Sự thật về hàng loạt người bỗng dưng lây “bệnh lạ” ở Sơn La

Mấy ngày qua, câu chuyện về căn "bệnh lạ" khiến 13 người nối tiếp nhau mắc phải ở Sơn La đang khiến nhiều người dân hoang mang lo sợ sẽ bị lây.

Cách thành phố Sơn La 12km, bản Ỏ vốn bình yên như bao vùng quê khác. Cả bản có 118 hộ, hầu hết là đồng bào Thái. Cuộc sống của dân bản gắn bó với ruộng lúa, nương ngô, mọi người luôn sống đoàn kết, giúp đỡ động viên nhau chăm lo phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống ấm no.
Cảnh bình yên bỗng chốc chở thành nỗi lo sợ khi từ ngày 7/7 tới nay, nhiều người dân trong bản đột nhiên có người bị khùng, nói nhăng nói cuội, không ăn mà chỉ uống nước thay cơm, vật lộn giãy giụa với những biểu hiện khác thường. Người mắc "bệnh lạ" lại có khả năng “lây truyền” sang người khác (?)
Điều lạ là những người khỏe mạnh, sau khi tiếp xúc với người bị bệnh đó tại buổi lễ cúng đuổi ma, giải hạn do gia đình người bệnh tổ chức đều có biểu hiện mắc bệnh giống với người đang được thầy cúng "điều trị" (?).
Câu chuyện hoang đường được thêu dệt, gắn với những trận ốm trước đó của người đã mắc bệnh, với thông tin “lộc thánh, lộc trời”… làm không ít người hoang mang. Trong bản đã có những thông tin đồn đoán về biểu hiện bệnh lý khác lạ. Phóng viên Dân Việt đã vào cuộc tìm hiểu thực hư vụ việc.
Chị Tòng Thị Thong - Trưởng Trạm y tế xã Chiềng Ngần - thông tin: “Ngay khi sự việc xảy ra, Trạm y tế xã đã xuống tận nơi kiểm tra nắm bắt tình hình những người bị mắc bệnh. Theo nhận định ban đầu của chúng tôi, những bệnh nhân này có dấu hiệu một dạng của bệnh tâm thần, hay gọi là rối loạn phân ly. Do trình độ chuyên môn hạn chế nên chúng tôi chưa xác định rõ được nguyên nhân gây nên chứng bệnh này”.
Ông Đèo Văn Nghĩa - Phó chủ tịch UBND xã Chiềng Ngần - cho biết: Ngay sau sự việc xảy ra, các ban, ngành, đoàn thể cùng cán bộ y tế xã xuống nhà người bệnh xác minh thực tế. Chính quyền đã tuyên truyền vận động người nhà bệnh nhân không tổ chức cúng bái mà hãy đưa đến các cơ sở y tế để khám và chữa bệnh. Đến ngày 27/7 đã vận động được 5 người mắc bệnh đến Bệnh viện Tâm thần tỉnh Sơn La chữa bệnh.
Su that ve hang loat nguoi bong dung lay “benh la” o Son La
Các bác sĩ Bệnh viện Tâm thần tỉnh Sơn La đang họp tìm phương pháp điều trị cho các bệnh nhân bản Ỏ bị tâm thần. 
Trao đổi với ông Lò Minh San - Phó Giám đốc Bệnh viện Tâm thần tỉnh Sơn La, ông nói: Ngày 27/7 bệnh viện đã tiếp nhận 5 bệnh nhân ở bản Ỏ (Chiềng Ngần), khi đó 5 bệnh nhân này đều có dấu hiệu của chứng bệnh tâm thần giống nhau. Qua khám nghiệm bệnh viện xác định các bệnh nhân bị rối loạn lo âu não mạch do bị ám ảnh nhiều quá nên bệnh nhân mới có những biểu hiện hành vi bất thường như vậy.
"Cụ thể, các bệnh nhân có 3 dấu hiệu: Rối loạn hành vi tác phong, đi lại rất lộn xộn, không biết nghe theo người chỉ dẫn; bị rối loạn ngôn ngữ (thầy thuốc hỏi một đằng thì nói một nẻo); rối loạn về ảo thanh và ảo thị. Chúng tôi khẳng định đây là do bị rối loạn thần kinh nhất thời, một loại bệnh chứ không phải do ma quỷ", ông Lò Minh San khẳng định.
Ông San khuyên rằng: Nếu ai đó có những biểu hiện như vậy thì người nhà nên đưa người bệnh đến các cơ sở y tế hoặc Bệnh viện Tâm thần để khám và điều trị theo đúng phác đồ điều trị, không nên tin vào ma quỷ, bói toán, cúng bái.
Trong số 5 bệnh nhân đến khám chữa bệnh tại Bệnh viện Tâm thần tỉnh Sơn La, đến nay có 2 bệnh nhân được chữa khỏi đã ra viện, còn 3 bệnh nhân đang được tiếp tục điều trị.
Theo Quốc Định - Thiên Long/Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)