Trung Quốc khai trừ đảng, truy tố tướng Quách Bá Hùng

(Kiến Thức) - Tân Hoa Xã đưa tin cựu Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương (CMC) Thượng tướng Quách Bá Hùng đã bị khai trừ khỏi ĐCS Trung Quốc.

Quyết định khai trừ đảng đối với tướng Quách Bá Hùng được đưa ra sau cuộc họp Bộ Chính trị ĐCS Trung Quốc ngày 30/7. Bộ Chính trị ĐCS Trung Quốc cũng quyết định chuyển vụ Quách Bá Hùng và các bằng chứng có liên quan cho bên công tố quân sự để xử lý theo quy định của pháp luật.
Quyết định này được đưa ra sau khi các ủy viên Bộ Chính trị  ngày 30/7 xem xét và phê duyệt báo cáo của Cơ quan thanh tra kỷ luật  trực thuộc CMC về quá trình điều tra tướng Quách Bá Hùng. Quá trình điều tra cho thấy tướng Quách Bá Hùng đã lạm dụng quyền lực, nhận hối lộ và vi phạm kỷ luật đảng.
Trung Quoc khai tru dang, truy to tuong Quach Ba Hung
Quá trình điều tra cho thấy cựu Phó Chủ tịch CMC Quách Bá Hùng đã lạm dụng quyền lực, nhận hối lộ và vi phạm kỷ luật đảng. 
Tuyên bố đưa ra sau cuộc họp Bộ chính trị nói cựu Phó chủ tịch CMC Quách Bá Hùng đã “vi phạm nghiêm trọng kỷ luật đảng” và cho biết Ủy ban Trung ương ĐCS Trung Quốc ngày 9/4 đã quyết định điều tra Quách Bá Hùng theo quy định kỷ luật của đảng.
Thượng tướng Quách Bá Hùng, 73 tuổi, từng giữ chức Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương (CMC) từ năm 2002 đến năm 2012. Trước đó, Tướng Quách Bá Hùng từng làm Tham mưu trưởng rồi Tư lệnh các quân đoàn quan trọng của Quân đội Trung Quốc và nắm Quân khu Lan Châu ở phía tây, giáp với Tân Cương.

Thổ Nhĩ Kỳ lợi dụng chống IS để đánh… người Kurd

(Kiến Thức) - Thổ Nhĩ Kỳ lợi dụng cuộc chiến chống IS để tấn công các lực lượng người Kurd ở Iraq và Syria mà nước này vốn coi là hiểm họa lâu dài.

Lực lượng người Kurd ở Syria tố cáo Thổ Nhĩ Kỳ lợi dụng cuộc chiến chống IS, nã pháo vào một thị trấn biên giới do lực lượng này kiểm soát. Cáo buộc nói trên  bộc lộ vai trò phức tạp của Ankara trong cuộc nội chiến Syria, khi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tấn công cả phiến quân IS lẫn lực lượng của Đảng Lao động Kurdistan (PKK), một tổ chức bị cấm nhưng đã tham gia các cuộc hòa đàm với Ankara trong năm 2012.
Tho Nhi Ky loi dung chong IS de danh… nguoi Kurd
Xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ triển khai đối diện với thị trấn Kobane hiện do người Kurd cai quản. 
Theo tuyên bố của Đơn vị Bảo vệ Nhân dân (YPG) của người Kurd,  xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ đã nã pháo dồn dập vào các vị trí của YPG ở thị trấn Zur Maghar trong lãnh thổ Syria. Vụ nã pháo này làm bị thương bốn chiến binh của YPG và các đồng minh A-rập.

Trung Quốc sắp xử lý ba “đại hổ” tham nhũng?

(Kiến Thức) - Việc xử lý ba "đại hổ" tham nhũng Đới Tương Long, Quách Bá Hùng, Tăng Khánh Hồng có thể chi phối Hội nghị Bắc Đới Hà mùa hè năm nay.

Hội nghị hàng năm của các nhà lãnh đạo Trung Quốc ở khu nghỉ mát Bắc Đới Hà, tỉnh Hà Bắc, miền bắc Trung Quốc dự kiến được tiến hành vào tháng tới. Hội nghị Bắc Đới Hà năm ngoái khá căng thẳng, sau khi công bố điều tra tham nhũng đối với cựu Ủy viên thường vụ Bộ Chính trị Chu Vĩnh Khang.
Tháng trước, ông trùm an ninh Chu Vĩnh Khang, 72 tuổi, đã bị kết án tù chung thân sau khi bị kết tội hối lộ, lạm dụng quyền lực và tiết lộ bí mật nhà nước. Ông Chu là Ủy viên thường vụ Bộ chính trị đầu tiên bị kết án hoặc tham nhũng, phá vỡ cái gọi là “luật bất thành văn” vốn miễn trừ  truy tố các quan chức Trung Quốc chóp bu.

Kế hiểm quân sự hóa Biển Đông của Trung Quốc

(Kiến Thức) - Ngày càng rõ ràng rằng Trung Quốc có ý định sử dụng các “đảo nhân tạo” ở Quần đảo Trường Sa phục vụ cho mưu đồ quân sự hóa Biển Đông.

Muu do quan su hoa Bien Dong cua Trung Quoc
Đô đốc Harry Harris, chỉ huy Bộ Tư Lệnh Thái Bình Dương của Mỹ.
Tuy  không phủ nhận việc sẽ sử dụng các tiền đồn này vào mục đích quân sự, nhưng Bắc Kinh lại nhấn mạnh “khía cạnh dân sự” như cung cấp dịch vụ công cộng: cứu nạn hàng hải, phòng chống thiên tai và quan sát khí tượng.
Các ứng dụng quân sự tiềm năng của các “đảo nhân tạo” của Trung Quốc là gì và chúng gây ra những mối đe dọa nào?

Đọc nhiều nhất

Tin mới