Việt Nam nói quan điểm về bầu cử tổng thống Mỹ

Bầu cử là công việc nội bộ của Mỹ. Quan hệ Việt - Mỹ sau 25 năm đã có những bước tiến dài và Việt Nam tin tưởng rằng tổng thống Mỹ nào cũng ủng hộ tiến trình này.

Viet Nam noi quan diem ve bau cu tong thong My
Ông Dương Hoài Nam 
Đó là phát biểu của Phó Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Dương Hoài Nam tại cuộc họp báo thường kỳ chiều nay, để trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết quan điểm của Việt Nam về bầu cử tổng thống Mỹ và tác động đến quan hệ hai nước.
Ông Nam khẳng định, bầu cử Tổng thống Mỹ là công việc nội bộ của nước Mỹ và chỉ nhân dân Mỹ mới có quyền quyết định.
Về tác động của kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ đến quan hệ Việt Nam - Mỹ, ông Nam nói rằng sau 25 năm, quan hệ Việt - Mỹ đã có những bước tiến dài và phát triển toàn diện, thực chất và ngày càng đi vào chiều sâu, tạo nền tảng vững chắc để hai nước tiếp tục thúc đẩy, mở rộng quan hệ, đóng góp vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.
“Chúng tôi tin tưởng rằng tổng thống Mỹ nào cũng sẽ ủng hộ tiến trình này. Việt Nam coi Mỹ là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu trên cơ sở tôn trọng trọng độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và thể chế chính trị của nhau, cùng có lợi”, ông Nam nói.
Ông cho biết Việt Nam mong Mỹ tiếp tục mở rộng, củng cố và đưa quan hệ hai nước phát triển thực chất, hiệu quả, bền vững. Việt Nam hoan nghênh vai trò cũng như sáng kiến của Mỹ góp phần duy trì hòa bình, an ninh, ổn định, hợp tác và phát triển tại khu vực, trong đó có ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN, hài hòa với các cơ chế hợp tác khu vực và phù hợp với luật pháp quốc tế.
Về vấn đề Mỹ đã bước đầu áp thuế chống bán phá giá đối với mặt hàng lốp ô tô của Việt Nam, ông Nam cho biết Việt Nam đã theo dõi sát ngay từ khi vụ việc được khởi xướng, điều tra và trao đổi với phía Mỹ, giải thích các chính sách liên quan. Trong giai đoạn tiếp theo, Việt Nam sẽ tiếp tục trao đổi để phía Mỹ hiểu chính xác hơn, khách quan hơn về các chính sách này và bảo vệ quyền lợi chính đáng của doanh nghiệp Việt Nam trên cơ sở các quy định phù hợp của Tổ chức Thương mại thế giới.
Theo Bình Giang/Tiền phong

>> xem thêm

Bình luận(0)