![]() |
| Chân dung Triệu Quân Sự. (Ảnh: C.A) |
![]() |
| Chiếc xe máy Sự bỏ lại trên đèo Hải Vân. |
![]() |
| Chân dung Triệu Quân Sự. (Ảnh: C.A) |
![]() |
| Chiếc xe máy Sự bỏ lại trên đèo Hải Vân. |
| UBND xã Quảng Lưu, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa đang tiến hành rà soát lại danh sách những hộ nghèo, hộ cận nghèo tại địa phương này sau khi việc chi trả gói an sinh xã hội 62.000 tỉ đồng hỗ trợ người dân trong đại dịch Covid-19 phát sinh nhiều bất cập. Trong ảnh là một căn nhà bề thế, khang trang của một gia đình trong danh sách hộ cận nghèo |
| Xã Quảng Lưu là xã nông thôn mới của huyện Quảng Xương từ năm 2016, xã này hiện có 6 thôn, dân số có 2.015 hộ/10.000 nhân khẩu. Tuy nhiên, xã hiện có 32 hộ nghèo và 712 hộ cận nghèo, chiếm khoảng 1/3 dân số của xã. Nhìn ngôi nhà 2 tầng khang trang, hiện đại như thế này không ai có thể ngờ rằng chủ nhân của ngôi nhà này lại là "hộ cận nghèo" của thôn Mậu Đông |
| Cụ thể, trong số 712 hộ cận nghèo của năm 2019 tại địa phương này có rất nhiều hộ khá giả, thậm chí giàu có, đảng viên, trưởng thôn, bí thư chi bộ, người thân lãnh đạo xã... cũng "lọt" vào danh sách được nhận tiền hỗ trợ Covid-19, khiến người dân địa phương rất bất bình. |
| Ghi nhận thực tế tại nhiều thôn của xã Quảng Lưu, phóng viên không khỏi bất ngờ khi chứng kiến những ngôi nhà "lọt" vào hộ cận nghèo của xã. Ngoài những ngôi nhà kiên cố, khang trang, thì tại xã này có nhiều ngôi nhà được xây dựng như những căn biệt thự vẫn vào danh sách hộ cận nghèo. Nhìn từ mọi hướng, ngôi nhà toát lên vẻ khá giả, nhưng chẳng hiểu trong quá trình đi bình xét, chấm điểm, lãnh đạo địa phương này căn cứ vào tiêu chí gì để xét gia đình này thuộc hộ cận nghèo. |
| Cách căn nhà trên vài bước chân là 1 hộ cận nghèo khác... Đáng nói, ngay ở thôn Mậu Đông, có tới 3 ngôi nhà 2 tầng khang trang, to đẹp và ở ngay sát nhà Chủ tịch UBND xã Quảng Lưu Mai Xuân Chiến, nhưng những người "giàu" này vẫn "lọt" vào danh sách hộ cận nghèo. Điều này cho thấy việc xét duyệt, thẩm định người nghèo tại địa phương này đang có vấn đề. |
| Ngôi nhà kín cổng cao tường này là của một gia đình trong danh sách hộ cận nghèo ở thôn Mậu Đông. Thậm chí, có thôn cả bí thư chi bộ, trưởng thôn, anh em họ hàng nhà những "quan thôn" này cũng vào danh sách hộ cận nghèo. Trong khi có những người ở trong những căn nhà cũ nát, không có công ăn việc làm thì cho thoát nghèo, thậm chí không được "nghèo". |
| Ngôi nhà xây theo kiến trúc biệt thự |
| Trong ảnh, bên phải là ngôi nhà của Chủ tịch UBND xã Quảng Lưu Mai Xuân Chiến, còn bên trái là ngôi nhà 2 tầng của một gia đình trong danh sách hộ cận nghèo của xã |
| Có quán karaoke, có trang trại nuôi gà nhưng một gia đình khác cũng "lọt" danh sách "hộ cận nghèo" |
| Còn đây là nhà của một hộ cận nghèo ở ngay sát, là anh trai một Phó chủ tịch UBND xã Quảng Lưu |
| Tại thôn Mậu Đông, gia đình bí thư chi bộ thôn cũng là hộ cận nghèo. Đáng nói, ngoài ông bí thư chi bộ thôn này còn có 2 con trai cũng thuộc hộ cận nghèo. Trong ảnh là ngôi nhà mái bằng kiên cố của "hộ cận nghèo" là con trai ông bí thư chi bộ thôn |
| Trưởng thôn Mậu Đông cũng là hộ cận nghèo |
| Có lẽ nhiều người khi được tận mắt chứng kiến ngôi nhà của một hộ cận nghèo ở thôn Hiền Đông, xã Quảng Lưu sẽ không khỏi ngỡ ngàng. Một ngôi nhà bề thế bậc nhất xã Quảng Lưu lại nằm ngay trục đường chính của xã nhưng vẫn rơi vào "hộ cận nghèo" |
| Trong khi đó, hộ gia đình bà Lê Thị Vang ở thôn Mậu Đông năm 2018 là hộ nghèo đến năm 2019, bà được vận động cho thoát nghèo và rơi vào hộ cận nghèo giống như một số hộ có nhà cửa khang trang, bề thế ở trên. Bà Vang sống một mình trong căn nhà cũ nát của bố mẹ để lại. Bà không có công ăn việc làm, thường xuyên đau ốm, nguồn thu nhập của bà trông chờ vào 2 sào ruộng và đi nhặt ve chai |
| Ngôi nhà bà Vang đang ở không có gì đáng giá, ngoài chiếc tivi cũ |
Sự việc ghen tuông dẫn đến án mạng khiến hai mẹ con ở xã Yên Kỳ (Phú Thọ) bị chém trọng thương, nghi phạm đã bị khởi tố, tạm giam để điều tra về tội giết người.
Mùng 6 Tết và là ngày nghỉ cuối cùng, nhưng nhiều điểm vui chơi ở TP HCM vẫn tấp nập khách. Doanh thu du lịch TP lớn nhất nước đạt hơn 12 nghìn tỷ đồng...
Vụ hỏa hoạn thiêu rụi quán cà phê 'Nhà Bên Suối' trong hẻm Linh Đông, TP HCM, gây thiệt hại nặng trong sáng mùng 6 Tết.
Sau khi chồng qua đời, dù các bên đã đạt thỏa thuận phân chia di sản, người con dâu vẫn khởi kiện yêu cầu phân chia quyền sử dụng hơn 300m2 nhà đất tại Hà Nội.
Thường trực Tỉnh ủy Lào Cai yêu cầu các cơ quan chức năng khẩn trương khắc phục hậu quả, làm rõ nguyên nhân vụ chìm tàu trên hồ Thác Bà khiến 6 người mất tích.
Tính đến chiều 22/2, các lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể nạn nhân cuối cùng trong vụ lật chìm tàu trên hồ Thác Bà.
Công an xã Kép, tỉnh Bắc Ninh vừa xử lý người phụ nữ có hành vi tự ý lập bãi đỗ xe và thu tiền gửi xe trái phép trên địa bàn.
Một trong 6 nạn nhân mất tích trong vụ lật tàu trên hồ Thác Bà đã được lực lượng chức năng tìm thấy.
Cục CSGT (Bộ Công an) khuyến cáo người dân cần tiếp nhận thông tin từ các nguồn chính thống, không chia sẻ, lan truyền các thông tin sai sự thật.
Dòng người từ khắp mọi miền thành kính về Khu di tích Kim Liên (Nghệ An) – quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh, dâng hương đầu xuân và gửi trọn niềm tri ân.
Tại các buổi tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp năm 2026, nhiều thí sinh đặt vấn đề: Ra trường làm gì, cần chuẩn bị và học thế nào để không tụt lại phía sau?
Dự báo thời tiết ngày 23/2, miền Bắc nhiều nơi mưa nhỏ rải rác, sương mù xuất hiện lúc sáng sớm gây hạn chế tầm nhìn, miền Nam nắng mạnh, có nơi nắng nóng.
Chỉ gần 2 giờ đồng loạt kiểm tra các tuyến đường địa bàn đảm trách, Đội CSGT Rạch Chiếc đã phát hiện gần 30 trường hợp vi phạm nồng độ cồn.
Tính đến chiều 22/2, các lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể nạn nhân cuối cùng trong vụ lật chìm tàu trên hồ Thác Bà.
Dịp Tết Nguyên đán 2026, Lâm Đồng ghi nhận 925.000 lượt khách, tăng 32%, doanh thu đạt 1.850 tỷ đồng, nhiều điểm du lịch kín phòng mùng 2–4 Tết.
Trong tiếng hò reo vang dội dọc hai bờ sông Đăk Bla, các tay chèo đại ngàn đã cống hiến những màn rượt đuổi kịch tính tại Giải đua thuyền độc mộc 2026.
Mùng 6 Tết và là ngày nghỉ cuối cùng, nhưng nhiều điểm vui chơi ở TP HCM vẫn tấp nập khách. Doanh thu du lịch TP lớn nhất nước đạt hơn 12 nghìn tỷ đồng...
Hàng vạn du khách "đội mưa" đổ về chùa Hương từ tinh mơ dự lễ khai hội mùng 6 Tết. Xã Hương Sơn (Hà Nội) đặt mục tiêu đón hơn một triệu lượt khách năm nay.
Trưa 22/2, Cục CSGT cho biết vẫn đang điều tra vụ tai nạn giao thông liên hoàn giữa 7 ô tô trên cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết đoạn qua địa phận tỉnh Đồng Nai.
Ông chủ cùng nhân viên quán cơm niêu trên đường Trần Phú, phường Vũng Tàu, TP HCM dùng xẻng đuổi đánh khách sau khi xảy ra mâu thuẫn vì tranh cãi chỗ đậu ô tô.
Ngày cuối kỳ nghỉ Tết, nhiều tuyến cửa ngõ TP HCM xảy ra ùn ứ kéo dài do lượng phương tiện tăng đột biến, gây áp lực lớn cho giao thông.
Cục CSGT (Bộ Công an) khuyến cáo người dân cần tiếp nhận thông tin từ các nguồn chính thống, không chia sẻ, lan truyền các thông tin sai sự thật.
Công an xã Kép, tỉnh Bắc Ninh vừa xử lý người phụ nữ có hành vi tự ý lập bãi đỗ xe và thu tiền gửi xe trái phép trên địa bàn.
Một trong 6 nạn nhân mất tích trong vụ lật tàu trên hồ Thác Bà đã được lực lượng chức năng tìm thấy.
Vụ hỏa hoạn thiêu rụi quán cà phê 'Nhà Bên Suối' trong hẻm Linh Đông, TP HCM, gây thiệt hại nặng trong sáng mùng 6 Tết.
Lễ khai hội chùa Hương Tích nhằm quảng bá về tiềm năng, lợi thế của khu di tích danh thắng quốc gia chùa Hương Tích đến với du khách trong nước và quốc tế.
Dòng người từ khắp mọi miền thành kính về Khu di tích Kim Liên (Nghệ An) – quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh, dâng hương đầu xuân và gửi trọn niềm tri ân.
Ngày 22/2, tức mùng 6 Tết, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất - TP HCM lập kỷ lục khai thác với gần 178.000 lượt hành khách và hơn 1.060 chuyến bay.
Cục CSGT cho biết, đơn vị dự kiến đóng chiều đường ra khỏi TP Hà Nội và TP HCM để ưu tiên cho phương tiện vào thành phố trên các tuyến cao tốc trong ngày 22/2.
Đồn Biên phòng Cát Bà vừa kịp thời cứu nạn, chữa cháy tàu du lịch chở 32 người đang neo đậu tại bến Gia Luận, đặc khu Cát Hải (TP Hải Phòng).