NSND Hoàng Dũng tiết lộ cái khó khi đóng ông trùm Phan Quân

Vào vai diễn ông trùm Phan Quân phim “Người phán xử" - NSND Hoàng Dũng cố gắng làm theo cách của anh để tạo ra một ông trùm “Bố già” phiên bản Việt.

Trong một lần phỏng vấn báo chí mới đây, NSND Hoàng Dũng - người đóng vai ông trùm Phan Quân trong phim “Người phán xử” đã nhận được câu hỏi: “Rất nhiều người đánh giá rằng, ông trùm Phan Quân và ông trùm Don Vito Corleone trong Bố già cũng có nhiều điểm tương đồng từ cách các câu nói tâm đắc đến dùng tẩu thuốc…Liệu vai diễn của anh trong phim có gì liên quan đến bộ phim nổi tiếng kia không?"
NSND Hoang Dung tiet lo cai kho khi dong ong trum Phan Quan
NSND Hoàng Dũng vào vai Phan Quân trong phim "Người phán xử". 
Chia sẻ về điều này, NSND Hoàng Dũng khẳng định mình hình dung nhân vật của mình theo một kịch bản Việt Nam chứ không hề lấy hình ảnh nào.
Nam nghệ sĩ cũng nói thêm, bộ phim “Bố già” anh xem từ nhỏ, còn chưa tham gia nghệ thuật. Lúc đó, chỉ xem để giải trí chứ không phải học tập nghiên cứu, nên chỉ nhớ mang máng chứ không kỹ càng. Còn sau này khi đã đi diễn anh cũng không muốn xem vì sợ bị ảnh hưởng một cách vô thức. Với vai diễn ông trùm Phan Quân, anh cố gắng làm theo cách của anh để tạo nên một ông trùm “Bố già” phiên bản Việt.
NSND Hoang Dung tiet lo cai kho khi dong ong trum Phan Quan-Hinh-2
 
Nói về tính cách của ông trùm Phan Quân có điểm gì giống anh ngoài đời thường, NSND Hoàng Dũng nhận định, nhân vật Phan Quân có hai tính cách rất gần với cá tính của anh. Tính cách đầu tiên là sự quyết đoán trong công việc.
“Tôi rất muốn hướng tới như nhân vật Phan Quân. Nhiều người từng nghe tôi nói rất nhẹ nhàng với con trai: “Con đang ở đâu?”, nếu con nói con đang ở ngoài, tôi chỉ bảo “Về”. Tôi nói rất nhẹ nhàng thôi chứ không phải quát. Và các bạn ấy hiểu tính cách của tôi nên 15 phút sau đã có mặt ở nhà.
Tính cách thứ hai là rất yêu quý con cái mình. NSND Hoàng Dũng cho hay: “Các cụ mình vẫn nói: “dao sắc không gọt được chuôi”, là một ông trùm, một người phán xử nhưng Phan Quân không dạy được con. Ông ta luôn bực với Phan Hải, bởi sự nóng tính, bồng bột, thiếu suy nghĩ. Vì quá yêu con nên trong mắt Phan Quân, Phan Hải luôn như một thằng bé con. Tôi cũng rất chiều con nhưng cách tôi làm không giống Phan Quân vì tôi rất kỷ luật. Tôi không cần phải nói to như Phan Quân đâu, khi tôi nói “không được” thì đơn giản nghĩa là không được”.
Chia sẻ về hậu trường mỗi tập phim, NSND Hoàng Dũng kể, nhân vật Phan Quân là một nhân vật đa sắc màu, với nhiều trường đoạn nội tâm khá phức tạp vì vậy nếu không đủ kinh nghiệm hay chỉ thể hiện được một trường đoạn nội tâm nào đó thì sẽ không lột tả hết được những tính toán, mưu mô thâm hiểm của nhân vật.
Theo NSND Hoàng Dũng, cái khó đó đối với anh là mình phải tạo một hình tượng nhân vật từ cách diễn, nói xuyên suốt cả bộ phim. Để làm điều đó, tôi chú trọng hai phần. Đầu tiên là tiếng nói Phan Quân phải có sức thuyết phục, uy quyền đồng thời phải mạch lạc, nguyên tắc. Thứ hai là chú ý ánh nhìn đôi mắt, làm sao “nói” được “ruột gan” của nhân vật này.
Ngoài cái khó về thể hiện các trường đoạn nội tâm của nhân vật, theo NSND Hoàng Dũng, cái khó nữa là điều kiện trường quay không được tốt lắm, tạp âm cũng rất là nhiều mà quay ngoại cảnh cũng khổ vô cùng, bởi vì tiếng động quần chúng và vài âm thanh ngoài ý muốn nữa.
“Tôi nhớ một kỷ niệm là chúng tôi đi quay chỗ chuột nhiều quá, thậm chí át cả tiếng diễn viên. Mà chuyện chờ động vật hay con nít thì không biết chờ đến bao giờ, có khi lên hình cảnh đó vài phút nhưng lúc thực hiện tốn chúng tôi tới mấy tiếng”, NSND Hoàng Dũng cho biết.
NSND Hoang Dung tiet lo cai kho khi dong ong trum Phan Quan-Hinh-3
NSND Hoàng Dũng và vợ. 
Chia sẻ về những kỷ niệm và tai nạn xảy ra đằng sau mỗi cảnh quay, NSND Hoàng Dũng cho hay, những cảnh quay cuối cùng để chuẩn bị đóng máy phim “Người phán xử” thì anh bị chảy máu dạ dày, phải nằm viện và cả đoàn đã phải chờ để quay cảnh kết.
"Ai nấy cũng lo lắng vì sức khỏe của tôi và tiến độ bộ phim. Vì không xong các cảnh cuối thì tất cả thành viên ê kíp đều không theo lịch trình khác được. Thế mà điều quan trọng là họ không lo lắng về công việc mà lại là bệnh tình của tôi. Cảnh quay cuối không phải khó về mặt tâm lý mà khó về chuyện huy động đông người. Đồng thời là cảnh với tất cả mọi thứ đều thật, từ xe giam giữ tội phạm, xe cảnh sát, súng ống, quần áo dò mìn…
Hôm đó, dù không phải diễn nhiều, chỉ đứng im một chỗ nhưng lại mặc bộ quần áo dò mìn, nên rất nặng mà tôi thì còn rất mệt nên mọi người lo lắng cho tôi, chỉ sợ tôi ngất ra đấy. Nhưng tôi cũng làm hết sức của mình, đến khi đạo diễn hô “tắt máy” thì tôi thật sự mệt, đến mức cầm chai nước vặn mở nắp ra cũng vất vả. Nhưng rồi ngay lúc ấy, tôi rất cảm động khi các diễn viên quần chúng và nhân viên trong đoàn, chứ chưa nói đến bạn diễn… đều cho tôi cảm giác sống trong tình cảm rất là lớn khi họ hỏi thăm tôi”, NSND Hoàng Dũng tâm sự.

Video: Gợi ý đặt tên tuyệt hay cho con gái theo người nổi tiếng

Theo Thảo Nguyên/Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)