Fan nữ trúng pháo sáng CĐV Nam Định: Có được phép đốt pháo sáng?

(Kiến Thức) - Luật sư Nguyễn Anh Thơm, cho biết, theo quy định, theo Điều 5 Nghị định 36/2009/NĐ-CP quy định, pháo sáng không được Nhà nước cho phép sử dụng vì có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe con người.

Liên quan vụ việc fan nữ trúng pháo sáng CĐV Nam Định trên sân vận động Hàng Đẫy (Hà Nội) tối 11/9 dẫn đến thương tích phải nhập viện, dư luận đặt câu hỏi: Theo quy định của pháp luật có được phép đốt pháo sáng?
Luật sư Nguyễn Anh Thơm, Trưởng Văn phòng luật sư Nguyễn Anh, Đoàn luật sư TP Hà Nội cho biết, theo Điều 5 Nghị định 36/2009/NĐ-CP quy định, pháo sáng không được Nhà nước cho phép sử dụng vì có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe con người.
Cụ thể, theo điều 5 quy định các loại pháo, sản phẩm pháo được sử dụng gồm Pháo hoa do Bộ Quốc phòng sản xuất, nhập khẩu để tổ chức bắn pháo hoa đã được Thủ tướng Chính phủ cho phép.
Pháo hoa do tổ chức, cá nhân nước ngoài được Thủ tướng Chính phủ Việt Nam cho phép và được Bộ Công an cấp giấy phép mang vào Việt Nam để dự thi bắn pháo hoa.
Fan nu trung phao sang CDV Nam Dinh: Co duoc phep dot phao sang?
 Theo quy định, không được phép đốt pháo sáng. Ảnh: VTC.
Pháo hiệu dùng trong các hoạt động báo áp thấp nhiệt đới, bão, lũ, cứu hộ, cứu nạn, giao thông vận tải và hoạt động quân sự.
Các sản phẩm như: pháo hoa lễ hội bằng giấy (trừ loại hoa có chứa kim loại), pháo điện, pháo trang trí bằng giấy, bằng nhựa, bằng tre, trúc, kim loại; que hương phát sáng; các sản phẩm phát tín hiệu ánh sáng, màu sắc, âm thanh được dùng trong các hoạt động văn hóa, văn nghệ không gây nên tiếng nổ.
Dựa theo quy định trên thì hành vi đốt pháo sáng sẽ không bị cấm và được phép sử dụng. Trường hợp đốt và ném pháo sáng xuống sân vận động có thể bị xử lý về hành vi gây mất trật tự công cộng. Hành vi này được quy định tại điểm b khoản 1 điều 5 của Nghị dịnh 167/2013 Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình.
Trước đó, Kiến Thức đã đưa tin, tối 11/9, trong trận đấu giữa CLB Hà Nội và Nam Định, tâm điểm gây chú ý khi nhóm CĐV đội Nam Định đốt hàng chục quả pháo sáng trên khu vực khán đài dành cho mình. Thậm chí một số còn dùng pháo thăng thiên (có khả năng bắn ra xa) hướng xuống mặt sân.
Vụ việc khiến nữ CĐV phải nhập viện sau khi bị quả pháo sáng từ cổ động viên Nam Định ở khán đài B bắn trúng. Các bác sĩ Bệnh viện Xanh Pôn cho biết, CĐV nữ được đưa tới cấp cứu với tổn thương vùng đùi trái. Sau khi thăm khám, bác sĩ chẩn đoán người này bỏng nặng, và vết bỏng vào tới xương.
Đáng chú ý, sau khi khiến nữ cổ động viên Huyền Anh nhập viện, CĐV Nam Định tiếp tục đốt pháo sáng bên khán đài B. Thậm chí các CĐV Nam Định còn đánh hai cảnh sát cơ động nhập viện khi bị ngăn chặn đốt pháo. Cuối trận, những CĐV quá khích tiếp tục bắn hai quả pháo như đạn nhưng không ai bị thương thêm.
Liên quan vụ việc trên, Trưởng Ban kỷ luật VFF - ông Vũ Xuân Thành cho biết VFF đã mời công an điều tra hình sự vụ CĐV Nam Định bắn pháo sáng khiến nữ CĐV Huyền Anh bị thương nặng trên sân Hàng Đẫy, phải nhập viện cấp cứu tối 11/9.
"CĐV Nam Định không phải đốt mà là bắn pháo sáng, như bắn súng. Họ đã gây mất an ninh trật tự, ảnh hưởng tới tính mạng con người. Sự việc không thể chỉ xử lý hành chính là xong. Chúng tôi sẽ chuyển vụ việc sang công an điều tra hình sự", ông Thành nói.
Hải Ninh

>> xem thêm

Bình luận(0)