng là buồn nôn, nôn, run tay chân, một số trường hợp nặng nôn nhiều, co giật tay chân, chóng mặt, tăng tiết, cứng hàm, kích thích vật vã, khó thở, ý thức lo mơ, hôn mê, sẩn ngứa, ban dạng mảng toàn thân... và có thể tử vong.
Biểu hiện lâm sàng với các triệu chứng nhiều hay ít, nhẹ hay nặng tùy theo độc tố trong côn trùng, tổng lượng đã ăn vào và cơ địa người ăn (người già, có uống rượu, phụ nữ có thai, trẻ em... thường bị nặng).
Nguyên nhân các vụ ngộ độc trên là do sử dụng côn trùng đã chết sinh ra độc tố; côn trùng bị nhiễm nấm độc, côn trùng chứa nhựa cây độc như cây Cọc rào, cây Cỏ lào, thầu dầu tía… (chứa nhóm Alcaloit, nhóm Glucozit…), các chất tiết có độc tố trong côn trùng không bị phá hủy ở nhiệt độ chế biến.
Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người dân tuyệt đối không sử dụng các loại nhộng, ấu trùng, côn trùng lạ, đã bị chết hoặc có hình dạng, màu sắc khác lạ với tự nhiên để chế biến thành thức ăn.
Nên lựa chọn những loại nhộng, ấu trùng, côn trùng thông thường, phổ biến, còn tươi sống để chế biến thành thức ăn. Đặc biệt những người có cơ địa dị ứng cần thận trọng khi ăn, nếu nghi ngờ thì không ăn.
Trong trường hợp sau khi ăn mà có các biểu hiện, triệu chứng khác thường như mệt mỏi, choáng váng, buồn nôn, mẩn ngứa, đau bụng, rối loạn tiêu hóa… cần đến ngay các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.
Mời quý độc giả xem video 7 thực phẩm càng ăn nhiều càng tốt (nguồn Youtube):

Video: “Yêu nhau 10 năm chia tay là chuyện bình thường mà phải không anh?“

Theo VTC News

Bình luận(0)