Tim lợn giúp trị căng thẳng thần kinh

Google News

(Kiến Thức) - Theo Đông y, tim lợn giúp trị căng thẳng thần kinh bởi nó có vị ngọt mặn, tính bình. 

 Tim lợn giúp trị căng thẳng thần kinh. Ảnh minh họa.
Tim lợn vị ngọt mặn, tính bình, có công dụng dưỡng tâm, an thần, chống co giật và cầm mồ hôi. Tim lợn không chỉ được dùng cho người bệnh tim theo thuyết “dĩ tạng, bổ tạng” của y học cổ truyền mà còn được dùng để chữa nhiều bệnh, nhất là những bệnh liên quan đến suy nhược thần kinh. 
Suy nhược tinh thần sau phẫu thuật: Tim lợn 1 quả nhỏ, nhân sâm 5g, đương quy 10g. Tim lợn làm sạch, bổ đôi, các vị thuốc thái vụn cho vào bên trong quả tim, chế đủ gia vị rồi đem hấp cách thủy chừng 3 giờ, ăn nóng. Công dụng: Kiện tỳ, dưỡng tâm, bổ huyết an thần, dùng rất tốt cho những bệnh nhân mất ngủ, suy nhược tinh thần nặng sau phẫu thuật.
Ngủ kém, hay quên: Tim lợn 1 quả, hạt sen 30g, long nhãn 15g, bách hợp 30g, gia vị vừa đủ. Tim lợn loại bỏ phần mỡ, rửa sạch, thái mỏng. Hạt sen bỏ tâm. Bách hợp và long nhãn rửa sạch. Tất cả cho vào nồi, đổ vừa nước, đun to lửa cho sôi rồi dùng lửa nhỏ hầm kỹ trong 1 giờ. Khi chín, chế thêm gia vị, ăn nóng trong ngày. Nếu dùng hạt sen và bách hợp tươi thì càng tốt nhưng lượng phải nhiều gấp đôi. Công dụng: Bổ tâm, dưỡng tỳ, an thần; thích hợp với những người suy nhược thần kinh, ngủ kém, hay quên, giấc ngủ nhiều mộng mị. Ngoài ra, nó cũng giúp bổ phế, giảm ho cho những người có các bệnh đường hô hấp. Những người đang bị cảm mạo, phát sốt không nên dùng. 
Động kinh: Tim lợn 1 quả, móng giò lợn 2 cái,  địa du tươi 30g. Móng giò làm sạch, chặt miếng, chần qua nước sôi; tim lợn rửa sạch, thái miếng. Tất cả đem hầm thật nhừ bằng lửa nhỏ, khi được chế đủ gia vị, ăn nóng. Công dụng: Bổ khí, dưỡng huyết, an thần, thường dùng chữa bệnh động kinh.
Bệnh lý đường hô hấp: Tim lợn 1 quả, phổi lợn 1 cái, sa sâm 15g, ngọc trúc 15g, gia vị vừa đủ. Sa sâm và ngọc trúc thái vụn, cho vào túi vải buộc kín miệng rồi hầm cùng tim và phổi lợn (rửa sạch, thái miếng) với 2 lít nước. Đun to lửa cho sôi rồi bớt lửa, đun thêm chừng 1,5 giờ cho nhừ. Chế thêm gia vị, chia ăn vài lần trong ngày. Công dụng: Dưỡng âm, bổ phế, nhuận táo, chỉ khái, dùng cho các bệnh lý đường hô hấp có biểu hiện âm hư: người gầy, sốt về chiều, lòng bàn tay bàn chân nóng, gò má đỏ, miệng khô họng khát, khó khạc đờm, khó đại tiện, nước tiểu đỏ, hay vã mồ hôi ban đêm.
Ra nhiều mồ hôi: Tim lợn 1 quả, hoàng kỳ 15g. Tim lợn bổ đôi rồi cho hoàng kỳ vào trong, dùng chỉ khâu kín lại, đem hầm chín ăn. Công dụng: Trị chứng mồ hôi tự chảy ra ở toàn thân hay tại chỗ không phải vì hoạt động gắng sức vì thời tiết nóng bức hay vì mặc quá nhiều quần áo...
Cơn đau thắt ngực, hồi hộp trống ngực: Hoa chuối 250g, tim lợn 1 cái, hoa chuối 250g, hai thứ đem hầm chín, ăn trong ngày. Hoặc hoa chuối lượng vừa đủ đem đốt hoặc sao cháy rồi tán thành bột, mỗi ngày uống 3 lần, mỗi lần 6g với nước muối nhạt.
Nhịp tim nhanh: Tim lợn 1 quả, hoa chuối 30g. Đem hoa chuối sắc trong 30 phút lấy nước bỏ cái rồi cho tim lợn vào nấu chín, ăn trong ngày.
ThS.BS Hoàng Khánh Toàn (Chủ nhiệm Khoa Y học Cổ truyền, Bệnh viện T.Ư Quân đội 108)

>> xem thêm

Bình luận(0)