Phiên tòa xử 2 cựu Thứ trưởng Công an: Vũ “nhôm” cảm thấy “nhục nhã”

(Kiến Thức) - Được HĐXX cho lên nói lời sau cùng, bị cáo Vũ “nhôm” nói “không muốn có ngày hôm nay, ra tòa bị cáo không muốn nói nhưng bị cáo rất nhục nhã”.

Sáng 30/1, phiên tòa xét xử 2 cựu Thứ trưởng Bộ Công an, trước khi bước vào phần tuyên án, TAND TP Hà Nội đã cho các bị cáo trong vụ “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” lên nói lời sau cùng.
Là người đầu tiên nói lời sau cùng, Vũ “nhôm” cho biết, muốn nói nhiều điều nhưng không dám vì “Sợ bị khép vào ngoan cố. Bị cáo xuất thân doanh nghiệp nhưng mang dòng máu lính và đã là lính phải tuân thủ, dám làm dám chịu”.
Tuy nhiên, Vũ “nhôm” vẫn cố chấp: “Bị cáo luôn làm đúng, không bao giờ làm sai chỉ thị cấp trên giao. Bị cáo chỉ nghĩ tất cả tiền vốn của Công ty do bị cáo, các tài sản bị cáo mua đều có hợp đồng, nộp tiền cho công ty, cho thành phố nên bị cáo được quyền định đoạt, sử dụng tài sản.
Phien toa xu 2 cuu Thu truong Cong an: Vu “nhom” cam thay “nhuc nha”
Vũ "nhôm" tại phiên tòa xét xử. Ảnh Zing. 
Bị cáo nghĩ phát triển tiềm lực là phát triển kinh tế nhưng qua 2 ngày xét xử, được viện kiểm sát phân tích, bị cáo thấy đã sai. Trong việc này bị cao rất ân hận vì làm liên lụy đến lãnh đạo của mình, của Bộ Công an. Mong HĐXX xem xét kỹ, anh Phan Hữu Tuấn, anh Nguyễn Văn Bách hoàn toàn không đồng phạm với bị cáo. Trung tướng Bùi Văn Thành, Thượng tướng Trần Việt Tân hoàn toàn không có tội”.
Bên cạnh đó, Vũ “nhôm” thêm lần nữa khẳng định, bản thân ông không đồng tình với cáo trạng truy tố, chỉ cơ bản đồng tình với kết quả điều tra của công an.
Cuối cùng, Vũ “nhôm” nhắn gửi lời xin lỗi tới 4 bị cáo còn lại, và gia đình. Vũ “nhôm” cúi mặt nói: “Bị cáo không muốn có ngày hôm nay, ra tòa bị cáo không muốn nói nhưng bị cáo rất nhục nhã”.
Ngay sau đó là bị cáo Nguyễn Văn Bách, ông Bách nói: “Cũng tại nơi này cách đây 6 tháng, bị cáo bị xét xử về hành vi soạn thảo văn bản với tội danh Cố ý làm lộ bí mật Nhà nước. Hôm nay, tại điểm này, cũng với hành vi soạn thảo các văn bản này, bị cáo lại bị xét xử về tội Lợi dụng chức vụ trong thi hành công vụ. Bị cáo thấy vì cùng 1 hành vi mà bị xét xử 2 lần khác nhau thì rất đau xót, mình đã phải trả giá quá nhiều”.
Bị cáo Bách khẳng định cả đời mình đã phục vụ Đảng, Nhà nước và ngành Công an nhưng không bao giờ nghĩ sẽ rơi vào hoàn cảnh này. Cuối cùng, bị cáo Bách mong HĐXX cho hưởng khoan hồng, giảm nhẹ hình phạt.
Tương tự, bị cáo Phan Hữu Tuấn cũng cho rằng mình đã bị xét xử tội cố ý làm lộ bí mật Nhà nước về hành vi ký, ban hành văn bản đáng lý chỉ được gửi cho Chủ tịch UBND các thành phố nhưng ông gửi cho cả người liên quan. Ông Tuấn cho rằng hiện nay ông bị xét xử về cùng một hành vi đã bị kết tội nên mong tòa án xem xét.
Nói lời sau cùng, bị cáo Bùi Văn Thành bày tỏ sự ăn năn và thừa nhận bản thân đã thiếu trách nhiệm để Phan Văn Anh Vũ phạm tội.
Theo bị cáo Thành, trước khi ra tòa ông đã mất ăn mất ngủ. Nhưng trong 3 ngày xét xử, lần đầu tiên bản thân ông thấy phiên tòa công khai, rõ ràng nên những lo lắng đã được giải tỏa. “Điều đau khổ và day dứt nhất là vụ án này mang lại hậu quả, ảnh hưởng xấu trong dư luận xã hội và ảnh hưởng đến uy tín của ngành Công an. Tôi thấy rất đau xót”, - bị cáo Thành nói.
“Hình phạt nghiêm khắc nhất với bị cáo là đứng ở đây. Cái mất lớn nhất của bị cáo là danh dự, đời người quý nhất danh dự... Tôi đã làm mất niềm tin với các cán bộ, chiến sĩ đang ngày đêm chiến đấu, hy sinh vì bình an của nhân dân”, - ông Thành trình bày.
Ngoài ra, bị cáo Thành cũng mong muốn HĐXX xem xét, đánh giá nguyên nhân, bối cảnh mình phạm tội cũng như quá trình đóng góp, cống hiến của các bị cáo khác…, để giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo.
Khi được lên nói lời sau cùng, bị cáo Trần Việt Tân cũng xin HĐXX lưu ý bối cảnh diễn ra vụ việc có diến biến “rất phức tạp”…
Theo HĐXX lúc 15h chiều nay (30/1), phiên tòa sẽ tuyên án các bị cáo.
Bảo Ngân

>> xem thêm

Bình luận(0)