Những phát ngôn 'dậy sóng' của ông Triệu Tài Vinh

(Kiến Thức) - UBKT Trung ương đề nghị Bộ Chính trị kỷ luật ông Triệu Tài Vinh do vi phạm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018. Trước đó, khi còn làm Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang, ông Vinh đã có nhiều phát ngôn gây xôn xao dư luận.

Tại kỳ họp thứ 41 (từ ngày 4-6/12/2019), Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã xem xét, đề nghị thi hành kỷ luật ông Triệu Tài Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang và kỷ luật ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang.

Ông Triệu Tài Vinh chịu trách nhiệm người đứng đầu Ban Thường vụ Tỉnh ủy và ông Nguyễn Văn Sơn chịu trách nhiệm người đứng đầu UBND tỉnh Hà Giang về những vi phạm, khuyết điểm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát và xử lý các vi phạm trong kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018 tại tỉnh Hà Giang.

Các ông Triệu Tài Vinh và Nguyễn Văn Sơn có người thân nhờ nâng điểm trái quy định cho thí sinh trong kỳ thi nêu trên, vi phạm quy định của Đảng về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt.

Xét nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả vi phạm; căn cứ quy định của Đảng về xử lý đảng viên, UBKT Trung ương quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với ông Nguyễn Văn Sơn và đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật đối với ông Triệu Tài Vinh.

Nhung phat ngon 'day song' cua ong Trieu Tai Vinh
Ông Triệu Tài Vinh 

Trước đó, hồi tháng 9/2016, thông tin việc hàng loạt người thân của ông Triệu Tài Vinh giữ nhiều vị trí lãnh đạo các cơ quan ở tỉnh Hà Giang lan truyền trên mạng xã hội.

Trao đổi với báo chí, ông Triệu Tài Vinh nói, "quy trình bổ nhiệm đối với những người này đều tuân thủ đúng quy định của Đảng, Nhà nước". Ông cũng bộc bạch thêm: "Tôi không cảm thấy vui khi những người trong gia đình mình được bầu, bổ nhiệm làm lãnh đạo".

Ngày 19/7/2018, trả lời về việc con gái được nâng điểm thi THPT quốc gia, Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang Triệu Tài Vinh nói: "Mới đầu thấy con gái điểm cao thì nghĩ năm nay con sẽ đỗ đại học. Sau đó có thông tin cháu bị sửa điểm, tôi hỏi con và thấy hơi buồn. Còn việc nâng thế nào thì tôi không biết".

Ông còn khẳng định: "Cháu luôn luôn nằm trong top 10 của trường. Tôi không phải đi xin điểm. Báo chí cần nắm thêm học lực của cháu ở trường. Cháu học như thế nào thì nhà trường đều biết".

Ngày 22/5, trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội liên quan đến việc xử lý trách nhiệm trong vụ việc gian lận thi cử THPT quốc gia năm 2018, ông Triệu Tài Vinh nói rằng: “Tôi biết bạn quan tâm tới gì. Tôi còn “nóng” hơn bạn. Vấn đề là xử lý những người có tên liên quan, ví dụ như cá nhân tôi đúng không? Tôi thì dư luận phán xét xong rồi”.

Ngày 25/9, tại Hội thảo khoa học đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng trong điều kiện mới, những vấn đề lý luận và thực tiễn do Tạp chí Cộng sản tổ chức, ông Vinh đã chia sẻ như sau:

“Tôi nói như vậy chắc là nhiều người nghĩ tới chuyện năm 2013, trên Facebook nói về gia đình làm quan và các đồng chí nghĩ đến vừa rồi là gian lận thi cử. Việc đó không sao, phải đối mặt với thực tế, vượt qua nó”….

Ông Triệu Tài Vinh sinh năm 1968 ở huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang. Ông Vinh là người dân tộc Dao, trình độ Tiến sĩ nông nghiệp, cử nhân lý luận chính trị.

Ông là Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng khóa X; Ủy viên Trung ương Đảng khóa XI, XII;

Ông Vinh từng là Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh Hà Giang.

Tháng 7/2019, Bộ Chính trị có quyết định cho ông Vinh thôi tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và thôi giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang nhiệm kỳ 2015-2020.

Đồng thời, Bộ Chính trị điều động, bổ nhiệm ông Vinh giữ chức Phó Trưởng ban Kinh tế Trung ương.

Sau đó, ông Vinh cũng thôi làm Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang. Chức vụ Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang hiện nay do ông Đặng Quốc Khánh, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh được điều động, bầu đảm nhiệm.

PV

>> xem thêm

Bình luận(0)