Hóa đơn tiền điện tháng 6 được dự báo sẽ tăng mạnh

Đó là thông tin từ Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVN HANOI) cho biết sau đợt nắng nóng kỷ lục diễn ra tại Hà Nội.

Trước đó, đơn vị này liên tục đưa ra những cảnh báo về tổng sản lượng điện tiêu thụ trong những ngày nắng nóng tăng cao đột biến. Đặc biệt, trong những ngàycuối tháng 5 và đầu tháng 6, sản lượng điện tiêu thụ tại Thủ đô liên tiếp xô đổ kỷ lục của các ngày trước đó (Ngày 05/6/2017: 77,075 triệu số điện, cao chưa từng có trong lịch sử; tăng 149% so với cùng kỳ tháng 5/2017)
Hoa don tien dien thang 6 duoc du bao se tang manh
Biểu đồ sản lượng điện tiêu thụ tại Thủ đô trong các ngày nắng nóng. 
Đồng thời EVN HANOI cũng phân tích, thời tiết nắng nóng, việc sử dụng các thiết bị làm mát (điều hoà, quạt máy…) của khách hàng sử dụng điện trên địa bàn Thủ đô tăng đột biến. Riêng trong những ngày cuối tuần, các thành phần sử dụng điện như cơ quan, công thương nghiệp gần như bằng không, do đó sản lượng điện tăng đột biến này sẽ rơi vào các khách hàng sinh hoạt và tiêu dùng. Bên cạnh đó, sản lượng điện của thành phần khách hàng sinh hoạt chiếm tỷ trọng 55% tổng sản lượng của EVN HANOI. Rất có thể sản lượng điện tiêu thụ của khách hàng sinh hoạt trong các ngày cuối tuần sẽ tăng 200 đến 300%.
Cùng với đó, EVN HANOI đã đưa ra các khuyến nghị tới khách hàng trong những ngày nắng nóng:
1. Tắt, rút phích cắm ra khỏi ổ điện khi không sử dụng
2. Lắp đặt các thiết bị điện khoa học, hợp lý, tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên
3. Hạn chế sử dụng các thiết bị điện cùng 1 lúc trong giờ cao điểm (bao gồm khung giờ từ 9h30 đến 11h30 và từ 17h00 đến 22h00 các ngày từ thứ hai đến thứ bảy)
4. Sử dụng các sản phẩm có dãn nhãn ngôi sao tiết kiệm năng lượng đã được dán nhãn ngôi sao năng lượng của Bộ Công thương.

Các chuyên gia cho rằng, trong những ngày nắng nóng, thời tiết ngoài trời có thể lên đến 45-50 độ C, điều hòa hoạt động hết công suất rất tốn điện trong nhiều giờ nhưng vẫn không đủ làm mát. Do đó, nên: Sử dụng điều hòa công nghệ inverter tiết kiệm điện; Lắp đặt điều hòa ở những góc mát, tránh nắng chiếu trực tiếp; Chọn công suất điều hòa phù hợp với diện tích phòng; Để nhiệt độ ban ngày từ 25 độ C trở lên, ban đêm từ 27 - 28 độ C; Định kỳ bảo trì, bảo dưỡng, vệ sinh tấm lọc bụi…

PV

>> xem thêm

Bình luận(0)