Thủ tướng: Cố gắng đến 30/9 từng bước nới lỏng giãn cách

Tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 diễn ra sáng nay, Thủ tướng đặt mục tiêu cố gắng đến 30/9 từng bước nới lỏng giãn cách, khôi phục kinh tế - xã hội.

Ngày 25/9, đã diễn ra cuộc họp trực tuyến Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 chủ trì cuộc họp.
Thu tuong: Co gang den 30/9 tung buoc noi long gian cach
Buổi họp trực tuyến sáng ngày 25/9. 
Tham dự cuộc họp, có đại diện Ban Chỉ đạo của 63 tỉnh, thành phố, 705 quận, huyện, thị xã, 10.400 xã phường thị trấn trên cả nước.
Mở đầu cuộc họp, Thủ tướng cho biết ngoài những đánh giá về công tác chống dịch tuần qua, và kế hoạch chống dịch tuần tới, cần tập trung cho ý kiến về dự thảo kế hoạch thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả COVID-19 để phát triển kinh tế - xã hội.
"Vừa qua, Ban Chỉ đạo đã chỉ đạo Bộ Y tế, Tiểu ban Y tế xây dựng dự thảo kế hoạch này với các chỉ tiêu, quy định, quy trình để đánh giá, thực hiện. Cố gắng từ nay đến 30-9 sẽ từng bước nới lỏng giãn cách xã hội có kiểm soát để khôi phục phát triển kinh tế-xã hội” - Thủ tướng phát biểu.
Liên quan đến chính sách hỗ trợ người lao động ảnh hưởng do dịch bệnh COVID-19, Thủ tướng cho hay, ngày 24/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã có phiên họp rất quan trọng, nhất trí với đề xuất của Chính phủ về việc ban hành chính sách hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp.
Thủ tướng yêu cầu tổ chức thực hiện thật tốt chính sách này để người lao động và người sử dụng lao động được hỗ trợ kịp thời trên tinh thần “một miếng khi đói bằng một gói khi no”.
Tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cũng đã báo cáo về tình hình dịch COVID-19 trên cả nước trong 14 ngày qua. Theo đó, cả nước ghi nhận 152.215 trường hợp mắc mới (87.214 ca cộng đồng); tuần qua ghi nhận 72.236 ca mắc, giảm 9,7% so với tuần trước đó.
Hiện có 503.000 bệnh nhân đã khỏi bệnh (chiếm tỷ lệ 69%), 16 tỉnh đã qua 14 ngày không ghi nhận ca mắc mới, 5 tỉnh không có lây nhiễm thứ phát, 1 tỉnh chưa ghi nhận ca mắc nào (Cao Bằng).
Số tử vong trong tuần qua cũng giảm 12,1% so với tuần trước đó; riêng tại TP. Hồ Chí Minh số ca tử vong giảm 10,5%, Bình Dương giảm 12,6%, Đồng Nai giảm 15,4%, Long An giảm 15,8%.
Tại 23 địa phương thực hiện giãn cách xã hội, tình hình dịch bệnh đang từng bước được kiểm soát; số ca mắc trong 7 ngày gần đây giảm 9,8% so với 7 ngày trước (trong đó có Bình Dương, TP. Hồ Chí Minh, Long An). Trong tuần, ghi nhận 40.577 ca mắc trong cộng đồng (chiếm 56,2% tổng số ca mắc), giảm 11,7% so với tuần trước.
Các địa phương khác tình hình dịch bệnh cơ bản vẫn đang được kiểm soát.
>>> Mời quý độc giả xem video: Sở Giáo dục Hà Nội họp khẩn về phòng chống dịch CORONA

Nguồn: HN TV

Hiểu Lam - Nguyễn Đạt

>> xem thêm

Bình luận(0)