48 quốc gia và vùng lãnh thổ miễn visa cho người Việt Nam

Là công dân Việt Nam, bạn có thể đến 48 quốc gia, vùng lãnh thổ miễn visa. Do đó hộ chiếu Việt Nam ở hàng 76 trong top các cuốn hộ chiếu quyền lực nhất trên thế giới.

Dựa trên số lượng quốc gia có thể đến mà không cần visa, trang Pasportindex vừa công bố xếp hạng các cuốn hộ chiếu quyền lực nhất trên thế giới. Theo danh sách này, hộ chiếu của Việt Nam xếp thứ 76 với danh sách 48 quốc gia, vùng lãnh thổ miễn visa cho người Việt. Cùng xếp hạng với Việt Nam là các quốc gia: Mozambique, Rwanda, Chad, Gabon, Ai Cập, Bhutan. Năm 2016, Pasportindex xếp hạng hộ chiếu Việt Nam thứ 67 với 51 quốc gia, vùng lãnh thổ miễn visa du lịch.
48 quoc gia va vung lanh tho mien visa cho nguoi Viet Nam
 Người Việt Nam có thể đến 48 quốc gia, vùng lãnh thổ mà không cần xin visa. (Ảnh minh họa)
Theo bảng xếp hạng của Pasportindex, cuốn hộ chiếu của Đức đứng thứ nhất khi công dân nước này có thể tới thăm 175 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới mà không cần visa. Đứng thứ hai là Singapore và Thụy Điển khi hộ chiếu của hai quốc gia này được chấp nhận ở 156 quốc gia và vùng lãnh thổ.
Trong khu vực châu Á, Nhật Bản xếp thứ 3; Malaysia xếp thứ 5; Trung Quốc xếp thứ 66; Indonesia xếp thứ 67; Campuchia xếp thứ 75 trong danh sách. Afghanistan, Pakistan là hai nước đứng ở vị trí 93 cuối bảng xếp hạng với 23 và 26 nước đồng ý cho nhập cảnh không cần visa.
17 nước miễn visa cho người Việt Nam, trong đó có 9 nước ở khu vực Đông Nam Á
1. Thái Lan: Thời gian tạm trú không quá 30 ngày.
2. Singapore: Thời gian tạm trú không quá 30 ngày và có vé khứ hồi hoặc vé đi tiếp nước khác, có khả năng tài chính chi trả trong thời gian tạm trú và có đủ các điều kiện cần thiết để đi tiếp nước khác.
3. Lào: Thời gian tạm trú không quá 30 ngày. Người có nhu cầu nhập cảnh trên 30 ngày phải xin visa trước; thời gian tạm trú có thể được gia hạn tối đa 2 lần, mỗi lần 30 ngày.
4. Dominica: Thời gian lưu trú 30 ngày.
5. Kyrgyzstan: Không giới hạn thời gian lưu trú.
6. Micronesia: Thời gian lưu trú 30 ngày.
7. Cambodia: Thời gian tạm trú không quá 30 ngày.
8. Philippines: Thời gian tạm trú không quá 21 ngày với điều kiện hộ chiếu còn giá trị sử dụng ít nhất 6 tháng và có vé máy bay khứ hồi hoặc đi tiếp nước khác.
9. Myanmar: Thời gian lưu trú không quá 14 ngày, điều kiện là hộ chiếu còn giá trị sử dụng ít nhất 6 tháng.
10. Indonesia: Thời gian tạm trú không quá 30 ngày, không được gia hạn thời gian tạm trú.
11. Brunei: Thời gian tạm trú không quá 14 ngày.
12. Malaysia: Thời gian tạm trú không quá 30 ngày.
13. Panama: Công dân Việt Nam nhập cảnh Panama với mục đích du lịch được miễn visa và thẻ du lịch - thời gian lưu trú 180 ngày
14. Ecuador: Thời gian lưu trú tối đa là 90 ngày cho du khách Việt tham quan tại Ecuador.
15. Saint Vincent and the Grenadines: Đảo quốc vùng Caribbean là St. Vincent and the Grenadines không yêu cầu Visa đối với khách du lịch đến từ bất cứ quốc gia và vùng lãnh thổ nào. Tuy nhiên, để được nhập cảnh, Bộ Ngoại giao của St. Vincent and the Grenadines yêu cầu khách du lịch phải trình hộ chiếu còn hiệu lực, một vé máy bay khứ hồi và chứng minh mình có đủ tài chính để chi trả cho chuyến đi.
16. Haiti: Theo Bộ Ngoại giao Haiti, chỉ công dân ba nước: Colombia, Cộng hòa Dominica và Panama mới phải xin visa du lịch đến đất nước này, nghĩa là công dân các nước còn lại có thể lưu trú tại Haiti đến 90 ngày và thoải mái ngao du tại đây mà không cần visa.
17. Turks and Caicos: miễn visa cho công dân đến từ rất nhiều nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Khách du lịch chỉ việc chứng minh đã có sẵn một vé máy bay khứ hồi rời khỏi đảo sẽ được phép lưu trú trong vòng 30 ngày và được gia hạn thêm một lần.
Cấp visa khi đến mà không cần xin trước hoặc miễn visa nhưng có điều kiện đi kèm
18. Nhật Bản: Khách du lịch Việt Nam, Philippines và Indonesia tham gia tour trọn gói của các công ty du lịch được Nhật Bản chỉ định sẽ được đơn giản hóa thủ tục xin thị thực du lịch một lần, thời hạn có hiệu lực của thị thực Nhật Bản sẽ được kéo dài đến 5 năm (trước đây là 3 năm).
19. Kenya: Thời hạn 3 tháng.
20. Hàn Quốc: Không cần visa khi đến đảo Jeju.
21. Madagascar: Thời gian lưu trú 90 ngày
22. Mali
23. Marshall quần đảo: Thời gian 90 ngày
24. Mauritania
25. Palau: Thời gian lưu trú 30 ngày
26. Papua New Guinea: Thời gian lưu trú 60 ngày
27. Saint Lucia: Thời gian lưu trú 6 tuần
28. Samoa: Được cấp phép nhập cảnh ngay tại sân bay và thời gian lưu trú 60 ngày
29. Comoros
30. Seychelles: Du khách được phép nhập cảnh với thời gian 60 ngày ở sân bay
31. Somalia: Visa được cấp ở sân bay với thời gian lưu trú 30 ngày với điều kiện bạn gửi trước cho phòng xuất nhập cảnh của sân bay ÂÂ thư mời 2 ngày trước khi bạn đến.
32. Đài Loan: Công dân Việt Nam (chưa từng đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài) có visa trong thời hạn còn hiệu lực của các nước Mỹ, Canada, Anh, Nhật, Úc, New Zealand và visa Schengen châu Âu (bao gồm cả thẻ định cư) sẽ được miễn thị thực nhập cảnh Đài Loan lưu trú trong thời gian 30 ngày. Tuy nhiên, cần đăng kí trên mạng để được xét duyệt, sau khi được chấp thuận mới có thể làm thủ tục lên máy bay và nhập cảnh Đài Loan. Giấy chứng nhận chấp thuận có hiệu lực trong vòng 30 ngày, trong thời hạn còn hiệu lực có thể xin nhập cảnh nhiều lần. Việc đăng kí này được miễn phí làm thủ tục visa
33. Tanzania
34. Togo: Thời gian lưu trú 7 ngày
35. Tajikistan: Thời gian lưu trú 45 ngày
36. Zambia: Thời gian lưu trú 90 ngày.
37. Tuvalu: Thời gian lưu trú 1 tháng.
38. Maldives: Maldives không cần visa xin trước mà cấp tại chỗ cho du khách. Chỉ cần đưa vé máy bay khứ hồi, đặt phòng khách sạn ra là nhân viên nhập cảnh sẽ đóng dấu vào hộ chiếu (còn hạn trên 6 tháng). Visa này sẽ được miễn phí trong 30 ngày.
39. Đông Timor: Đông Timor không yêu cầu xin visa ở Việt Nam. Bạn cứ bay bình thường đến sân bay của họ. Tại đó, hải quan Đông Timor sẽ cấp thị thực nhập cảnh cho bạn với mức phí là 30 USD. Lưu ý là bạn phải trình 100 USD cho mỗi lần nhập cảnh. Số tiền nói trên chỉ là trình ra cho họ thấy chứ không nộp. Bạn cũng phải xuất trình cả vé máy bay khứ hồi.
40. Nepal: Nằm giữa Ấn Độ và Trung Quốc, đến với Nepal bạn chỉ cần chuẩn bị tiền USD để đóng lệ phí visa (20 USD cho visa 15 ngày), 2 ảnh thẻ cỡ giống trên hộ chiếu và có một trang trống là có thể xin visa ở ngay sân bay Kathmandu. Thời gian lưu trú 90 ngày.
41. Ấn Độ: Việt Nam là một trong số ít các nước được phép xin visa ngay tại 4 sân bay ở Ấn Độ: Delhi, Mumbai, Chennai và Kolkata. Tuy nhiên visa xin tại sân bay Ấn Độ là loại single (một lần) và có thời hạn 30 ngày, giá 60 USD. Liên hệ với Đại sứ quán hoặc Lãnh sứ quán Ấn Độ ở Việt Nam để tìm hiểu thêm thông tin nếu muốn xin visa ra vào nhiều lần hoặc nhiều ngày hơn.
42. Sri Lanka: Bạn chỉ cần nộp đơn xin visa qua mạng, thanh toán bằng thẻ ngân hàng cho phí visa, đợi có kết quả, in tờ xác nhận ra đem tới sân bay để làm thủ tục bay đi Sri Lanka.
43. Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE): Emirates và Etihad là hai hãng hàng không của UAE có đường bay từ Việt Nam hiện nay. Emirates thì bay thẳng đến Dubai trong khi Etihad bay đến Abu Dabhi. Nếu sử dụng vé của 2 hãng này bạn có thể xin visa dễ dàng ngay trên mạng hoặc liên hệ để được hướng dẫn chi tiết tại văn phòng của hãng ở TP.HCM. Bạn cũng có thể mua các gói Stop Over không quá 96 tiếng bao trọn gói visa nếu đi đâu đó mà quá cảnh ở UAE.
44. Iran: Hộ chiếu phổ thông Việt Nam có thể lấy visa tại cửa khẩu Iran có giá trị trong 17 ngày với 50 USD. Thông tin xuất nhập cảnh tại Thủ đô Tehran yêu cầu bạn mang theo ảnh thẻ để làm visa. Tuy nhiên một số trường hợp, họ không thu ảnh.
45. Burundi: Cấp tại sân bay ÂÂ Bujumbura ÂÂ khi đến, thời gian lưu trú 30 ngày.
46. Cape Verde: Cấp hộ chiếu tại sân bay.
47. Guinea-Bissau: Thời gian lưu trú 90 ngày.
48. Serbia
Ngoài ra, có 6 nước cấp visa cho người Việt Nam có hộ chiếu còn hạn và không thu lệ phí là: Algeria, Afghanistan, Mông Cổ, Nicaragua, Romania, Cuba.

Lộ clip Hồ Ngọc Hà - Kim Lý hôn nhau tại sân bay

Theo Phương Liên/Báo Xây dựng

>> xem thêm

Bình luận(0)