Phát hành bộ tem Kỷ niệm 50 năm cuộc Tổng tiến công Xuân Mậu Thân 1968

Google News

Chiều 8/2, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn đã ký và đóng dấu phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 50 năm cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968”.

Bộ trưởng Bộ TT&T T Trương Minh Tuấn thực hiện nghi thức đóng dấu phát hành đặc biệt bộ tem. 
Trong bài phát biểu chính thức công bố phát hành bộ tem, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng nhắc lại quá khứ hào hùng: Cách đây 50 năm, vào đêm 30, rạng sáng 31/1/1968 (đêm Mùng 1 Tết Mậu Thân 1968), quân và dân ta đã đồng loạt tiến công và nổi dậy ở 4/6 thành phố lớn, trọng điểm là Sài Gòn - Gia Định và Huế; 37/44 thị xã và hàng trăm quận lỵ, thị trấn... ở miền Nam.
Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 đã làm đảo lộn thế bố trí chiến lược trên chiến trường, làm phá sản Chiến tranh cục bộ, làm lung lay ý chí xâm lược của Mỹ, buộc Mỹ phải xuống thang chiến tranh; đồng thời cũng mở ra điều kiện và thời cơ cho những cuộc tiến công tiếp theo mà đỉnh cao là Đại thắng mùa xuân năm 1975, kết thúc thắng lợi cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.
Cùng với thời gian, thắng lợi của cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 đã ngày càng được khẳng định và trở thành biểu tượng của ý chí quyết chiến, quyết thắng, khí phách quật cường và khát vọng hòa bình, độc lập của toàn dân tộc Việt Nam.
 Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng công bố chính thức phát hành bộ tem.
“Kỷ niệm 50 năm thắng lợi của cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 vào thời điểm công cuộc đổi mới đất nước do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo đã đạt được những thành tựu to lớn và đang đứng trước thời cơ, vận hội phát triển mới cùng với những khó khăn, thách thức đan xen, chúng ta càng nhận thức sâu sắc hơn vai trò lãnh đạo của Đảng, sức mạnh to lớn, tinh thần quyết chiến, quyết thắng của dân tộc ta trong đấu tranh giải phóng dân tộc cũng như trong hòa bình, đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa”, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng nhấn mạnh.
Để khẳng định ý nghĩa của cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 và những bài học kinh nghiệm có giá trị lý luận và thực tiễn sâu sắc, Bộ TT&TT quyết định phát hành bộ tem bưu chính “Kỷ niệm 50 năm cuộc Tổng tiến công và nổi dậy xuân Mậu Thân (1968-2018)” và tổ chức lễ phát hành đặc biệt tại Thủ đô Hà Nội.
 Bộ tem gồm 1 mẫu do họa sĩ Trần Thế Vinh thiết kế.
“Bộ tem được họa sỹ thể hiện bằng ngôn ngữ hội họa đặc trưng và sự phối màu chặt chẽ với khuôn khổ đứng. Bằng bút pháp tả thực, tác giả thể hiện hình tượng quân và dân cùng sát cánh tiến công kẻ địch với khí thế và tinh thần bất diệt. Phía trên là hình tượng chim bồ câu, thể hiện khát vọng về độc lập, tự do và hòa bình cho Tổ quốc, là niềm tin tưởng tuyệt đối vào sự lãnh đạo của Đảng, là sức mạnh của khối đại đoàn kết dân tộc và tinh thần đoàn kết quốc tế cao cả”, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng nói về ý nghĩa bộ tem.
Họa sỹ Trần Thế Vinh đã thiết kế bộ tem gồm 1 mẫu này theo khuôn khổ 31 x 46 mm. Tem có giá mặt 3.000 đồng, được cung ứng trên toàn mạng bưu chính từ ngày 8/2/2018 đến hết ngày 31/12/2019.
 Thiếu tướng Phan Khắc Hải xúc động chia sẻ kỷ niệm liên quan tới cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968
Bày tỏ sự xúc động khi tham dự lễ phát hành đặc biệt bộ tem này, Thiếu tướng Phan Khắc Hải, nguyên Tổng Biên tập Báo Quân đội nhân dân, nguyên phóng viên chiến trường Báo Quân giải phóng, chia sẻ kỷ niệm về hình ảnh lá cờ Giải phóng được thể hiện trên mẫu tem.
Là một trong những người đầu tiên chứng kiến giây khắc lịch sử treo lá cờ Giải phóng lên Kỳ đài của Thành nội Huế lúc 10h sáng 31/1/1968, Thiếu tướng Phan Khắc Hải cho biết: Lá cờ rộng tới 96m2. Để treo được lá cờ lên kỳ đài, đã có 4 chiến sĩ hy sinh. Sau khi cờ được treo lên, máy bay trực thăng địch lao đến bắn phá. Nhưng lá cờ vẫn phấp phới tung bay trên Đại nội Huế suốt 25 ngày đêm, kêu gọi quân dân Trị Thiên Huế dũng cảm chiến đấu để tạo nên thiên anh hùng ca bất diệt trong lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc của đất nước.
Việc phát hành bộ tem không chỉ góp phần tôn vinh những đóng góp to lớn của lớp lớp cha anh đã anh dũng chiến đấu, hy sinh cho sự nghiệp đấu tranh vì độc lập, tự do và thống nhất đất nước, mà còn là dịp để giáo dục truyền thống đấu tranh cách mạng và lòng yêu nước cho thế hệ trẻ hôm nay.
Theo Bình Minh/infonet

>> xem thêm

Bình luận(0)