![]() |
| Chân dung Triệu Quân Sự. (Ảnh: C.A) |
![]() |
| Chiếc xe máy Sự bỏ lại trên đèo Hải Vân. |
![]() |
| Chân dung Triệu Quân Sự. (Ảnh: C.A) |
![]() |
| Chiếc xe máy Sự bỏ lại trên đèo Hải Vân. |
![]() |
| UBND xã Quảng Lưu, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa đang tiến hành rà soát lại danh sách những hộ nghèo, hộ cận nghèo tại địa phương này sau khi việc chi trả gói an sinh xã hội 62.000 tỉ đồng hỗ trợ người dân trong đại dịch Covid-19 phát sinh nhiều bất cập. Trong ảnh là một căn nhà bề thế, khang trang của một gia đình trong danh sách hộ cận nghèo |
![]() |
| Xã Quảng Lưu là xã nông thôn mới của huyện Quảng Xương từ năm 2016, xã này hiện có 6 thôn, dân số có 2.015 hộ/10.000 nhân khẩu. Tuy nhiên, xã hiện có 32 hộ nghèo và 712 hộ cận nghèo, chiếm khoảng 1/3 dân số của xã. Nhìn ngôi nhà 2 tầng khang trang, hiện đại như thế này không ai có thể ngờ rằng chủ nhân của ngôi nhà này lại là "hộ cận nghèo" của thôn Mậu Đông |
![]() |
| Cụ thể, trong số 712 hộ cận nghèo của năm 2019 tại địa phương này có rất nhiều hộ khá giả, thậm chí giàu có, đảng viên, trưởng thôn, bí thư chi bộ, người thân lãnh đạo xã... cũng "lọt" vào danh sách được nhận tiền hỗ trợ Covid-19, khiến người dân địa phương rất bất bình. |
![]() |
| Ghi nhận thực tế tại nhiều thôn của xã Quảng Lưu, phóng viên không khỏi bất ngờ khi chứng kiến những ngôi nhà "lọt" vào hộ cận nghèo của xã. Ngoài những ngôi nhà kiên cố, khang trang, thì tại xã này có nhiều ngôi nhà được xây dựng như những căn biệt thự vẫn vào danh sách hộ cận nghèo. Nhìn từ mọi hướng, ngôi nhà toát lên vẻ khá giả, nhưng chẳng hiểu trong quá trình đi bình xét, chấm điểm, lãnh đạo địa phương này căn cứ vào tiêu chí gì để xét gia đình này thuộc hộ cận nghèo. |
![]() |
| Cách căn nhà trên vài bước chân là 1 hộ cận nghèo khác... Đáng nói, ngay ở thôn Mậu Đông, có tới 3 ngôi nhà 2 tầng khang trang, to đẹp và ở ngay sát nhà Chủ tịch UBND xã Quảng Lưu Mai Xuân Chiến, nhưng những người "giàu" này vẫn "lọt" vào danh sách hộ cận nghèo. Điều này cho thấy việc xét duyệt, thẩm định người nghèo tại địa phương này đang có vấn đề. |
![]() |
| Ngôi nhà kín cổng cao tường này là của một gia đình trong danh sách hộ cận nghèo ở thôn Mậu Đông. Thậm chí, có thôn cả bí thư chi bộ, trưởng thôn, anh em họ hàng nhà những "quan thôn" này cũng vào danh sách hộ cận nghèo. Trong khi có những người ở trong những căn nhà cũ nát, không có công ăn việc làm thì cho thoát nghèo, thậm chí không được "nghèo". |
![]() |
| Ngôi nhà xây theo kiến trúc biệt thự |
![]() |
| Trong ảnh, bên phải là ngôi nhà của Chủ tịch UBND xã Quảng Lưu Mai Xuân Chiến, còn bên trái là ngôi nhà 2 tầng của một gia đình trong danh sách hộ cận nghèo của xã |
![]() |
| Có quán karaoke, có trang trại nuôi gà nhưng một gia đình khác cũng "lọt" danh sách "hộ cận nghèo" |
![]() |
| Còn đây là nhà của một hộ cận nghèo ở ngay sát, là anh trai một Phó chủ tịch UBND xã Quảng Lưu |
![]() |
| Tại thôn Mậu Đông, gia đình bí thư chi bộ thôn cũng là hộ cận nghèo. Đáng nói, ngoài ông bí thư chi bộ thôn này còn có 2 con trai cũng thuộc hộ cận nghèo. Trong ảnh là ngôi nhà mái bằng kiên cố của "hộ cận nghèo" là con trai ông bí thư chi bộ thôn |
![]() |
| Trưởng thôn Mậu Đông cũng là hộ cận nghèo |
![]() |
| Có lẽ nhiều người khi được tận mắt chứng kiến ngôi nhà của một hộ cận nghèo ở thôn Hiền Đông, xã Quảng Lưu sẽ không khỏi ngỡ ngàng. Một ngôi nhà bề thế bậc nhất xã Quảng Lưu lại nằm ngay trục đường chính của xã nhưng vẫn rơi vào "hộ cận nghèo" |
![]() |
| Trong khi đó, hộ gia đình bà Lê Thị Vang ở thôn Mậu Đông năm 2018 là hộ nghèo đến năm 2019, bà được vận động cho thoát nghèo và rơi vào hộ cận nghèo giống như một số hộ có nhà cửa khang trang, bề thế ở trên. Bà Vang sống một mình trong căn nhà cũ nát của bố mẹ để lại. Bà không có công ăn việc làm, thường xuyên đau ốm, nguồn thu nhập của bà trông chờ vào 2 sào ruộng và đi nhặt ve chai |
![]() |
| Ngôi nhà bà Vang đang ở không có gì đáng giá, ngoài chiếc tivi cũ |
Từ khi Nghị quyết của Bộ Chính trị được ban hành đến thời điểm áp dụng chỉ có vài tháng nên không thể biên soạn một bộ sách giáo khoa mới.
Thứ trưởng Bộ Tư pháp cho biết, các cơ quan đang tiếp tục đề xuất cắt giảm chi phí thủ tục hành chính với con số ước tính trên 23.000 tỷ đồng/năm.
Mục tiêu phấn đấu đưa Bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức cơ sở 2 đi vào sử dụng trong quý 2 năm 2026.
Thuốc tiêm sử dụng cho thi hành án tử hình gồm 3 loại: Thuốc làm mất tri giác, thuốc làm liệt hệ vận động và thuốc làm ngừng hoạt động của tim.
Sau khi sát hại vợ vì ghen tuông, Thoại di chuyển từ Tuyên Quang đến khu vực Bến xe Nước Ngầm (Hà Nội) để tìm đường lẩn trốn thì bị Công an bắt.
Sau nhiều ngày nỗ lực tìm kiếm, lực lượng chức năng TP. Huế đã tìm thấy thi thể người đàn ông mất tích ở cửa biển Thuận An, cách vị trí xảy ra sự việc 50 m.
Hầm chui trước bến xe Miền Đông mới ở cửa ngõ phía Đông TP HCM sau những cơn mưa là để lại cảnh tượng khiến người đi đường vô cùng ngao ngán...
Nhóm đối tượng đang say sưa sát phạt nhau trên chiếu bạc, bất ngờ lực lượng chức năng tỉnh Vĩnh Long ập vào bắt quả tang, thu giữ nhiều tang vật liên quan.
Từ chiều tối 2/5 đến sáng 4/5, mưa đá, dông, lốc, sét đã khiến 12 người bị thương và 2.875 nhà hư hỏng, tốc mái…
Sau nhiều ngày truy tìm, lực lượng chức năng Hà Tĩnh đã phát hiện thi thể người đàn ông nghi liên quan đến vụ án mạng xảy ra tại thôn Đại Thịnh, xã Sơn Tiến.
Mực nước sông Lô qua tỉnh Phú Thọ đoạn cầu Vĩnh Phú xuống thấp khiến trụ cầu lộ rõ cả phần móng vốn chìm sâu trong nước.
Đại học Y Hà Nội dừng xét tuyển khối C00 ngành Tâm lý học, thay vào đó ưu tiên tư duy tự nhiên và ngoại ngữ, khiến nhiều thí sinh khối xã hội hụt hẫng, lo lắng.
Trước lo ngại về các ca bệnh virus Hanta trên thế giới, Bộ Y tế phát đi hướng dẫn phòng bệnh, nhấn mạnh việc nâng cao cảnh giác nhưng cần giữ tâm lý bình tĩnh.
Đối tượng N.V.H đã dùng rựa chém một cán bộ Công an phường Ba Đồn (Quảng Trị), khiến nạn nhân bị thương nặng, trong đó 1/3 bàn chân phải bị đứt lìa.
Vụ tai nạn xảy ra giữa 7 xe ô tô đang di chuyển theo hướng từ Hà Nội đi Nội Bài. Tai nạn xảy ra không gây thiệt hại về người.
Sau khi sát hại vợ vì ghen tuông, Thoại di chuyển từ Tuyên Quang đến khu vực Bến xe Nước Ngầm (Hà Nội) để tìm đường lẩn trốn thì bị Công an bắt.
Hàng trăm phương tiện lưu thông trên đường Đỗ Mười (TP HCM) không thể tin vào mắt mình khi lù lù xuất hiện chiếc đầu kéo container phóng ngược chiều...
Từ ngày 2-4/5, dông lốc, mưa đá gây thiệt hại tại nhiều địa phương. Chuyên gia khí tượng lý giải nguyên nhân và cảnh báo nguy cơ còn tiếp diễn.
Điểm mới nhất về tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2026, thí sinh cần đăng ký trực tuyến, tối đa 15 nguyện vọng. Thí sinh cần lưu ý điều gì?
Nhóm đối tượng đang say sưa sát phạt nhau trên chiếu bạc, bất ngờ lực lượng chức năng tỉnh Vĩnh Long ập vào bắt quả tang, thu giữ nhiều tang vật liên quan.
Đang lái xe trên đường, nam thanh niên bất ngờ bị nhóm người dùng nón bảo hiểm tấn công khiến nạn nhân ngã nhào ngay trước đầu ô tô...
Sau nhiều ngày nỗ lực tìm kiếm, lực lượng chức năng TP. Huế đã tìm thấy thi thể người đàn ông mất tích ở cửa biển Thuận An, cách vị trí xảy ra sự việc 50 m.
Thuốc tiêm sử dụng cho thi hành án tử hình gồm 3 loại: Thuốc làm mất tri giác, thuốc làm liệt hệ vận động và thuốc làm ngừng hoạt động của tim.
Hầm chui trước bến xe Miền Đông mới ở cửa ngõ phía Đông TP HCM sau những cơn mưa là để lại cảnh tượng khiến người đi đường vô cùng ngao ngán...
Công an điều tra nguyên nhân vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng khiến lái xe máy tử vong trên quốc lộ 14 đoạn qua xã Chư Păh, tỉnh Gia Lai
Ngày 5/5/2026, hầu hết các tỉnh thành trên cả nước đều hưởng nắng, tuy nhiên, các khu vực từ Trung Trung Bộ trở vào có khả năng xảy ra mưa giông.
Từ khi Nghị quyết của Bộ Chính trị được ban hành đến thời điểm áp dụng chỉ có vài tháng nên không thể biên soạn một bộ sách giáo khoa mới.
Thứ trưởng Bộ Tư pháp cho biết, các cơ quan đang tiếp tục đề xuất cắt giảm chi phí thủ tục hành chính với con số ước tính trên 23.000 tỷ đồng/năm.
Hơn 3 năm sau khi ông Tất Thành Cang, cựu Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM cùng nhiều đồng phạm bị xử lý hình sự, hôm nay (4/5) ông Phạm Nhật Vinh mới bị đưa ra xét xử về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.
Vườn quốc gia Tam Đảo vừa ra thông báo tạm dừng các hoạt động trekking, leo núi tại khu vực 3 đỉnh nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho du khách.