Chủ tịch Hà Nội: Quy hoạch thủ đô đã bị 'băm nát'

"Đến giờ chúng ta phải trả giá vì đã làm quy hoạch băm nát Hà Nội. Năm qua, những khu đất 5-7 ha cũng bị băm ra cho 2-3 chủ đầu tư", ông Nguyễn Đức Chung phát biểu.

Chiều 4/1, phát biểu tại hội nghị tổng kết công tác của Sở Quy hoạch - Kiến trúc, Chủ tịch UBND Hà Nội cho biết ông là người ngoại đạo không liên quan đến quy hoạch kiến trúc. Khi sang nhận nhiệm vụ mới, ông đã đọc rất nhiều tài liệu về các đô thị trên thế giới sẽ định hướng, thay đổi như thế nào.
"Đối chiếu với tiêu chuẩn, tiêu chí một thành phố xanh trong tương lai, tôi nhận thấy việc phát triển quy hoạch của Hà Nội có những vấn đề chúng ta đang đi chệch hướng”, ông Chung nói.
Chủ tịch Hà Nội lấy dẫn chứng trong quy hoạch cũ có nêu rất rõ khu vực bao nhiêu dân thì phải có một bệnh viện. Nhưng quy hoạch hiện nay, các bệnh viện di dời ra khu vực ngoại ô hết.
 Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung. Ảnh: Thắng Quang.

“Không hiểu sau này người dân phải đi mấy chục km mới đến bệnh viện. Trên thế giới người ta định nghĩa từ nhà ra đến bệnh viện đi bộ chỉ 15 phút", Chủ tịch Hà Nội cho hay.
Người đứng đầu UBND Hà Nội đồng tình với quan điểm là thành phố cần tận dụng tối đa nguồn lực bất động sản nhưng trên thực tế, nguồn lực này đã không được tận dụng trong nhiều năm.
Theo ông Chung, nếu như những năm 1990, Hà Nội lấy rộng ra hai bên 200-300 m mặt đường thì thành phố đã có đủ tiền để phát triển hạ tầng không kém gì các nước khác. Nhưng đến giờ chúng ta phải trả giá vì đã làm quy hoạch băm nát Hà Nội. Năm qua, những khu đất 5-7 ha cũng bị băm ra cho 2-3 chủ đầu tư.
"Tôi không hiểu đằng sau có gì người ta xin nhau hay không, nhưng tóm lại làm quy hoạch theo kiểu đấy thì không bao giờ tốt được", ông Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh.
Vị Chủ tịch Hà Nội cũng lấy dẫn chứng câu chuyện về việc mua bán đất khi có thông tin quy hoạch để lý giải cho những “uốn lượn” hay “kéo dài” trong kiến trúc đô thị.
Ùn tắc triền miên dọc tuyến đường Lê Văn Lương, tuyến đường hướng tâm mặt cắt khiêm tốn nhưng cõng hàng chục dự án cao ốc hai bên. Ảnh: Tiến Tuấn. 

Ông Chung nói: “Tôi nghe câu chuyện trước đây cứ mỗi lần lập đồ án là người ta đi mua bán đất. Năm qua, tôi chứng minh chuyện đó là có thật. Bởi khi cắm chỉ giới đường đỏ ở khu vực đấy thì bắt đầu sinh ra chuyện mua đất. Hóa ra là toàn xi nhan người thân người quen đi mua, toàn nội bộ chúng ta ra cả. Thế nên có những uốn lượn hay kéo dài trong kiến trúc”.
Chủ tịch Hà Nội yêu cầu Sở Quy hoạch - Kiến trúc phải phối hợp với các quận, huyện thực hiện đúng theo lộ trình quy hoạch của thành phố đã giao.
"Sở Quy hoạch phải tạo ra bộ mặt đô thị theo đúng lộ trình: trồng cây xanh, hạ cáp ngầm, chỉnh trang ánh sáng, chỉnh trang mặt tiền, lát lại vỉa hè. Có như vậy, bộ mặt phố sá thủ đô mới tốt lên được”, ông Chung khẳng định.
Theo Thắng Quang/Zing

>> xem thêm

Bình luận(0)